ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.เกษตรฯ ลงนามสหกรณ์-โมเดิร์นเทรด กระจายลำไยเกรด AA

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2557 10:42 น.
  SHARE

  กระทรวงเกษตรฯ ลงนามสหกรณ์-โมเดิร์นเทรด ใช้เป็นแหล่งกระจายลำไยเกรด AA สู่ผู้บริโภค หวังกระตุ้นราคา ช่วยเกษตรกร แก้ปัญหาลำไยล้นตลาด ...

  นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากในปีนี้สภาพอากาศมีความหนาวเย็นเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้ลำไยแทงช่อดอกมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือ ทำให้เกษตรกรชาวสวนลำไยทั้งรายย่อย รายใหญ่ ได้รับผลกระทบกันอย่างกว้างขวาง ขณะเดียวกันคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีนโยบายที่มุ่งเน้นในเรื่องการดูแลเกษตรกรผู้ผลิตรายย่อย และเป็นประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงมีนโยบายให้ส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ เน้นรวบรวมและจำหน่ายผลไม้คุณภาพให้กับตลาดโมเดิร์นเทรด เครือข่ายสหกรณ์ ผู้ค้าและผู้ส่งออก และได้พิจารณาแนวทางแก้ไข บรรเทา ปัญหาลำไยล้นตลาดและราคาตกต่ำ

  ทั้งนี้ จากการประมาณการผลผลิตลำไยในปีนี้จะสูงถึง 530,802 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 17% โดยผลผลิตจะออกสู่ตลาดพร้อมกันในช่วงกลางเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อในด้านราคา ที่จะปรับลงมาอย่างมากและเป็นไปอย่างรวดเร็ว จากลำไยเกรด AA ขายที่ราคากิโลกรัมละ 40 บาท ปัจจุบันลดลงอยู่ที่กิโลกรัมละ 28 – 29 บาท และเพื่อเป็นการแก้ปัญหา กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) ได้ร่วมกันกระจายลำไยภาคเหนือออกนอกแหล่งผลิต เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิกชาวสวนลำไยให้สามารถขายลำไยสดช่อในราคาที่ยุติธรรม

  พร้อมทั้งส่งเสริมให้สหกรณ์ผู้ผลิตลำไย เชื่อมโยงกับสหกรณ์ผู้ซื้อ ศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ (CDC) ห้างโมเดิร์นเทรด และผ่านเครือข่ายสหกรณ์ผู้ผลิตใน 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา แพร่ และน่าน กระจายผ่านขบวนการสหกรณ์ทั่วประเทศ รวม 66 จังหวัด ออกจากแหล่งผลิต โดยมีเป้าหมาย 5,000 ตัน ในช่วงฤดูกาลผลิตนี้

  ด้าน นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวถึงแนวการแก้ไขลำไยล้นตลาดว่า ขบวนการสหกรณ์จะมีการลงนามความร่วมมือในบันทึกข้อตกลงทางการค้าระหว่างผู้แทนศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์จากชุมนุมการเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด สหกรณ์การเกษตรคลองหลวง จำกัด สหกรณ์การเกษตรดอนตูม จำกัด และสหกรณ์การเกษตรบ้านลาด จำกัด ในฐานะตัวแทนของผู้ซื้อ กับสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. เชียงใหม่ จำกัด ในฐานะตัวแทนของผู้ขาย โดยผู้ซื้อให้ราคารับซื้อที่เป็นธรรม ในช่วงที่ราคาผลผลิตลำไยตกต่ำ

  ขณะเดียวกันห้างเทสโก้ โลตัส ซึ่งเคยรับซื้อลำไยจากสหกรณ์การเกษตรประตูป่า จำกัด จังหวัดลำพูน ปีนี้สั่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากเดิม 250 ตัน เป็น 500 ตัน ต่อสัปดาห์ และจะมีการลงนามความร่วมมือในบันทึกข้อตกลงทางการค้าในวันนี้อีกด้วย ตลอดจนห้างสรรพสินค้าในกลุ่ม เดอะมอลล์ กรุ๊ป ก็ได้ให้ความสนใจที่จะรับซื้อลำไยคุณภาพจากสหกรณ์ รวมทั้งยังมีผู้สนใจต้องการซื้ออีกหลายราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงเกษตรฯลงนามสหกรณ์โมเดิร์นเทรดกระจายผลผลิตลำไยเกรดAAกระตุ้นราคา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:10 น.