ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อพยพ38ไทย ออกจากลิเบีย

  ทีมข่าวหน้า11 ส.ค. 2557 02:48 น.
  SHARE

  “ธนะศักดิ์” ย้ำหัวหน้า คสช.ห่วงคนไทยในลิเบีย สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งอพยพแรงงาน-นักศึกษาไทยพ้นพื้นที่ขัดแย้ง พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือ 2 จุด ที่เมืองเจอร์บาตูนิส ของตูนิเซียบัวแก้วเผยมีคนไทย 38 คน แจ้งความประสงค์กลับไทย แต่ยังเหลือนักศึกษาอีก 3 ขออยู่ต่อ ประสาน การบินไทยสำรองที่นั่ง 70 ที่ เตรียมพร้อมซี-130 พร้อมบินทันทีที่ได้รับคำสั่ง จนท.ช่วยเหลือชุดแรกบินไปแล้ว ส่วนที่อิสราเอลอพยพแล้ว 82 คน เปลี่ยนใจขออยู่ต่อ 21 คน จากเหตุความไม่สงบมีการสู้รบในลิเบีย ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. สั่งให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเร่งอพยพแรงงานและนักศึกษาไทยออกจากพื้นที่ขัดแย้ง

  เมื่อเวลา 09.00 น.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย แจ้งวัฒนะ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นห่วงนักศึกษาและแรงงานไทยในประเทศลิเบีย จึงสั่งการให้เตรียมความพร้อมเรื่องการอพยพกลับประเทศไทย โดย คสช. และกระทรวงการต่างประเทศ มีความพร้อมจัดตั้ง ศูนย์เคลื่อนย้ายแรงงานไทยกลับ จุดแรกจะตั้งเป็น ศูนย์กลางที่กระทรวงการต่างประเทศ จุดที่สองที่เมืองเจอร์บา และจุดที่สามที่กรุงตูนิส ประเทศตูนีเซีย จะเริ่มเคลื่อนย้ายคนไทยไปจุดนัดหมายคือกรุงตูนิส ในวันนี้ (31 ก.ค.) เพื่อกลับประเทศด้วยความระมัดระวัง โดยจะเคลื่อนย้ายในช่วงเวลากลางวัน

  พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า เบื้องต้นมีผู้แจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศแล้ว แบ่งเป็นแรงงาน 30 คน และนักศึกษา 11 คน จะกลับประเทศไทยในวันที่ 1 ส.ค. ส่วนคนไทยอีก 70 คนทางฝั่งเบนกาซี ก็เตรียมความพร้อมในการอพยพเช่นกัน แต่ยังไม่กำหนดวัน ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานหาเครื่องบินของสายการบินพาณิชย์ เพื่อรับกลับ แต่หากไม่สามารถดำเนินการได้จะเปลี่ยนเป็นเครื่องบินของกองทัพอากาศไทย เบื้องต้นได้สั่งเตรียมความพร้อมเครื่องบินซี-130 ไว้แล้ว และให้บินขึ้นทันทีหากได้รับคำสั่ง ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน และแพทย์ทหารของไทย เดินทางไปยังกรุงตูนิสและเจอร์บา เพื่อช่วยเหลือและประสานงานในเบื้องต้น พล.อ.ประยุทธ์เป็นห่วงคนไทย หากใครประสงค์หรือสมัครใจกลับ ขอให้แจ้งผ่านมายังสถานทูตได้

  ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงการช่วยเหลือคนไทยในลิเบียว่า ในคืนวันนี้ (31 ก.ค.) ทีมงานจากไทย ประกอบด้วย อธิบดีกรมการกงสุล เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ 5 คน กระทรวงแรงงาน 2 คน ออกเดินทางไปกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ต่อเครื่องไปกรุงตูนิส ของตูนีเซีย เพื่อเปิดศูนย์ช่วยเหลือคนไทย 2 จุด คือ ที่เมืองเจอร์บาและกรุงตูนิส ส่วนแพทย์ทหารจะตามไปสมทบ ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงตริโปลี ว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตและนักศึกษาไทยจำนวน 8 คน พร้อมแรงงานไทย 30 คน เดินทางออกจากตริโปลีไปเมืองเจอร์บาแล้ว คาดว่าขณะนี้ถึงชายแดนลิเบีย ส่วนนักศึกษาไทย 3 คนที่ไม่ยอมเดินทางออกมา อ้างว่าเป็นห่วงเรื่องการศึกษา แต่ พยายามขอร้องให้คำนึงถึงความปลอดภัย และยืนยันว่ายังไม่ปิดสถานทูตไทยในกรุงตริโปลี ยังเปิดทำการและมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของสถานทูตฯคอยอำนวยความสะดวกในการดูแลและย้ายแรงงานไทยไปที่ตูนีเซีย

  นายสีหศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับเส้นทางอพยพ สถานทูตไทยฯประกาศให้แรงงานไทยเดินทางออกจากลิเบียตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. และประสานกับกระทรวงแรงงาน ทูตแรงงานที่ตริโปลี เพื่อเตรียมแผนอพยพประสานกับนายจ้างด้วย ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ขณะนั้นว่า ช่องทางไหนสะดวกและปลอดภัย ซึ่งจากตริโปลีจะย้ายทางบกไปเจอร์บา ส่วนด้านตะวันออก เบงกาซีจะเคลื่อนย้ายทางเรือ โดยจะออกหนังสือเดินทางชั่วคราวสำหรับผู้ไม่มีหนังสือเดินทางให้ฟรี และทางสถานทูตได้ประสานทางการลิเบียขอยกเว้นการออกวีซ่าและลงตรา รวมทั้งเจรจากับตูนีเซียเพื่อขอวีซ่าเข้าประเทศ และจะหารือเอกอัครราชทูตเกาหลี และฟิลิปปินส์ ประจำประเทศไทย ซึ่งมีแรงงานจำนวนมากอยู่ในลิเบียเช่นกัน เพื่อประสานช่วยเหลือ ทราบว่าฟิลิปปินส์มีการเช่าเหมาเรือเพื่อเคลื่อนย้ายในเบื้องต้น

  ด้านนายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า เบื้องต้นจะใช้เครื่องบินพาณิชย์ซึ่งอาจเช่าเหมาลำ และได้ประสานกับการบินไทยว่าจะไปเปลี่ยนเครื่องบินโดยใช้เส้นทางดูไบ เพื่อขอให้มีที่ว่างอย่างน้อย 70 ที่นั่ง เชื่อว่าหากออกจากลิเบียได้ จะใช้เวลาไม่นานในการเดินทางกลับไทย ยืนยันจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่ต้องดูเรื่องความพร้อมและสถานที่ รวมถึงเส้นทางก่อน ซึ่งได้เตรียมที่พักชั่วคราวที่เจอร์บาไว้แล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือคนไทยที่เมืองเจอร์บา และกรุงตูนิส จะออกเดินทางด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินทีจี 930 เวลา 00.05 น. ของวันที่ 1 ส.ค.

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันเดียวกันนี้ (31 ก.ค.) สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล แจ้งผลการช่วยเหลือเคลื่อนย้ายแรงงานไทยที่ทำงานในนิคมเกษตรกรรมโมชาฟและคิบบุตซ์ ที่อยู่ติดกับฉนวนกาซา รวม 17 แห่ง ออกไปในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงภัยน้อยกว่าเป็นการชั่วคราว โดยมีแรงงานไทยแจ้งขอย้ายออก 116 คน ย้ายออกไปแล้ว 82 คน รอการย้ายออก 34 คน ในจำนวนนี้มี 21 คนที่เปลี่ยนใจขออยู่ที่เดิม และอีก 13 คน รอการช่วยเหลือเคลื่อนย้าย ทั้งนี้ ฝ่ายอิสราเอลยืนยันว่า การย้ายงานไปทำงานที่อื่นชั่วคราวตามช่องทางที่จัดเตรียมไว้ให้ แรงงานทุกคนจะได้รับเงินค่าจ้างที่ค้างอยู่ และค่าจ้างในการทำงานที่ใหม่ตามที่กฎหมายอิสราเอลกำหนด ส่วนเงินชดเชยในการหยุดงาน สถานเอกอัครราชทูตไทยฯกำลังหารือกับฝ่ายอิสราเอล และจะแจ้งให้ทราบต่อไป

  นอกจากนี้ ทางการอิสราเอลแจ้งด้วยว่า นายจ้างเดิมจะรับคนงานกลับไปทำงานที่เดิมได้ถ้าสถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น สำหรับแรงงานไทยที่ยังทำงานที่เดิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับฉนวนกาซานั้น สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ประสานกับนายจ้างขอความร่วมมือให้อนุญาตให้แรงงานไทยที่ทำงานอยู่หยุดงานได้ชั่วคราวหรือลากลับไปพักงานที่ประเทศไทยได้เป็นการชั่วคราว นอกจากนี้ ได้ประสานให้ทางการอิสราเอลเร่งรัดการติดตั้งที่หลบภัยในนิคมเกษตรกรรมให้ทั่วถึงและเพียงพอ

  สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ มีความเป็นห่วงในความปลอดภัยของทุกคน จึงขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ที่แจ้งให้ทราบเป็นระยะอย่างเคร่งครัด รวมทั้งขอให้ติดตามสถานการณ์ เปิดรับข้อมูลข่าวสาร ตลอดจนคำแนะนำอย่างใกล้ชิด ขอให้คนไทยในอิสราเอลทุกคนใช้ความระมัดระวังในการหลบและป้องกันภัยให้มากที่สุด ตามคำแนะนำของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ และทางการอิสราเอล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อพยพคนไทยลิเบียธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรคสช.กระทรวงการต่างประเทศศูนย์เคลื่อนย้ายแรงงานไทยเจอร์บาตูนีเซียกรุงตูนิสสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้วธงชัย ชาสวัสดิ์อิสราเอล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 14:42 น.