คลังปัดฝุ่นเก็บภาษีตู้แช่ชาเขียว จ่อดึงสหกรณ์ออมทรัพย์ซบอก

ข่าว

  คลังปัดฝุ่นเก็บภาษีตู้แช่ชาเขียว จ่อดึงสหกรณ์ออมทรัพย์ซบอก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2557 05:01 น.

   นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ 3 กรมภาษีเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีให้มากขึ้น เนื่องจากยังมีช่องโหว่อีกมาก ดังนั้น หากส่วนใดที่ต้องจัดเก็บภาษี ก็ควรดึงให้เข้าระบบภาษี ซึ่งต้องนำเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และภาษีมรดก ในเบื้องต้นได้อธิบายให้ คสช.รับทราบเกี่ยวกับหลักการและวิธีการไปแล้ว โดยขั้นตอนจากนี้ขึ้นกับการพิจารณาของ คสช. อีกทั้งยังได้มอบหมายให้กรมสรรพสามิต เร่งศึกษาการจัดเก็บภาษีเครื่องดื่มในตู้แช่ ซึ่งรวมถึงชาเขียวพร้อมดื่มด้วย

   “การนำภาษีที่ดิน ภาษีมรดก กลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง ซึ่งต้องเป็นไปอย่างรอบคอบ เพราะมีผลกระทบต่อประชาชน เบื้องต้นเสนอรายละเอียดให้ คสช.พิจารณาแล้ว หากเห็นชอบจะเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อให้มีผลบังคับใช้ คาดว่ากฎหมายจะแล้วเสร็จในปีงบประมาณ 58 ขณะเดียวกัน จะหารือ คสช.เพื่อดึงสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วประเทศ ให้มาอยู่ในการกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง เนื่องจากมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านการเงินการคลัง น่าจะกำกับดูแลสหกรณ์ได้ดีกว่า เพราะที่ผ่านมาสหกรณ์ออมทรัพย์ มีปัญหาระบบการบริหารจัดการ ซึ่งสร้างความเสียหายในระบบการเงินกว่า 10,000 ล้านบาท”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 04:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์