เลื่อนฟรีธรรมเนียมวีซ่าจีน ททท.หวั่นยอดทัวริสต์ตะวันออกกลางลดวูบ

ข่าว

  เลื่อนฟรีธรรมเนียมวีซ่าจีน ททท.หวั่นยอดทัวริสต์ตะวันออกกลางลดวูบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2557 05:30 น.

   ททท.ผวาวิกฤติความขัดแย้งอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ส่งผลกระทบต่อกลุ่มนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง โดยเฉพาะตลาดอิสราเอลหล่นวูบ ขณะที่ฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนถูกเลื่อนไร้กำหนด

   นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่ากำลังติดตามวิกฤติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นปัจจัยที่มีผลในการทำตลาดนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอิสราเอล ซึ่งที่ผ่านมาถือเป็นตลาดสำคัญของไทย โดยที่ผ่านมามีตลาดใหญ่คือ เซ็กเมนต์กลุ่มวัยรุ่นทั้งชายและหญิง ที่มีรายได้จากการปลดประจำการหลังจากเกณฑ์ทหารและเดินทางเข้ามาเที่ยวในไทย แต่คาดว่าเมื่อเกิดภาวะสงครามปะทุขึ้น อาจทำให้กลุ่มดังกล่าวถูกเรียกเข้าไปประจำการเตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบมากขึ้น และจะมีผลโดยตรงต่อการตัดสินใจวางแผนมาเที่ยวเมืองไทยทันที เนื่องจากตามปกติฤดูกาลท่องเที่ยวของประเทศนี้จะตรงกับช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.พอดี

   “สถิติที่ผ่านมา กลุ่มคนหนุ่มสาวที่ปลดประจำการจากกองทัพจะมีอยู่ราว 70,000 คนต่อปี และในจำนวน 50% เลือกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศทันทีภายใน 1 ปีหลังจากนั้น โดยประเมินว่าไทยมีส่วนในการรับตลาดนี้ไม่ต่ำกว่า 15,000 คนต่อปี”

   สำหรับปี 2558 ททท.ตั้งเป้ารายได้ตลาดตะวันออกกลางในภาพรวมไว้ราว 48,200 ล้านบาท เติบโต 12.09% โดยมีเป้าหมายหลักที่สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ที่รายได้ 12,000 ล้านบาท ขณะที่อิสราเอล เป็นอันดับ 2 ที่ 11,300 ล้านบาท เติบโต 10.78% จากจำนวนนักท่องเที่ยว 151,000 คน ขยายตัวราว 7% ส่วนปีที่ผ่านมา ไทย มีนักท่องเที่ยวจากอิสราเอลเข้ามาราว 134,000 คน เติบโตราว 4.11% ทำรายได้ราว 9,100 ล้านบาท เติบโตราว 6% ทั้งนี้ ตลาดอิสราเอลในปีที่ผ่านมา มีการขยายตัวของกลุ่มเดินทางออกนอกประเทศ (เอาต์บาวด์) ถึงราว 11.6% เป็นจำนวนรวม 4.8 ล้านคน ซึ่งนับว่าเป็นการเดินทางในสัดส่วนสูงที่สุด ในโลกอีกแห่งหนึ่ง เนื่องจากฐานประชากรชาวอิสราเอลมีอยู่เพียง 8.1 ล้านคน โดยเปรียบเทียบแล้วใกล้เคียงกับ เยอรมนี และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศส่งออกนักท่องเที่ยวรายใหญ่ของโลก

   ส่วนในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2557 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเกิดความตึงเครียดของวิกฤตการณ์ขัดแย้งทางการเมือง ตลาดเอาต์บาวด์อิสราเอลยังคงมีอัตราเติบโตราว 14% เป็น 1.5 ล้านคน โดยในจำนวนดังกล่าว มีการเดินทางมาไทยราว 54,000 คน ยังคงเติบโตได้ราว 8.7% เช่นกัน

   ด้านนายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่าการประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนและไต้หวันที่จะเดินทางมาประเทศไทย ซึ่งจะออกประกาศใช้ในวันที่ 1 ส.ค.นี้จะไม่สามารถทำได้ตามกำหนด ภายหลังจากสมาคมได้รับการแจ้งมาจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่งว่า ยังไม่ได้รับรายละเอียด และเอกสารอนุมัติต่างๆ ทำให้การอนุมัติเรื่องดังกล่าวไม่สามารถทำได้และต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดการใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องกับบริษัททัวร์ ที่ไม่สามารถยืนยันกับนักท่องเที่ยวได้ และกระทบกับภาพลักษณ์ด้านความเชื่อมั่นทางการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับจีนเป็นอย่างมาก

   ขณะที่นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงาน ททท. ประจำประเทศจีนและไต้หวัน ได้ชี้แจงประเด็นนี้ต่อนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการนำเที่ยวจีนที่มาเที่ยวเมืองไทย ว่าปัจจุบันยังต้องรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนยอมรับว่า ยังไม่ทราบความคืบหน้าว่าจะเริ่มดำเนินการมาตรการดังกล่าวอย่างเป็นทางการเมื่อใด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 04:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์