ไลฟ์สไตล์
100 year

อิสราเอลกร้าวไม่หยุดถล่มฉนวนกาซา -ปินส์อพยพออกจากลิเบีย

ทีมข่าวต่างประเทศ
1 ส.ค. 2557 02:46 น.
SHARE

นายกฯอิสราเอลประกาศจะไม่หยุดโจมตีฉนวนกาซา จนกว่าจะทำลายอุโมงค์ของกลุ่มฮามาสที่ใช้เป็นเส้นทางเล็ดลอดเข้ามาโจมตีอิสราเอลให้สิ้นซาก ด้านฟิลิปปินส์สั่งอพยพประชาชนกว่า 13,000 คนออกจากลิเบียแล้ว

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศเมื่อ 31 ก.ค.ว่า ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหยุดยิงหรือไม่ อิสราเอลจะไม่หยุดปฏิบัติการโจมตีในฉนวนกาซา จนกว่าอุโมงค์ของกลุ่มฮามาสซึ่งใช้แทรกซึมเข้าไปโจมตีอิสราเอลจะถูกทำลายทั้งหมด อิสราเอลยังเรียกระดมทหารกองหนุนเพิ่มอีก 16,000 นาย รวมเป็นทั้งหมด 86,000 นายเพื่อเตรียมสู้ศึก

ข่าวแนะนำ

ส่วนนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ประณามอิสราเอลที่ยิงปืนใหญ่ ถล่มโรงเรียนของยูเอ็นในฉนวนกาซาซึ่งใช้เป็นศูนย์พักพิงชาวปาเลสไตน์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ศพ อิสราเอลยังโจมตีตลาดที่คนพลุกพล่านในย่านชิไจยาห์ เมืองกาซา ซิตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 17 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 200 ราย ด้านรัฐบาลสหรัฐฯเผยว่าตกลงจะส่งอาวุธยุทธภัณฑ์ให้อิสราเอลเพิ่มเติมเพื่อชดเชยส่วนที่ใช้ไปจนร่อยหรอ แม้ยอดชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตจะพุ่งขึ้นถึง 1,374 ศพ แต่กลุ่มฮามาสยืนยันว่า จะหยุดยิงก็ต่อเมื่ออิสราเอลและอียิปต์เลิกปิดกั้นฉนวนกาซา

อนึ่ง รัฐบาลฟิลิปปินส์สั่งอพยพชาวฟิลิปปินส์กว่า 13,000 คน ออกจากลิเบียแล้ว หลังนางพยาบาลชาวฟิลิปปินส์ถูกลักพาตัวไปรุมข่มขืน และคนงานฟิลิปปินส์อีกคนถูกฆ่าตัดศีรษะ ขณะที่การสู้รบในลิเบียทวีความรุนแรง ส่วนบราซิลก็สั่งอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตในกรุงตริโปลีไปยังกรุงตูนิสในตูนิเซีย หลังสหรัฐฯ และแคนาดาสั่งปิดสถานทูตของตน ขณะที่อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนีและอียิปต์ก็เตือนพลเมืองให้ออกจากลิเบียทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซานายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูลิเบียฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:49 น.