แกะรอยโจรปล้นเงินฉก 6 ล้าน หนีลอยนวล เทียบคดีเก่า-ไล่ล่า

ข่าว

  แกะรอยโจรปล้นเงินฉก 6 ล้าน หนีลอยนวล เทียบคดีเก่า-ไล่ล่า

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2557 05:30 น.

   เหตุปล้นสะท้านเมืองชลบุรี โดยคนร้ายลงมือปล้นเงิน 6 ล้าน จากรถขนเงินของบริษัท แซมโก้ บริเวณหน้าห้างโลตัส เอ็กซ์เพรส ในเขตอำเภอเมืองชลบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ก.ค. เป็นภาพที่พนักงานสอบสวน นำไปใช้ขยายผลจับกุมคนร้ายที่ลงมืออย่างอุกอาจ

   ตำรวจนำพฤติการณ์โจรแก๊งนี้ ไปประมวลกับคดีปล้นรถขนเงินธนาคารไทยพาณิชย์ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ปีที่แล้ว ขณะที่พนักงานกำลังนำเงินสด 19 ล้านบาท ไปเติมที่ตู้เอทีเอ็ม ในห้างเทสโก้ โลตัส บางวัว โดนคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้พนักงาน และชิงเงินสด จำนวนกว่า 4 ล้านบาท แล้วหลบหนีลอยนวล

   ทีมสืบพบว่า พฤติกรรมก่อเหตุในครั้งนั้นกับครั้งนี้ มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน เหตุการณ์ครั้งนั้น คนร้ายใช้ยานพาหนะเป็นรถกระบะโตโยต้า 4 ประตู สีดำ ใช้อาวุธปืนลูกซองและปืนสั้น ลงมือทำงาน ขณะที่ในครั้งนี้คนร้ายก็ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้นและรถกระบะสีดำ เช่นกัน

   แต่แตกต่างกันตรงที่แผนปล้นสะท้านเมืองครั้งนี้ คนร้ายวางแผนกันมาอย่างเป็นขบวนการ มีการวางตัวทีมงานไว้อย่างรัดกุม ให้คนในแก๊งปลอมตัวเป็นคนขายลอตเตอรี่ เพื่อดูต้นทาง แล้วให้มือปืน 3-4 คน ใช้อาวุธปืนลูกซองและปืนสั้น เข้ามาบุกจี้พนักงานขนเงิน ก่อนจะกวาดเงินสดที่อยู่ในรถไป 2 ถุง มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท ขึ้นรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ขับหลบหนีไปทางถนนสายเศรษฐกิจ (ชลบุรี-บ้านบึง) พร้อมโปรยตะปูเรือใบไปตลอดเส้นทาง

   แม้ตำรวจจะพยายามวิทยุสกัดจับ แต่ก็ยังไร้วี่แววคนทำผิด!?!

   หลังเกิดเหตุการณ์ พล.ต.ท.ชัยยงค์ กีรติขจร ผู้ช่วย ผบ.ตร. เดินทางมาประชุมไล่ล่าคนร้ายด้วยตนเอง วางแผนสกัดจับกุมไปทั่วภาคตะวันออกและถนนทุกสาย มีการระดมทีมสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 ชุดสืบจังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมแกะรอยล่า

   "ทีมสืบเช็กรูปพรรณสัณฐานจากกล้องวงรปิด ที่สามารถบันทึกภาพตอนเกิดเหตุเอาไว้ได้ เห็นตอนคนร้ายขับรถกระบะวีโก้ เข้ามาประชิดเหยื่อ แล้วขนเอาถุงเงินขึ้นรถไปต่อหน้าต่อตา ซึ่งตามแนวทางสืบสวนพบว่า พฤติการของคนร้าย คล้ายคลึงกับการลงมือก่อเหตุที่ห้างเทสโก้ โลตัส บางวัว เป็นอย่างมาก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีการขยายผลจับผู้ต้องหาเอาไว้ได้จำนวนหนึ่ง และให้การซัดทอดถึง นาย เจริญ เทพวงศ์ ว่าเป็นหัวหน้าแก๊ง ทำหน้าที่วางแผนการณ์ และยังคงหนีการจับกุมอยู่ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้ตัวมาดำเนินคดีแต่อย่างใด และนอกจากนี้ นายเจริญยังมีคดีฆ่าคนตายติดตัวอีก 2 คดี อีกด้วย" 1 ในทีมสืบระบุ

   จากพฤติการคนร้ายที่ลงมือคล้ายคลึงกัน ทำให้ตำรวจมั่นใจว่า การปล้นเงิน 6 ล้านในครั้งนี้ น่าจะมีนายเจริญ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และที่สำคัญ เจ้าหน้าที่ยังพบความเคลื่อนไหวของนายเจริญ ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่จึงเกาะติดดูความเคลื่อนไหว ชนิดไม่ให้คลาดสายตา และคาดว่าจะได้ตัวมาดำเนินคดีในเร็ววัน

   ชาวบ้านรอดูโฉมหน้าโจรแก๊งนี้อยู่!??

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์