มาดูกับมาดาม : ภาคต่อชีวิตดราม่าของ Hercules

ข่าว

  มาดูกับมาดาม : ภาคต่อชีวิตดราม่าของ Hercules

  มาดามอองทัวร์

   1 ส.ค. 2557 08:01 น.

   เรื่องของ “ความริษยา” ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่มีมาตั้งแต่โบราณกาล โดยไม่แบ่งชนชั้นและวรรณะ...ไม่เว้นแม้แต่แวดวงครึ่งเทพครึ่งมนุษย์อย่าง “เฮอร์คิวลิส”

   “Before he was a Legend. He was a man.”
   “ก่อนที่เขาจะเป็นตำนาน เขาก็แค่มนุษย์คนหนึ่ง”

   จำได้ว่าเมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา เคยเขียนถึงภาพยนตร์เกี่ยวกับ Hercules ไว้แล้ว ได้แก่ เรื่อง “The Legend of the Hercules” (คลิกเพื่ออ่านคอลัมน์ http://www.thairath.co.th/content/403189) โดยเวอร์ชั่นนั้นนำแสดงโดย “Kellan Lutz” นักแสดงหนุ่มหล่อล่ำ (ที่หลายคนคงจำเขาได้จากบทบาท Emmet Cullen พี่ชายคนโตของ Edward Cullen นั่นเอง)

   เวอร์ชั่นก่อนหน้าโฟกัสที่ความรักของเฮอร์คิวลิส รวมทั้งประวัติของเขาแต่กำเนิด ว่ากลายมาเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพได้ยังไง เนื้อหาและบรรยากาศโดยรวมเลยออกแนวดราม่าและโรแมนติกเล็กๆ แม้จะมีรบราฆ่าฟันแบบโหดๆ บ้าง แต่ก็เล็กน้อย เทียบไม่ได้เลยกับปริมาณฉากรักและดราม่าของตัวละคร

   เฮอร์คิวลิสกับผ้าคลุมหนังสิงโตในตำนานที่เขาลงมือสังหารกับมือ
   เฮอร์คิวลิสกับผ้าคลุมหนังสิงโตในตำนานที่เขาลงมือสังหารกับมือ

   ครั้งที่แล้วเพราะความเกลียดชังของพ่อเลี้ยง ทำให้ชีวิตเฮอร์คิวลิสลำบาก ในครั้งนี้พ่อยอดมนุษย์ลูกครึ่งเทพของเรา (เวอร์ชั่นนี้เฮอร์คิวลิสรับบทโดย Dwayne Johnson หรือ The Rock) ต้องเจอกับความริษยาของบรรดาชนชั้นสูง ที่กลัวจะหมดอำนาจเพราะเฮอร์คิวลิสได้รับความนิยมชมชอบจากชาวเมืองมากกว่า...จะว่าไปก็ต้องถือว่าเพราะความรักเป็นเหตุเช่นกัน เวอร์ชั่นที่แล้ว เพราะความรักฉันคู่รักของเฮอร์คิวลิสเองที่ทำให้เขาเกือบตาย ส่วนเวอร์ชั่นนี้ ก็เพราะความรักจากชาวเมืองทำให้ชีวิตเขาต้องมีปัญหา

   เฮอร์คิวลิสกับลูกทีมฝีมือระดับพระกาฬ
   เฮอร์คิวลิสกับลูกทีมฝีมือระดับพระกาฬ

   ถ้าใครยังจำได้ เวอร์ชั่นที่แล้ว พ่อเทพบุตรลูกครึ่งของเราต้องออกไปรบเดนตายเพื่อพิสูจน์ตัวเอง จนเกือบเอาชีวิตไปทิ้ง เพราะที่แท้ก็เป็นกับดักล่อให้ไปตาย เวอร์ชั่นนี้เป็นเรื่องราวหลังจากนั้นค่ะ ตอนจบของเวอร์ชั่นที่แล้ว เขาก็ดูจะมีความสุขดีกับผู้หญิงที่เขาเลือก แต่ในเวอร์ชั่นนี้ เริ่มต้นด้วยชีวิตอีกหลายปีต่อมา เมื่อเขาต้องผ่านบทพิสูจน์แสนยากโดยเทพเฮร่า (ภรรยาหลวงของซุส หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีศักดิ์เป็นแม่เลี้ยงของเฮอร์คิวลิส) ที่เกลียดเขาจนอยากจะทำลายทิ้ง แต่เพียรทำเท่าไหร่ เฮอร์คิวลิสก็รอดตายมาได้ทุกครั้ง จนกระทั่งเฮร่าต้องเอ่ยปาก ให้เขาไปทำภารกิจสุดอันตรายสิบสองอย่าง ถ้าสำเร็จและรอดตาย ก็จะเลิกยุ่งกับเขาทันที

   เมื่อเฮอร์คิวลิสต้องเผชิญหน้ากับสิงโตร้ายในตำนาน
   เมื่อเฮอร์คิวลิสต้องเผชิญหน้ากับสิงโตร้ายในตำนาน

   พ่อเทพบุตรลูกครึ่งของเราก็ยอมทำตามค่ะ และด้วยพลังครึ่งเทพ ก็ทำให้ภารกิจที่ว่ายากแสนยาก สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แถมมีผลพลอยได้คือความชื่นชมยกย่องจากบรรดาชาวเมือง ที่เล่นเอาบรรดาชนชั้นปกครองเดือดพล่าน เพราะถูกขโมยซีนต่อหน้าต่อตา!

   เมื่อเฮอร์คิวลิสต้องเผชิญหน้ากับความจริง
   เมื่อเฮอร์คิวลิสต้องเผชิญหน้ากับความจริง

   คุณผู้อ่านพอจะเดาได้ไหมคะว่า พ่อเทพบุตรลูกครึ่งของเราต้องเจอกับอะไร? มาดามขออนุญาตไม่เฉลย เพราะถือเป็นไคลแม็กซ์ของเรื่องทีเดียว เดี๋ยวคนที่กำลังไปดูจะเคือง แต่ใบ้นิดหนึ่งว่าเป็นการสูญเสียยิ่งใหญ่ของเฮอร์คิวลิสทีเดียว เล่นเอาพี่แกเสียศูนย์ไปพักใหญ่ จนต้องหันเหไปเป็น “นักฆ่าล่าหัว” หรือเรียกง่ายๆ ว่านักฆ่ารับจ้างนั่นเอง

   Atalanta ผู้ช่วยสาวคนสำคัญ นักแม่นธนูที่ศรัทธาในตัวเฮอร์คิวลิสอย่างหมดหัวใจ
   Atalanta ผู้ช่วยสาวคนสำคัญ นักแม่นธนูที่ศรัทธาในตัวเฮอร์คิวลิสอย่างหมดหัวใจ

   เรียกได้ว่า เพราะความริษยาเป็นเหตุแท้ๆ ทำให้เทพบุตรลูกครึ่งของเราต้องเปลี่ยนสถานะ จากบุคคลมีชื่อเสียงและมีสถานะทางสังคมเป็นที่นับหน้าถือตา กลายเป็นพวกรับจ้าง แต่คงจะดูโหดๆ สักหน่อย เพราะเป็นพวกรับจ้างฆ่า...แต่ชีวิตเขาคงจะรันทดไม่พอ เฮอร์คิวลิสเลยต้องไปเจอกับสองพ่อลูกแห่ง Thrace ที่ว่าจ้างให้เขากับลูกทีมสังหารพวกกบฏให้สิ้นซาก!

   เรียกได้ว่าเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ พ่อเทพบุตรลูกครึ่งเทพของเรา สำหรับเวอร์ชั่นนี้ คุณผู้อ่านที่เป็นคอหนังรบราเลือดสาดน่าจะชื่นชอบเรื่องนี้ไม่น้อย จะว่าไป ก็ไม่ผิดคาดมากนักสำหรับ “The Rock” หรือ Dwayne Johnson นักแสดงหนุ่มล่ำบึ้ก เจ้าของรูปร่างสูงใหญ่ที่มักจะมีผลงานหนังแนวนี้อยู่เสมอ ตัวอย่างที่รู้จักกันดีก็ได้แก่ The Scorpion King (2002)

   The Rock ในบทพระเอกจากเรื่อง The Scorpion King
   The Rock ในบทพระเอกจากเรื่อง The Scorpion King

   ถือว่าเป็นแนวที่เหมาะกับเจ้าตัวไม่น้อย แต่จะแปลกตาไปสักหน่อย ก็เรื่องมุมดราม่าที่มีให้เห็นประปรายในเรื่อง โดยเฉพาะความกดดันและภาพหลอนจากอดีตที่ทำให้ “เฮอร์คิวลิส” เวอร์ชั่นนี้ดูเฉยชามากกว่าที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่เทพบุตรลูกครึ่งเทพที่ร่างใหญ่ ใจโตและมีจุดเด่นที่กำลังดั่งช้างสารอย่างที่เข้าใจกัน

   นอกจากจะเฉยชาแล้ว เทพบุตรลูกครึ่งเทพของเรายังเผย “ด้านมืด” ให้เห็นมากกว่าเวอร์ชั่นที่ผ่านมา แม้เขาจะไม่ได้ทำอะไรผิดเลยก็ตาม แต่เพราะความ “อิจฉาริษยา” แท้ๆ ที่ทำให้เขาต้องผจญกับภยันตรายต่างๆ นานา ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเป็นชายเต็มวัย จนทำให้เขาเป๋ไปพักใหญ่ คงต้องมาลุ้นกัน ว่าอะไรจะทำให้เขาทวงศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจในตัวเองกลับมา...ว่าเขาไม่ใช่แค่คำบอกเล่า หรือแค่เทพในตำนาน

   ตัวอย่างภาพยนตร์ "Hercules" (2014)

   จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า
   มาดามอองทัวร์
   Twitter: @Madamautuer

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์