วิ่งยามว่างหยอด กระปุกออมสุขภาพ

ข่าว

  วิ่งยามว่างหยอด กระปุกออมสุขภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2557 12:01 น.

   มหาวิทยาลัยไอโอวาของสหรัฐฯ พบว่า ผู้ที่ใช้เวลายามว่าง วิ่งออกกำลัง จะเสี่ยงกับการตายด้วยโรคหัวใจหรือจากสาเหตุอื่นใด น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทำ

   นักวิจัยได้ความรู้จากการสอบถามกลุ่มคนที่ออกวิ่งออกกำลังบ้าง เมื่อมีเวลาว่างกับผู้ที่ไม่ได้ทำเลย เปรียบเทียบกันคนเหล่านี้มีวัยตั้งแต่ 18-100 ปี จำนวนเกือบ 55,000 คน และระหว่างการศึกษาได้มีผู้เสียชีวิตไปก่อน 3,400 ราย ด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด 1,200 ราย

   พวกเขาสังเกตพบว่า ในกลุ่มคนที่ออกวิ่งเมื่อมีเวลา ถึงแม้จะวิ่งอาทิตย์หนึ่งๆนานไม่เกิน 51 นาทีและไกลไม่เกิน 9 กม.นั้น ก็ยังเสี่ยงกับการตายลง ในช่วงเวลาของการศึกษาน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกวิ่ง ร้อยละ 30 และเสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยกว่าร้อยละ 45

   ขณะเดียวกัน ดร.แคสเปอร์ แอนเดอร์สัน โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอัปซาลาของสวีเดน ได้บอกให้เห็นความสำคัญว่า การวิ่งเพื่อสุขภาพนั้นไม่จำเป็นจะต้องวิ่งเอาเป็นเอาตายให้ได้มากอย่างกับวิ่งมาราธอน ตรงกันข้ามควรจะคิดว่าทุกครั้งที่ออกวิ่ง มันก็เหมือนกับเราเก็บออมหยอดกระปุกของธนาคารสุขภาพฝากเอาไว้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์