ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “หนุมานนั่งแท่น” กับสรรพคุณน่ารู้

  นายเกษตร1 ส.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  ไม้ต้นนี้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบอเมริกากลาง ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานแต่โบราณแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะคือ JATROPHA PODAGRICA HOOK. ชื่อสามัญ AUSTRA-LIAN BOTTLE PLANT, FIDDLE-LEAVED JATROPHA, GOUT PLANT, GUATEMALA PHUBARB. อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้พุ่มสูง 1-2 เมตร ลำต้นตรง โคนต้นป่อง เมื่อใบร่วงจะมีรอยแผลที่ลำต้น ใบเดี่ยวออกเวียนสลับถี่ที่ปลายยอด รูปใบค่อนข้างกลม ขอบเว้าเป็น 5 แฉก ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีขาวหม่น ก้านใบยาว เป็นสีแดงคล้ำ ใบดกดูแปลกตามาก

  ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ก้านช่อดอกยาว ดอกมีขนาดเล็ก กลางช่อดอกมักจะเป็นดอกตัวเมียและจะไม่มีกลีบดอก นอกนั้นจะเป็นดอกตัวผู้ทั้งสิ้น ซึ่งกลีบดอกตัวผู้จะมี 5 กลีบ เป็นสีแดงสดใส มีเกสรตัวผู้เป็นสีเหลืองจำนวน 8-10 อัน เวลามีดอกช่อดอกจะชูตั้งขึ้น ทำให้ดูสวยงามยิ่งนัก “ผล” เป็นรูปรีค่อนข้างกลม เมื่อผลแก่จัดสามารถแตกได้ ภายในมีเมล็ด ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีกคือ ว่านเลือด (ภาคกลาง) และ หัวละมานนั่งแท่น (ประจวบคีรีขันธ์)

  ปัจจุบัน ต้น “หนุมานนั่งแท่น” มีขาย ทั่วไป ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ละแผงราคาจะไม่เท่ากันอยู่ที่ขนาดของต้น ต้องเดินสอบถามก่อนซื้อ

  สรรพคุณทางสมุนไพร ทั้งต้น ของ “หนุมานนั่งแท่น” มีสารจำพวก “ซาโปนิน” และสารฝาดสมานใช้เป็นยาภายนอกได้ดี โดยในยุคสมัยก่อน หมอยาแผนไทยนิยมใช้เป็นยาทาสมานแผลดีมาก ส่วนโทษ คือ ยาง จากต้น “หนุมานนั่งแท่น” เมื่อถูกผิวหนัง โดยเฉพาะผิวหนังบางๆ และอ่อน จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนุมานนั่งแท่นสรรพคุณเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:47 น.