ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวังกับดักการเมือง

  หมัดเหล็ก1 ส.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  คณะกรรมการการเลือกตั้ง โดย ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. ยอมรับว่าที่ประชุม กกต.ได้รับทราบกรณีที่คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของ กกต.ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ แจ้งข้อกล่าวหา อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับพวกรวม 9 คน มีการกระทำเป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้ง จากที่ได้เดินทางไปตรวจราชการในพื้นที่ต่างๆ ระหว่างมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา

  ข้อกล่าวหาระบุว่า เป็นการใช้ทรัพยากรของรัฐเพื่อให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง ขณะนี้สำนวนดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการสืบสวน และได้มีหนังสือส่งไปถึงผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 คนแล้ว ในทางปฏิบัติเมื่อครบระยะเวลา 15 วัน ทางคณะกรรมการสืบสวนจะพิจารณาว่าข้อมูลที่ได้รับเพียงพอหรือ ไม่หรือมีความจำเป็นที่ต้องขยายระยะเวลาให้กับผู้ถูกกล่าวหา

  ทั้งนี้คณะกรรมการสืบสวนจะต้องรอคำชี้แจงของผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดให้ครบเสียก่อน เพราะอยู่ในสำนวนเดียวกัน ก่อนที่จะสรุปเสนอ กกต.ชุดใหญ่ต่อไป

  เรื่องนี้มีการวิจารณ์ถึง สถานะของอดีตนายกฯและ รมต.ในรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นคดีอาญา ถูก กกต. แจ้งข้อกล่าวหา มีการกระทำผิด กฎหมายเลือกตั้ง แต่ละคดีมีโทษถึงยุบพรรคหมดอนาคตทางการเมือง

  เข้าข่ายขุดรากถอนโคนขั้วอำนาจ

  ว่ากันตามจริง ไม่เฉพาะเพื่อไทยเท่านั้น ที่มีเรื่องร้องเรียนใน กกต.และ ป.ป.ช. ประชาธิปัตย์ ก็บานตะไท โดยเฉพาะ โครงการไทยเข้มแข็ง ทุกวันนี้ยังมีข้อร้องเรียนไม่จบ แต่ดูเหมือนจะหายเงียบเข้ากลีบเมฆทุกครั้ง

  ที่ผ่านมาวิกฤติการเมือง ที่เกิดจากกับดักทางการเมือง โดยองค์กรอิสระ ส่งผลให้การเมืองวุ่นวาย เนื่องจากไม่มั่นใจในความเป็นธรรมและระบบยุติธรรม ฝ่ายหนึ่งทำอะไรก็ผิดหมด ฝ่ายหนึ่งทำอะไรไม่เคยผิดเลย

  ยังฝังอยู่ในความรู้สึกของสังคมทั่วไป

  บ่อเกิดของวิกฤติกำลังจะกลับมาถ่วง ความปรองดองสมานฉันท์ ในยุคที่ คสช. ตั้งเข้ามาบริหารบ้านเมืองอีกครั้ง ที่บ้านเมืองกลับเข้าสู่ความสงบสุขชั่วคราวเพราะมั่นใจว่า คสช.จะเข้ามา เฉลี่ยความเป็นธรรมและเท่าเทียม ให้กับทุกสีทุกฝ่าย

  ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน การเลือกตั้งแต่ละครั้ง แกนนำของพรรค ก็ต้องออกไปช่วยลูกพรรคหาเสียง ผู้นำพรรคไม่หาเสียงแล้วจะเอาคะแนนเสียงมาจากไหน

  ฝ่ายที่เป็นรัฐบาลมักจะถูกมองว่าได้เปรียบ เพราะมีผลงานนโยบายต่างๆมากมาย ที่จะเอาไปโฆษณาชวนเชื่อ

  ถ้ายังปล่อยให้อำนาจนอกระบบเข้ามาครอบงำอยู่อย่างนี้ไม่พ้นวิกฤติการเมืองซ้ำซาก.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระวังกับดักการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 07:06 น.