ข่าว
100 year

ฝังชิปคุมป่อง

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ1 ส.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ช่างเป็นการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่แสนจะน่ายินดี เป็นปลื้ม และชวนใช้สำหรับผู้หญิงที่อยากป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดอาการ “เบนโล” แบบไม่เจตนา!!!

เพราะ 2 ปีข้างหน้านี้ โลกเราก็เริ่มจะมี “ชิปคุมกำเนิด” จำหน่ายในสหรัฐฯเป็นประเทศแรก หลังจากที่โครงการวิจัยค้นคว้า ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจาก กองทุนการกุศลบิลล์ เกตส์ จนออกมาเป็นรูปเป็นร่างดังภาพ ประกอบ ด้วยขนาด 20 มม.­­×20 มม.×7 มม. ซึ่งจะฝังอยู่ใต้ผิวหนังของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ แล้วควบคุมบังคับด้วยระบบรีโมต คอนโทรล!!!

อยากคุมเมื่อไหร่ก็กดปุ่ม ชิปตัวนี้ก็ปล่อย “ลีโวนอร์เจสเตรล” ยาคุมฉุกเฉินในปริมาณเล็กๆ ขนาด 30 ไมโครกรัม เข้าไปในร่างกาย สามารถใช้ได้ทุกวันเป็นระยะเวลา 16 ปี คิดอยากจะหยุดเมื่อไหร่ก็ได้

ซึ่งทีมวิจัยจาก มหาวิทยาลัยรัฐแมสซาชูเสตต์ (MIT) นี้จะเริ่มทดลองใช้ตามคลินิกเล็กๆ ที่ได้รับการอนุญาตในประเทศตัวเองเสียก่อนในปีหน้า หากทุกอย่างฉลุย ไร้ผลข้างเคียงใดๆ ก็น่าจะเป็นไปตามคาดว่าจะขายเป็นเรื่องเป็นราวในราคาพอสมน้ำสมเนื้อได้

ดร.โรเบิร์ต ฟาร์รา หัวหน้าทีมบอกว่า อุปกรณ์ตัวนี้สร้างความสะดวกสบายให้กับคนที่กำลังคิดจะวางแผนครอบครัวและต้องการคุมกำเนิด แถมยังสามารถต่อยอดผลิตเป็นแผ่นชิปไว้ฝังตัวยาอื่นๆ ที่รักษาโรคอีกมากมายให้กับคนไข้

แต่เพื่อความมั่นใจในตัวโปรดักส์สุดล้ำ ก็ต้องคิดขั้นตอนบล็อกปัญหาล่วงหน้าต่อไปเพื่อวางแผนป้องกันใครบางคนที่ “บังเอิญ” หรือ “เจตนา” แทรกระบบการทำงานระหว่างตัวรีโมตกับตัวชิป ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาด “ท้องโดยไม่ตั้งใจ” กับ “ตั้งใจแต่ไม่ท้อง”

ด้านคุณหมอฟาร์ราเลยย้ำช่วงนี้ที่กำลังพัฒนาอย่างหนักว่า ระบบปฏิบัติการสื่อสารของเทคโนโลยีตัวนี้จะสัมผัสกับผิวในระยะที่กำหนดไว้ คนที่อยู่อีกห้องไม่สามารถตั้งค่าโปรแกรมมั่วนิ่มได้เลย

ทั้งหมดทั้งมวลที่บรรลุผลขึ้นมาได้ก็เพราะหลายๆรัฐบาลและหลายๆองค์กรจากทั่วโลก ต่างเห็นสมควรแล้วว่าจะช่วยกันวางแผนครอบครัวกับประชากรหญิงที่จะเพิ่มขึ้นอีกราว 120 ล้านคน ภายในปี พ.ศ.2563

สะกิดใจก็ตรงที่คุมกำเนิดสตรีเพศมากกว่าบุรุษเพศที่แหละ!?!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝังชิปคุมป่องหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญชิปคุมกำเนิด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้