ไลฟ์สไตล์
100 year

นกคาสโซวารี่..ขี้อาย สยบศัตรูด้วยถีบมหากาฬ

ไชยรัตน์ ส้มฉุน
3 พ.ย. 2552 05:00 น.
SHARE

นกคาสโซวารี่...Southern Cassowary เป็นสัตว์ปีก แต่บินไม่ได้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Casuarius casuarius ลักษณะทั่วไปความสูงประมาณ 100 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 85 กิโลกรัม ขาสั้น และแข็งแรง

...ขนทั่วทั้งตัวมีลักษณะคล้ายเส้นผมไม่เหมือนขนนกทั่วๆไป ซึ่งช่วยป้องกันดงหนามของไม้พุ่มต่างๆ ถือเป็น นกขนาดใหญ่เป็นอันดับสองโลก รองจาก...นกกระจอกเทศนอกจากนี้ ยังเป็นนกที่ไม่มีหาง และปีกก็เล็กมาก ที่โดดเด่นบนหัวจะมีสันกระดูก ดูแล้วสะดุดตา (คล้ายหัวพวกพั้ง..) หัวและคอไม่มีขน หนังจะเป็นสีแดง ฟ้า ม่วง และเหลือง

ขาจะมี 3 นิ้ว ซึ่งต่างจากนกกระจอกเทศที่มี 2 นิ้ว สัตว์ชนิดนี้ทั้ง 2 เพศ จะมีลักษณะเหมือนกัน คือ ขนเป็นสีดำทั่วทั้งตัว แต่ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย

ถิ่นอาศัยพบอยู่ใน ทวีปออสเตรเลีย และเกาะต่างๆ ที่อยู่รอบๆ อาหารส่วนใหญ่ของนกคาสโซวารี่คือพวกลูกไม้ ผลไม้ แต่อาจกินพืช แมลง และสัตว์เล็กๆ

พฤติกรรมส่วนตั้ว-ส่วนตัวเป็น นกที่ขี้อาย ระมัดระวังตัวมาก ปกติจะอยู่ตามลำพัง ยกเว้นในช่วงฤดูผสมพันธุ์จะอยู่เป็นคู่หากินตอนเย็นๆหรือเช้ามืด แต่มันมักจะมีอารมณ์เสียง่าย และชอบต่อสู้เวลาต่อสู้มันจะยกเท้าเข้าเตะ ทำให้ศัตรูเกิดแผลฉกรรจ์ได้จากเล็บที่นิ้วเท้าที่แข็งแกร่งในฤดูผสมพันธุ์มักจะทำรังอยู่บนพื้นดิน ขุดเป็นหลุมตื้น ปูรองด้วยใบไม้ ออกไข่ชุดละ 3-6 ฟอง ไข่มีสีเขียวเข้ม ตัวผู้จะเป็นผู้ฟักไข่ ใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 49-56 วัน ลูกนกจะมีลำตัวลายๆ ตามยาว พ่อแม่นกจะช่วยกันเลี้ยงลูก

ความสามารถพิเศษ นั้น...คือ พวกมันสามารถ วิ่งได้เร็วมากถึง 45 กิโล-เมตรต่อชั่วโมง แถมยัง ว่ายน้ำได้ไกลๆ อีกด้วย

นับว่า...มันเป็นนกที่ อันตรายพอสมควร...เพราะว่าแรงถีบที่มีพลังมหากาฬ...สามารถทำให้ ชายหนุ่มร่างบึกบึน..หากไม่ทันระวัง ถูกมันวิ่งเข้ามากระโดดใส่ อาจจะถูกถีบกลิ้งไปได้หลายตลบ...จนไส้แตกไปหลายรายแล้ว..และมันยังมีแรงจิกที่รุนแรงอีกด้วย...ฉะนั้นไม่ควรเข้าใกล้เป็นอย่างยิ่ง

ปัจจุบันมีจำนวนน้อยลง สำรวจทั่วโลกแล้วพบว่าเหลืออยู่ประมาณ 1,500-3,000 ตัว เลี้ยงในกรง ประ-เทศออสเตรเลียจำนวน 40 ตัว นอกนั้นกระจายไปตามประเทศต่างๆ

สาเหตุที่สำคัญนั้น คือ การตัดไม้ทำลายป่า ทำให้นกชนิดนี้ขาดที่อยู่ส่งผลต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งในช่วง 100 ปี นกชนิดนี้สูญพันธุ์แล้วกว่า 50%

และในงาน มหกรรมชุมนุมสัตว์จากทวีปออสเตรเลีย ที่ องค์การ สวนสัตว์ ร่วมกับ ศูนย์การค้า ซีคอน-สแควร์ จัดขึ้นที่ ลานน้ำพุชั้น 1 ตั้งแต่วันนี้ไปถึงวันที่ 8 พ.ย.นี้ ว่างไปดูกันได้

สำหรับผู้พลาดโอกาส..ก็ยังสามารถไปยลโฉมที่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ และสวนสัตว์นครราชสีมา.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 11:31 น.