ศึกจับลิงปะทุ! โต้นักอนุรักษ์ ไม่มีทารุณกรรม

ข่าว

  ศึกจับลิงปะทุ! โต้นักอนุรักษ์ ไม่มีทารุณกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

   23 ก.ค. 2557 13:39 น.

   "ลิงลพบุรี" กลายเป็นประเด็นจนได้ หลังนักอนุรักษ์ออกมาถามถึงลิงที่ถูกจับ อ้างว่ามีนับพันตัว นายกเทศมนตรีโต้ทันที จับแค่ลิงเกเร 70-80 ตัวนำไปเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ ขณะที่จังหวัดเร่งจัดระเบียบ ให้เลี้ยงอาหารลิงที่เดียวเพื่อไม่ให้เพ่นพ่าน  

   เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีมีนักอนุรักษ์ใน จ.ลพบุรี ออกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการจับลิงจำนวนมากในตลาดเมืองลพบุรี โดยนายนายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ได้ชี้แจงเรื่องนี้ว่า ทางเทศบาลเมืองลพบุรี ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่อาศัยทำกินอยู่ในตลาดลพบุรี ว่าเกิดปัญหาอย่างมาก ไม่สามารถเปิดร้าน ทำกิจกการค้าได้ตามปกติ เพราะถูกลิง ที่อพยพมาจากบริเวณศาลพระกาฬ และปรางค์สามยอด เข้ามาหากินในตลาด สร้างความเดือดร้อน

   นายจำเริญ กล่าวด้วยว่า ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาแก้ปัญหาเรื่องนี้ และทำกันมานานแล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จ รวมถึงทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งทางเทศบาลฯได้ขอความสนับสนุนไปก็ได้เข้ามาจับลิงโดยการใช้กรงดัก นำไป เลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ลพบุรี ประมาณ 80 ตัว ซึ่งลิงเหล่านี่ส่วนใหญ่เป็นลิงเกเร สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

   "เจ้าหน้าที่ไม่เคยทำร้ายทุบตีลิงแต่อย่างใด เพียงแต่ตอนถ่ายกรงจากกรงใหญ่ ใส่กรงเล็ก ก็ใช้มือเคาะที่กรงใหญ่ ไล่ลิงให้เข้าไปอยู่ในกรงเล็กเท่านั้น การทำร้ายลิงตามที่มีข่าวไม่เป็นความจริง และไม่มีใครกล้าที่จะทำร้ายด้วย เพราะลิงเป็นลิงของเจ้าพ่อพระกาฬที่พวกเราเคารพนับถืออยู่แล้ว ลิงที่นำไปไว้ที่สวนสัตว์ก็ให้อาหารอย่างดี ตัวไหนที่บาดเจ็บก็ทำการรักษา ดูแลเป็นอย่างดี" นายจำเริญกล่าว

   ทางด้านสัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ สุพะนาม ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนทำงานดูและลิงศาลพระกาฬมาเป็นเวลา 12 ปีแล้ว สิ่งที่ต้องการทราบก็คือ การจับลิง ย้ายลิงไปในครั้งนี้ เป็นการกระทำที่ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ ซึ่งได้สอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ได้รับคำตอบว่า เรื่องนี้ไม่เคยมีการร้องขอมา และอีกอย่างลิงเป็นลิงที่ไม่ได้อยู่ในป่า จึงต้องมีการดูแล ซึ่งตนต้องการทราบว่านำลิงไปไว้ที่ไหน อยู่อย่างไร ขอให้ผู้ที่รับผิดชอบออกมาชี้แจง เมื่อมีเหตุผลก็ยินดีที่จะรับฟัง

   ขณะที่นายธนาคม จงจิระ ผวจ.ลพบุรี กล่าวว่า การจับลิงเป็นไปตามขั้นตอน โดยเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯใช้กรงจับ และนำลิงที่จับได้ ซึ่งเป็นลิงเกเร ประมาณ 70-80 ตัว ไปเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ลพบุรี โดยเทศบาลเมืองลพบุรีเป็นผู้ดูแลให้อาหารอย่างดี และในการจับแต่ละครั้งก็มีสื่อมวลชน ออกไปดูและนำเสนอข่าว ส่วนผู้ที่มีผู้ออกมาบอกว่า ลิงถูกจับไปเป็นพันตัวนั้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะจะจับแต่ละตัวยังยาก และยิ่งการทำร้ายลิงยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะลิงลพบุรีเป็นลิงเจ้าพ่อพระกาฬ ใครก็ไม่กล้าที่จะไปทำร้าย ซึ่งลิงไม่ได้หายไปไหน และไม่ได้หายไปจำนวนมากอย่างที่เป็นข่าว

   อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทางจังหวัดฯโดยนายสุจิน ไชยชุมศักดิ์ รองผวจ.ลพบุรี ได้เริ่มโครงการจัดระเบียบลิงลพบุรี เพื่อแก้ปัญหาให้ลิงสามารถอยู่ร่วมกับคนได้ โดยนำร่องที่ศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอดก่อนเป็นชุดแรก กำหนดจุดให้อาหารลิงใหม่ทั้ง 2 แห่ง พร้อมติดตั้งป้ายบอกว่าเป็นจุดให้อาหาร ผู้ที่ต้องการเลี้ยงลิง ให้นำอาหารมาให้ในจุดเดียวเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ลิงแตกฝูงออกไป เป็นความปลอดภัยของลิงเอง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์