ผลเลือกตั้งอินโดฯ 'โจโกวี' ซิวชัยเป็นว่าที่ประธานาธิบดี

ข่าว

  ผลเลือกตั้งอินโดฯ 'โจโกวี' ซิวชัยเป็นว่าที่ประธานาธิบดี

  ไทยรัฐออนไลน์

   23 ก.ค. 2557 01:36 น.

   คณะกรรมการการเลือกตั้งของประเทศอินโดนีเซีย ประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการแล้ว โดย นายโจโก วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเป็นผู้ชนะ ได้คะแนนเสียงเกิน 50%...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคาร (22 ก.ค.) คณะกรรมการการเลือกตั้งทั่วไป (เคพียู) แห่งประเทศอินโดนีเซีย ประกาศผลอย่างเป็นทางการของการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ก.ค. แล้ว โดยปรากฏว่า นายโจโก วิโดโด หรือ โจโกวี ได้รับชัยชนะเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ เอาชนะคู่แข่งผู้ทรงอิทธิพลอย่างอดีตนายพล ปราโบโว สุเบียนโต

   โจโกวี และ ยูซุฟ กัลลา
   โจโกวี และ ยูซุฟ กัลลา

   เคพียู เปิดเผยว่า ผลสรุปการลงคะแนนเสียงใน 33 จังหวัดทั่วประเทศ และหน่วยเลือกตั้งในต่างประเทศ นายโจโก วิโดโด และนายยูซุฟ กัลลา ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในทีมของโจโกวี ได้คะแนนเสียงรวมกัน 70,993,444 คะแนน หรือคิดเป็น 53.15% ในขณะที่อดีตนายพล ปราโบโว สุเบียนโต และนายฮัตตา รัดยาซา ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในทีมของเขา ได้คะแนนเสียงรวม 62,576,444 คะแนน หรือคิดเป็น 46.85%

   ทั้งนี้ หลังจากมีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว โจโกวี และว่าที่รองประธานาธิบดีของเขา จะต้องรอดูว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์ผลเลือกตั้งจากฝ่ายคู่แข่งหรือไม่ โดยผู้สมัครที่ไม่พอใจผลเลือกตั้งมีสิทธิ์ยื่นฟ้องร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งระหว่างที่ศาลพิจารณาคำร้อง การบังคับใช้ผลเลือกตั้งของเคพียูจะถูกระงับชั่วคราว ก่อนที่ศาลจะมีคำตัดสินยกคำร้อง หรือสั่งให้เลือกตั้งใหม่ อย่างไรก็ตาม หากไม่มีอะไรผิดพลาด โจโกวี จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซียในวันที่ 20 ต.ค.

   ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี
   ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี

   ในขณะเดียวกัน ผู้สนับสนุนของนายปราโบโว จำนวนประมาณ 100 คน ออกมาชุมนุมประท้วงอย่างสงบในกรุงจาการ์ตา ห่างจากอาคารสำนักงานของเคพียูราว 300 ม. และประกาศว่านายปราโบโวต่างหากคือประธานาธิบดีตัวจริง ส่วนนายปราโบโว หลังจากรู้ตัวว่าจะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเป็นที่แน่นอนแล้ว เขาก็ประกาศถอนตัวออกจากกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงเช้าวันเดียวกัน และเขาประกาศหลังทราบผลอย่างเป็นทางการว่า จะไม่ยื่นฟ้องร้องผลการเลือกตั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญ

   ปราโบโว สุเบียนโต
   ปราโบโว สุเบียนโต
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 18:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์