ไลฟ์สไตล์
100 year

'ก๊อท-จักรพันธ์' รับผูกพัน "หัวแก้วหัวแหวน. เมินชีวิตแต่งงานเพราะรักคนยากส์?!

ทีมข่าวบันเทิง
19 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ถือเป็นความผูกพันกันมายาวนาน ทำให้ ก๊อท–จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ นักร้องคนดัง ได้รับฉายา “เจ้าชายลูกทุ่ง” มาครอง ครั้นอัลบั้มเพลง “หัวแก้วหัวแหวน” ครบ 20 ปี ค่ายแกรมมี่ จัดหนัก จัดแน่น ให้แฟนๆได้เต็มอิ่มบนเวทีคอนเสิร์ต “แทนความผูกพัน 20 ปีหัวแก้วหัวแหวน” เสาร์ 2 ส.ค. และอาทิตย์ 3 ส.ค.57 นี้ ที่รอยัลพารากอน ฮอลล์ ก่อนระเบิดความแซ่บ!! หนุ่มก๊อทเปิดโอกาสให้ “ทีมข่าวบันเทิง” ซอกแซก ที่เจ้าตัวบอกเลยเมื่อไม่ได้ทำงานก็ใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ธรรมดาๆคนนึง ส่วนอายุอานามขนาดนี้ เรื่อง “แต่ง เมีย” เลิกคิดไปนานแล้ว!!

ที่ไปที่มาของคอนเสิร์ตในครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“หลังจากเราเสร็จคอนเสิร์ตครั้งที่แล้ว เราบอกผู้ใหญ่อยากเบรก อยากพัก พอดีมีกิจกรรมครอบครัว คือซื้อบ้านไว้นานแล้วแต่ไปต่อเติมชั้นล่างให้แม่กับป๋าอยู่จะได้ไม่ต้องเดินขึ้นข้างบน ไปคุมงานก่อสร้าง 8-9 เดือนจนบ้านเสร็จเรียบร้อย เลยปลีกวิเวกไปอยู่ชะอำ ขอรีแลกซ์ใช้ชีวิตตามลำพังไม่ให้ใครตามไปเลย แต่ไม่ได้ขาดการติดต่อ พอพี่ตี่ (กริช ทอมมัส) มีโปรเจกต์ ให้พี่มด ผู้จัดการโทร.มาบอก รู้มั้ยหัวแก้วหัวแหวนครบรอบ 20 ปีแล้วนะ สนใจอยากทำอะไรพิเศษให้แฟนๆของก๊อทมั้ย ตอนนั้นยังไม่ได้คิดอะไรแต่พอได้ยินคำว่าหัวแก้วหัวแหวนเราตอบรับเลย อาจจะเป็นเพราะเราพักชาร์จแบตเต็มที่แล้ว อ้วนเป่งเต็มที่แล้ว (ยิ้ม) ถึงเวลาต้องกลับมาทำงานนะ”

มีความผูกพันขนาดไหนถึงได้ยินชื่อโปรเจกต์นี้ซื้อเลย

“มันมีความผูกพันอยู่แล้ว ทำให้ผมมีทุกวันนี้เป็นก๊อท จักรพันธ์ เป็นเจ้าชายลูกทุ่ง มีแฟนเพลงเมตตา มีเส้นทางบนถนนสายนี้ เลยไม่ต้องคิดมากเลย” มีส่วนร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้อย่างไรบ้าง “ตอนแรกที่พี่ตี่ชวนคือทำอัลบั้มพิเศษก่อน เลือก 20 เพลงเป็นการรำลึก หัวแก้วหัวแหวน ที่เรายังไม่เคยร้อง ระหว่าง คุยโปรเจกต์ พี่ตี่นำเสนอให้ครบวงจรมีคอนเสิร์ตไปเลยมั้ย” การคัดเลือกเพลงที่จะใช้บนคอนเสิร์ตเป็นเรื่องยากมั้ย “บางเพลงอยากร้องมาก แต่ยังซื้อลิขสิทธิ์ไม่ได้ บางที ตามหาครูแต่งไม่เจอ บางเพลงอยู่ค่ายอื่น โชคดีครูชลธี ธารทอง ชนะคดีเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง ได้มอบหมายเพลงให้แกรมมี่ดูแล แต่ก็มีบางเพลงเรากังวลกลัวทำได้ไม่ดี อย่างเพลงไอ้หนุ่มทุ่งกระจมทอง ผมได้ยินตั้งแต่เด็กๆ ต้นฉบับพี่เสรี รุ่งสว่าง ยากมากจนสะกิดพี่บอย เพลงนี้จักรพันธ์ท่าทางจะไม่รอดนะเนี่ย (หัวเราะ) ผมเหมือนคนร้องเพลงแนวมีความสนุกดี พออารมณ์เพลงฝากเพลงรักลอยล่องมันจะตายเอา ใช้เวลาในห้องอัดเพลงนี้เยอะมาก แต่พอร้องเสร็จครูชลธีมาฟังแล้วบอกว่าก๊อท ร้องดีมาก มันเหมือนยกภูเขาออกจากอกเลย”

เห็นว่าดูชุดจากเมืองนอกเพื่อขึ้นคอนเสิร์ตนี้เลย

“ไปซื้อของตัวเองเป็นช่วงเซลส์ มิ.ย. ฮ่องกงมันเซลส์ ช่วงปกติเราอาจจะสู้ ราคาไม่ไหว ส่วนชุดของแดนเซอร์ เดี๋ยวนี้มีผู้นำเข้ามาเยอะ เราไม่ต้องซื้อจากที่อื่น ราคาไม่ได้โคตรร้าย” ก๊อทไปเลือกซื้อเองกับมือมั้ย “ไม่ครับ แค่บอกใครสิ่งที่ผมอยากได้ ส่วนชุดของผมไม่เท่าไหร่ กะว่าใส่ชุดเดียวด้วยซ้ำ (หัวเราะ)” ประหยัดไปเปล่า “แฟนๆ ไม่เน้นเรื่องการแต่งตัว เค้าขอให้ผมร้องเพลงเยอะที่สุด จุดเด่นแดนเซอร์ที่อยู่ข้างหลังจะมีสีสัน อลังการงานสร้าง แต่ตอบไม่ได้ ครั้งนี้ที่สุดหรือเปล่า เพราะทุกครั้งที่สุดๆมาตลอด เฉพาะเสื้อผ้าแดนเซอร์ 2 ล้านบาทเต็มๆ ทำท่าจะไม่พอควักกระเป๋า แดนเซอร์บางเพลงใช้เพลงปิดโชว์ 3-4 แสนบาท สมัยนี้ของแพงขึ้น”

ถือว่าเป็นนักร้องที่รักษาหุ่นได้มาตรฐานมาก หุ่นเป๊ะเว่อร์

“เวลาที่ผมพัก กินเต็มที่ กินอาหารครบ 3 มื้อ แถมมื้อดึก ตื่นเช้ามา กาแฟ ปาท่องโก๋ ผมเต็มที่เลย ไม่ได้เป็นคนใช้ ชีวิตยาก แต่ เป็นคนอ้วนง่ายผอมเร็ว เวลาทำงานเราดูแลตัวเอง เวลาพักก็เต็มที่” ไม่กลัวปล่อยเต็มที่ แล้วไปเจอแฟนคลับอาจจะอึ้งไปหรือเปล่า “มีบางช่วงทุกคนบอกพี่ก๊อทอ้วนไป ผอมไปนะ เวลาเจอคนทักอ้วนไปผมก็ไม่นอยด์ รู้เลยอร่อย (หัวเราะ) แต่ก่อนทำงานแล้วเครียด เรา ทำงานไม่ค่อยปฏิเสธงาน ทำงานหนักติดต่อกันครึ่งปี ไม่หยุด ตอนหลังตัดสินใจพักคือพัก ไม่เห็นแก่เงินทอง ไม่เห็นแก่อะไรทั้งนั้น” จุดเปลี่ยนความ คิดในการทำงานเกิดขึ้นเพราะอะไร “เปลี่ยนเพราะมันถึงวัย วัยของเราลุยเหมือนสมัยก่อนไม่ได้ เมื่อก่อนเล่นคอนเสิร์ตทางเหนือเรานั่งรถเล่นทางใต้ได้สบายๆ ชิลๆ สมัยนี้แค่นั่ง 4 ชม.หลังยอก ลงจากรถ ขอจัดระเบียบกระดูกก่อน (หัวเราะดัง) พอเรานิ่งๆทำให้เรามองย้อนกลับไป สิ่งดีเก็บไว้”

อยู่ตรงนี้ได้รับฉายาเจ้าชายลูกทุ่งมีการรักษาระดับตำแหน่งยังไงบ้าง

“ถ้าเป็นช่วงก่อนเป็นสิ่งที่เราแบกไว้รู้สึกว่าต้องทำทุกอย่างต้องดี ต้องโอเค เป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบเลย งานต้องเป๊ะมาก วันนึงมองว่าแค่ฉายาซึ่งการ ทำงานเราไม่ลดอยู่แล้ว แต่คนเรา ยังไงก็ต้องแก่อยู่แล้ว จะนั่งเป็นเจ้าชายลูกทุ่งหน้าตึงเปรี๊ยะมันก็ไม่ใช่ รู้กาลเวลาพาเราไป เป็นฉายาเกิดขึ้นในยุคนั้นที่ติดตัวเรามาจนทุกวันนี้ วันนึงมีคนขึ้นมาเป็นเรื่องปกติ วันนึงมีเจ้าชายลูกทุ่งคนใหม่ขึ้นมาก็ยากแต่ต้องใช้เวลา”

สร้างบ้านใหม่ให้พ่อแม่อยู่เหรอ

“จริงๆเป็นบ้านที่ซื้อให้แม่ แถวๆแฟชั่นไอส์แลนด์ แต่อยู่ไปๆแม่ปวดขาเวลาขึ้นลงก็เลยให้ปลูกเรือนเล็กมีห้องน้ำในตัวให้แก” ก๊อทเลยกลายสภาพคุมงานก่อสร้าง “ผมเป็นคนชอบทำอะไรเอง เหมือนเพลง เรื่องงานจะต้องสมบูรณ์แบบที่สุด งานก่อสร้างดูกระเบื้องเอง ทะเลาะกับช่างก็ทำมาแล้ว ถึงอาชีพเป็นนักร้องแต่เราก็เป็นมนุษย์ ต้องกิน ต้องใช้ อยู่บ้านก็อยากได้สิ่งที่ดี เราเป็นคนเสียสตางค์” พ่อแม่ห่วงพี่ “เค้าไม่ห่วงเรา แต่เราเป็น ห่วงเค้ามากกว่า เพราะอายุมากแล้ว” ว่างๆมีซ้อมร้องเพลงให้เค้าฟัง “เชื่อมั้ยที่บ้านไม่ค่อยรู้หรอกว่าผมร้องเพลงได้หรือไม่ได้ เค้ารู้แค่ว่าเงินเดือน เดือนนี้ถึงยัง บางทีเหลือ 10 วัน โทร.มาโอนได้แล้ว อะไรแบบนี้ (หัวเราะ)”

เรื่องหัวใจเป็นยังไงบ้าง

“ผมอายุ 46 แล้วนะ ชีวิตมันผ่านมาทุกเรื่อง ผ่านการเรียนรู้ ผ่านเพื่อนฝูง สุดท้ายวันนี้สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดคือ ต้องการเพื่อนร่วมงานที่ดี หรือใครที่ดีกับเราสักคนสองคน ไม่ต้องเป็นคนที่นอนข้างเตียง ก็ได้แค่นั้นเอง และผมไม่ต้องเสียสิทธิ์ส่วนตัว และไม่ต้องการปรับตัวเข้าไปหา ใคร ก่อนหน้านี้ผมเคยมีการเรียนรู้ เคยไม่โสด และปัจจุบันการอยู่คนเดียวแบบนี้ดีแล้ว” ครั้งนึงเคยมีข่าวกับหัวหน้าแดนเซอร์ “ไม่ใช่ๆ ผมไม่เคยคบ แดนเซอร์เป็นแฟน” ผู้หญิงที่เคยเข้ามาช่วยดูเรื่อง แดนเซอร์ให้ไง “อ่อ คนนั้นรู้จักกันจากที่อื่น ต่าง ประเทศ แต่ก็นานมาแล้วครับ เรียนรู้เป็นสิบปี เค้ามาช่วยดูแล แต่วันนึงเราก็รู้เหมาะกับอะไร เหมาะกับเป็นเพื่อนกันมากกว่า ทุกวันนี้ติดต่อกันอยู่ ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันอยู่” หวงความโสด “ไม่ได้หวงหรอก ผมเป็นคนสุดขั้ว ในที่นี้หมายถึง เราทำอะไรแบบสุดโดยไม่มองคนข้างหลัง เค้ารู้สึกยังไง เหมือนเราเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง ผมจะไม่ค่อยแคร์ความรู้สึกเท่าไหร่ จะเอาแต่ใจตัวเอง” รักคนยาก “ยากครับ ต้องอาศัยเวลามาก ใกล้ชิด กัน รู้จักนานมากถึงเริ่มเปิดใจ ผมไม่ได้รักใครง่ายๆ แต่ผม รักแฟนเพลงผมมากที่สุด” (อู้ย...ย ปากหวานจริงๆ) เวลาเห็นหลานๆ ไม่คิดอยากมีลูกบ้างเหรอ “ผมพูดตรงๆนะ ยิ่งเห็นหลานยิ่งไม่อยากมีลูก แต่ละคนสุดติ่ง มีเรื่องให้เราเข้าไปอบรม ทุกวันนี้เฟซบุ๊กของหลาน 10 คน ลบทิ้งหมดเลย เพราะผมเห็นแล้วทนไม่ได้ ถ้าหากเป็นลูกตัวเองคงปวดหัวตาย ตบหัวกะโหลกแตกแน่”

มองชีวิตข้างหน้าวางอนาคตข้าง หน้ายังไง

“ตอนนี้ไม่วางไกล ผมขอปรับวิธีการทำงานใหม่ ให้มีความสุขกับทุกๆเรื่องที่ผมทำ เพราะผมเป็นคนจริงจังกับงาน ทุกวันนี้ก็ยังเป็นแค่หัดสลับสวิตช์เวลาเข้าบ้านให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไหร่เริ่ม สบายอาจจะมองอะไรมากขึ้น ตอนนี้วางแผนชีวิตปีนึงต้องได้เที่ยว 3-4 ครั้ง ซื้อทัวร์ไปเที่ยวสบาย อายุปูนนี้ได้พักผ่อนเต็มๆ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๊อทจักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติเจ้าชายลูกทุ่งหัวแก้วหัวแหวนคอนเสิร์ตแกรมมี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:58 น.