อดีต'แชมป์มวย' โนรี-ชีวิตตกยาก

ข่าว

  อดีต'แชมป์มวย' โนรี-ชีวิตตกยาก

  ไทยรัฐออนไลน์

   13 ก.ค. 2557 05:15 น.

   ต้องเร่ร่อนนอนตามท่าเรือ

   แฉชีวิตสุดพลิกผันเลือกทางเดินผิด อดีตนักมวยแชมป์สหพันธ์ มวยโลก “โนรี จ๊อกกี้ยิม” หรือ “ของดี มีคุณภาพ” ต้องระหกระเห เร่ร่อนหลับนอน ทำงานแลกเงินผู้สัญจรไปมาย่านท่าเรือราชวงศ์ เจ้าตัวเผยหลังเป็นแชมป์โลกเหลิงหนักถึงขั้นติดยาบ้า ถูกตำรวจบางเขนจับติดคุก 3 ปี พ้นโทษเงินหมด-เพื่อนหนี ต้องมาอาศัยหลับนอนที่ท่าเรือดังกล่าว เพราะผูกพันค่ายมวยอรทัยยิม ตั้งใจใช้เป็นเรือนตายชดใช้บทเรียนราคาแพง

   ชีวิตอุทาหรณ์แชมป์โลกตกอับ เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากประชาชนที่เดินทางด้วยเรือข้ามฟากบริเวณท่าเรือราชวงศ์ ย่านเขตสัมพันธวงศ์ กทม.ว่าพบอดีตนักมวยดีกรีแชมป์ของสหพันธ์มวยโลก (WBF) รู้จักชื่อในวงการหมัดมวยว่า “โนรี จ๊อกกี้ยิม” หรือ “ของดี มีคุณภาพ” ในสภาพเนื้อตัวมอมแมม เร่ร่อนทำงานแลกเงินผู้สัญจรไปมาที่บริเวณท่าเรือราชวงศ์ ท่าเรือกรมเจ้าท่าและบริเวณใต้สะพานพระปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี ผู้สื่อข่าวจึงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

   ที่บริเวณท่าเรือราชวงศ์ผู้สื่อข่าวพบกับนางลักขณา ปานมุข อายุ 43 ปี พนักงานขายตั๋ว บ.เรือด่วนเจ้าพระยา จก.เล่าถึงเบาะแสของอดีตแชมป์โลกตกอับรายนี้ว่ารู้จักชายคนดังกล่าวที่มีคนเรียกว่า “โนรี” ตั้งแต่เริ่มเข้าทำงานเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยตนเรียกว่า “พี่โนรี” ผู้โดยสารหลายคนเล่าว่า “พี่โนรี” เคยเป็นนักมวยดีกรีแชมป์โลก แต่ผิดพลาดในชีวิตจึงต้องระหกระเหินนอนตามท่าเรือ เท่าที่สังเกต “พี่โนรี” ไม่ใช่คนบ้า สติดีทุกอย่าง ช่วยเรียกลูกค้า อธิบายทางให้ชาวต่างชาติและเก็บขยะต่างๆบนท่าเรือ จนคนที่ผ่านไปมาเห็นพฤติกรรมมักให้เงินให้ตั้งแต่ 10 บาท ไปจนถึง 100 บาท เมื่อได้เงินมาจะนำไปซื้อของกินจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้เจ้าตัวไม่อยู่ไปนอนที่ท่าเรือกรมเจ้าท่า

   หลังทราบข้อมูลบางส่วน ผู้สื่อข่าวจึงโดยสารเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ท่าเรือกรมเจ้าท่า ห่างจากท่าเรือราชวงศ์ราว 2 กม. พบชายคนดังกล่าวนอนเหยียดยาวอยู่บนที่นั่งผู้โดยสารของท่าเรือ สภาพเนื้อตัวมอมแมม กลิ่นตัวรุนแรง มีกระเป๋าเป้แบบผ้าสีดำวางอยู่ใกล้ตัว ด้านข้างมีเก้าอี้พลาสติกสีเขียวและถุงใส่ขวดน้ำดื่ม สังเกตตามร่างกายไม่มีรอยยุงกัดแม้แต่น้อย สอบถามทราบชื่อนายวิสันต์ ทุ่มโมง อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 3 ต.น้ำคำใหญ่ อ.เมืองยโสธร หรือใช้ชื่อในวงการมวย “โนรี จ๊อกกี้ยิม” ก่อนเจ้าตัวเผยชีวิตที่พลิกผันผิดพลาดของตัวเองให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าเกิดที่ จ.ยโสธร เป็นลูกคนที่ 3 ในบรรดาพี่น้อง 4 คน ชอบชกมวยเป็นชีวิตจิตใจ จนบิดาต้องฝากไว้กับนายสมมาตร หงส์สกุล เจ้าของค่ายมวยจ๊อกกี้ยิม ย่านวัดสร้อยทอง ถนนพระราม 6 แต่ไม่ประสบผลสำเร็จชีวิตลุ่มๆดอนๆ ภายหลังเจ้าของค่ายส่งไปฝึกกับนายสุดใจ สัพพะเลข ที่สนามศุภชลาศัย ช่วงนั้นมีอดีตแชมป์โลกอีกหลายคนที่หวนคืนวงการและมาฝึกซ้อมที่เดียวกัน อาทิ สามารถ พยัคฆ์อรุณ เมืองชัย กิตติเกษม ฟ้าลั่น ศักดิ์กรีรินทร์ จนกระทั่งนายทรงชัย รัตนสุบรรณ ทาบทามให้ไปเป็นคู่ซ้อมกับแสน ส.เพลินจิต ในปี 38 เพื่อเตรียมชิงแชมป์โลกในรุ่น 112 ปอนด์ ทำให้แสน ส.เพลินจิต ได้คู่ซ้อมที่น้ำหนักมากกว่าอย่างตนที่เคยชกในพิกัด 130 ปอนด์ เมื่อถึงการชกจริงทำให้แสน ส.เพลินจิต ชนะคู่แข่งขาดลอย

   อดีตแชมป์โลกเผยต่อว่า หลังกลับไปอยู่ที่ค่ายจ๊อกกี้ยิมเป็นหนที่สอง น.ส.อรทัย กาญจนชูศักดิ์ มาขอซื้อตัวไปอยู่ค่ายอรทัยยิม และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ของดี มีคุณภาพ” แต่คนยังรู้จักในชื่อ “โนรี จ๊อกกี้ยิม” จนกระทั่ง “เสี่ยส่ง กาญจนชูศักดิ์” ผลักดันให้ขึ้นชกชิงแชมป์กับนักมวยชาวอเมริกัน สามารถชนะน็อกในยกที่ 5 ได้แชมป์สหพันธ์มวยโลก เมื่อวันที่ 23 พ.ค.40 ช่วงนั้นมีเงินเก็บมากมายถึง 7 หลัก ทำให้หลงระเริงกับชีวิต ใช้เงินฟุ้งเฟ้อไปกับการกินเที่ยวและเสพยาบ้า ถึงขั้นติดอย่างหนักไม่สนใจครอบครัวกระทั่งภรรยาพาลูกสาว 3 คนหนี หลังจากนั้นตนเบี้ยวซ้อมมวยจนเสี่ยส่งตัดหางปล่อยวัด ไม่แยแส ก่อนถูกปลดตำแหน่งจากสหพันธ์มวยโลก สุดท้ายต้องเข้าสู่วงการค้ายา ถูกตำรวจ สน.บางเขนจับกุมพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 100 เม็ด เมื่อปี 44 ต้องโทษอยู่ประมาณ 3 ปี เมื่อออกมาจากคุกเงินที่เก็บไว้หมด เพื่อนฝูงที่เคยคบหาสมาคมด้วยก็เมินหน้าหนี ด้วยความผูกพันกับค่ายมวยอรทัยยิม จึงต้องมานอนบริเวณท่าเรือราชวงศ์เพราะอยู่ใกล้ค่ายมวย ช่วงแรกที่เข้ามาอยู่ถูกไล่ถูกด่า หาว่าเป็นคนบ้าสติไม่ดี เมื่ออธิบายให้ฟัง มีคนเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง แต่ตนไม่สนใจ

   “ทุกวันนี้ผมมีความสุขดี ตื่นเช้ามาเก็บกวาดขยะที่ท่าเรือราชวงศ์ ท่าเรือกรมเจ้าท่า และท่าเรือสะพานพระปิ่นเกล้าฝั่งธนบุรี คอยเตือนให้ผู้โดยสารระวังทรัพย์สินรวมทั้งคอยช่วยอธิบายเส้นทางให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ คนที่ผ่านไปมามักจะให้เงินใช้ เคยได้สูงสุดวันละ 500 บาท ตอนนี้รายได้อยู่ที่ 200 บาทต่อวัน ผมไม่ต้องรับผิดชอบชีวิตใคร ทุกวันนี้ได้เงินมาก็เอาไปซื้อบัตรสะสมแต้มที่ร้านเซเว่น–
   อีเลฟเว่น เพื่อซื้อของผ่านบัตรทำให้ได้ส่วนลด ผมไม่ได้อาบน้ำมาหลายปีแล้ว ถ้ารู้สึกเหนียวตัวก็ซื้อผ้าเย็นมาเช็ด ทุกครั้งที่นอนก็จะทายากันยุง อยากทานอะไรก็เดินเข้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ส่วนบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดผมจะเก็บไว้ใต้โป๊ะท่าเรือราชวงศ์ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเงินทุกบาทที่ได้เอามาซื้อของจริง ไม่ได้เอาไปซื้อยาบ้าเสพ ชีวิตมีความสุขดีแล้ว ไม่ยึดติด ไม่มีโทรศัพท์มือถือ เพราะไม่มีปลายทางให้โทร.หา ตั้งใจอาศัยอยู่ท่าเรือละแวกนี้ไปจนตาย” อดีตแชมป์โลกตกอับกล่าวทิ้งท้าย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 07:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์