คุมตัว 'ทอม ดันดี' แถลงคดี มาตรา 112

ข่าว

  คุมตัว 'ทอม ดันดี' แถลงคดี มาตรา 112

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 ก.ค. 2557 19:38 น.

   รอง ผบ.ตร. ตั้งโต๊ะแถลงการจับกุม นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อดีตศิลปินชื่อดัง ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง หรือ หมายอาญา มาตรา 112

   เมื่อเวลา 18.06 น. วันที่ 9 ก.ค.57 มีรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท. ร่วมกันแถลงการจับกุมตัว นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี ผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลอาญา และหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ในฐานดูหมิ่นเบื้องสูง และนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยเป็นการสร้างความเสียหายแก่ประชาชน หรือผู้อื่น โดยเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14   พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายทอม ดันดี ได้ที่บ้านเกิด เลขที่ 84 ม.4 ต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โดยสืบเนื่องจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ติดตามสืบสวนสอบสวนในคดีหมิ่นเบื้องสูง กรณีมีการเผยแพร่คลิปลงในเว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งมีการปราศรัยของ นายทอม ดันดี ซึ่งคลิปแรกปราศรัยเมื่อวันที่ 6 พ.ย.56 ที่เรดการ์ดเรดิโอ ส่วนคลิปที่สอง ปราศรัยวันที่ 13 พ.ย.56 ที่เวที บริเวณวงเวียนหลักสี่ เขตบางเขน กรุงเทพฯ โดยในคลิปได้ทำให้เข้าใจ ได้ว่าหมายถึงสถาบันเบื้องสูง ในทางที่ไม่เหมาะอันควร โดยพนักงานสอบสวน บก.ปอท. จึงได้ขออนุมัติต่อศาลทหารกรุงเทพ และศาลอาญา เพื่อออกหมายจับนายธานัท ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112   "เป็นที่ชัดเจนว่า นายทอม ดันดี เป็นคนพูดปราศรัยในคลิป โดยมีความผิดตามประมาลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งต้องมีการสืบสวนสอบสวน เพื่อขยายผลไปยังบุคคลที่อัพคลิปดังกล่าวลงบนเว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะนำตัวนายทอม ดันดี ไปสืบสวนสอบสวนเพื่อขยายผล จากนั้นจะนำตัวส่งให้ศาลทหารต่อไป" พล.ต.อ.สมยศ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์