'คงเดช-เรวัตร์' ซิวรางวัล 'ศิลปินศิลปาธร' ปี 57

ข่าว

  'คงเดช-เรวัตร์' ซิวรางวัล 'ศิลปินศิลปาธร' ปี 57

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.ค. 2557 18:09 น.

   ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เผยรายชื่อผู้ได้รับ "รางวัลศิลปาธร" ประจำปี 2557 ใน 8 สาขา "เรวัตร์" เป็นนักเขียนผู้มีชั้นเชิงวรรณศิลป์ ขณะที่ "คงเดช" มีผลงานในการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์โดดเด่น...

   เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 57 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ นายเขมชาติ เทพไชย ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยในการแถลงข่าวประกาศโครงการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร ประจำปี 2557 ว่า ขณะนี้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้ดำเนินการคัดเลือกศิลปินรุ่นกลางอายุ ระหว่าง 30-50 ปี เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น ศิลปินศิลปาธร จำนวน 8 สาขาแล้ว ดังนี้

   1.สาขาทัศนศิลป์ ได้แก่ นายสุรสีห์ กุศลวงศ์ ศิลปินอิสระและครูสอนศิลปะในมหาวิทยาลัยชั้นนำ เป็นผู้โดดเด่นด้านการนำรูปแบบและเนื้อหาความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย และวัฒนธรรมไทยที่ถูกมองข้าม นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานทัศนศิลป์ได้อย่างลึกซึ้ง เช่น ผลงานสื่อผสมร่มของแม่ เป็นต้น

   2.สาขาวรรณศิลป์ ได้แก่ นายเรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ นักเขียนเป็นผู้มีชั้นเชิงวรรณศิลป์ สามารถสร้างจินตนาการให้ผู้อ่านอย่างกว้างไกล และเป็นผู้ได้รับรางวัลซีไรต์ จากชุดรวมบทกวีแม่น้ำรำลึก

   3.สาขาดนตรี ได้แก่ นายวานิช โปตะวนิช ผู้อำนวยเพลงประจำวงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร และวงดุริยางค์แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นผู้มีผลงานการประพันธ์ และเรียบเรียงเสียงประสาน สำหรับเพลงประกอบภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ และได้รับเลือกให้เป็นผู้ประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานให้แก่วงโยธวาทิต ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งศิลปินระดับโลก

   4.สาขาศิลปะการแสดง ได้แก่ น.ส.จารุนันท์ พันธชาติ เป็นนักแสดงละครเวทีในกลุ่มบี-ฟลอร์ และเป็นอาจารย์พิเศษ วิทยากรรับเชิญสาขาศิลปะการแสดง เป็นผู้มีความโดดเด่นของผลงาน คือ สร้างสรรค์การแสดงที่ใช้การเคลื่อนไหวที่สื่อถึงอารมณ์โดยมีการใช้คำพูดใน เชิงบทกวี และการใช้สัญลักษณ์ที่เปิดกว้างให้ผู้ชมได้ตีความอย่างเต็มที่

   5.สาขาภาพยนตร์ ได้แก่ นายคงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับและผู้เขียนบทภาพยนตร์ ความโดดเด่นของผลงาน สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมร่วมสมัยได้อย่างมีชั้นเชิงและลึกซึ้ง ด้วยการเล่าเรื่องและภาษาภาพยนตร์ ที่มีหลากหลายมิติโดยล่าสุดมีผลงานการกำกับภาพยนตร์ เรื่องตั้งวง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สศร.

   6.สาขาสถาปัตยกรรม ได้แก่ นายสุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิกและอาจารย์พิเศษในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผลงานโดดเด่น คือ ออกแบบอาคารทางศาสนาที่เรียบง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

   7.สาขาเรขศิลป์ ได้แก่ นายไพโรจน์ ธีระประภา นักออกแบบอิสระ มีผลงานโดดเด่นด้านออกแบบกราฟิกที่ผสมผสานความเป็นไทย เช่น การออกแบบตัวอักษรฟรี เพื่อสาธารณะ เป็นต้น

   8.สาขาการออกแบบ ได้แก่ นายชัยยุทธ์ พลายเพ็ชร์ นักออกแบบที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ มีความโดดเด่นด้านงานออกแบบผลิตภัณฑ์ร่วมสมัย ที่ผสมผสานความเป็นไทยและเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน โดยศิลปินที่ได้รับรางวัลศิลปาธรจะได้รับเงินรางวัลคนละ 100,000 บาท พร้อมเข็มเชิญชูเกียรติ และ สศร.มีพิธีมอบรางวัล พร้อมจัดนิทรรศการเผยแพร่ผลงานในวันที่ 17-27 ก.ค.นี้

   "สำหรับกระบวนการคัดเลือกรางวัลศิลปาธร ได้ดำเนินการรับสมัครศิลปินสาขาต่างๆ พร้อมผลงาน โดย สศร.ได้แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิทางศิลปะ จากนักวิชาและนักวิจารณ์งานศิลปะ จำนวน 3 ชุด คือ คณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการสรรหา ทำหน้าที่คัดสรร กลั่นกรองศิลปินที่มีคุณสมบัติตรงตามที่ สศร.กำหนด สาขาละ 3-5 คน จากนั้นเสนอรายชื่อพร้อมผลงานต่อคณะกรรมการตัดสิน เพื่อคัดเลือกเป็นศิลปินศิลปาธรให้เหลือสาขาละ 1 คน ซึ่งการประกาศยกย่องศิลปินศิลปาธร ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบัน มีศิลปินที่ได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินศิลปาธรแล้วจำนวน 52 คน" นายเขมชาติ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 07:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์