ไลฟ์สไตล์
100 year

'คงเดช-เรวัตร์' ซิวรางวัล 'ศิลปินศิลปาธร' ปี 57

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2557 18:09 น.
SHARE

ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เผยรายชื่อผู้ได้รับ "รางวัลศิลปาธร" ประจำปี 2557 ใน 8 สาขา "เรวัตร์" เป็นนักเขียนผู้มีชั้นเชิงวรรณศิลป์ ขณะที่ "คงเดช" มีผลงานในการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์โดดเด่น...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 57 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ นายเขมชาติ เทพไชย ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยในการแถลงข่าวประกาศโครงการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร ประจำปี 2557 ว่า ขณะนี้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้ดำเนินการคัดเลือกศิลปินรุ่นกลางอายุ ระหว่าง 30-50 ปี เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น ศิลปินศิลปาธร จำนวน 8 สาขาแล้ว ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1.สาขาทัศนศิลป์ ได้แก่ นายสุรสีห์ กุศลวงศ์ ศิลปินอิสระและครูสอนศิลปะในมหาวิทยาลัยชั้นนำ เป็นผู้โดดเด่นด้านการนำรูปแบบและเนื้อหาความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย และวัฒนธรรมไทยที่ถูกมองข้าม นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานทัศนศิลป์ได้อย่างลึกซึ้ง เช่น ผลงานสื่อผสมร่มของแม่ เป็นต้น

2.สาขาวรรณศิลป์ ได้แก่ นายเรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ นักเขียนเป็นผู้มีชั้นเชิงวรรณศิลป์ สามารถสร้างจินตนาการให้ผู้อ่านอย่างกว้างไกล และเป็นผู้ได้รับรางวัลซีไรต์ จากชุดรวมบทกวีแม่น้ำรำลึก

3.สาขาดนตรี ได้แก่ นายวานิช โปตะวนิช ผู้อำนวยเพลงประจำวงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร และวงดุริยางค์แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นผู้มีผลงานการประพันธ์ และเรียบเรียงเสียงประสาน สำหรับเพลงประกอบภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ และได้รับเลือกให้เป็นผู้ประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานให้แก่วงโยธวาทิต ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งศิลปินระดับโลก

4.สาขาศิลปะการแสดง ได้แก่ น.ส.จารุนันท์ พันธชาติ เป็นนักแสดงละครเวทีในกลุ่มบี-ฟลอร์ และเป็นอาจารย์พิเศษ วิทยากรรับเชิญสาขาศิลปะการแสดง เป็นผู้มีความโดดเด่นของผลงาน คือ สร้างสรรค์การแสดงที่ใช้การเคลื่อนไหวที่สื่อถึงอารมณ์โดยมีการใช้คำพูดใน เชิงบทกวี และการใช้สัญลักษณ์ที่เปิดกว้างให้ผู้ชมได้ตีความอย่างเต็มที่

5.สาขาภาพยนตร์ ได้แก่ นายคงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับและผู้เขียนบทภาพยนตร์ ความโดดเด่นของผลงาน สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมร่วมสมัยได้อย่างมีชั้นเชิงและลึกซึ้ง ด้วยการเล่าเรื่องและภาษาภาพยนตร์ ที่มีหลากหลายมิติโดยล่าสุดมีผลงานการกำกับภาพยนตร์ เรื่องตั้งวง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สศร.

6.สาขาสถาปัตยกรรม ได้แก่ นายสุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิกและอาจารย์พิเศษในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผลงานโดดเด่น คือ ออกแบบอาคารทางศาสนาที่เรียบง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

7.สาขาเรขศิลป์ ได้แก่ นายไพโรจน์ ธีระประภา นักออกแบบอิสระ มีผลงานโดดเด่นด้านออกแบบกราฟิกที่ผสมผสานความเป็นไทย เช่น การออกแบบตัวอักษรฟรี เพื่อสาธารณะ เป็นต้น

8.สาขาการออกแบบ ได้แก่ นายชัยยุทธ์ พลายเพ็ชร์ นักออกแบบที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ มีความโดดเด่นด้านงานออกแบบผลิตภัณฑ์ร่วมสมัย ที่ผสมผสานความเป็นไทยและเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน โดยศิลปินที่ได้รับรางวัลศิลปาธรจะได้รับเงินรางวัลคนละ 100,000 บาท พร้อมเข็มเชิญชูเกียรติ และ สศร.มีพิธีมอบรางวัล พร้อมจัดนิทรรศการเผยแพร่ผลงานในวันที่ 17-27 ก.ค.นี้

"สำหรับกระบวนการคัดเลือกรางวัลศิลปาธร ได้ดำเนินการรับสมัครศิลปินสาขาต่างๆ พร้อมผลงาน โดย สศร.ได้แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิทางศิลปะ จากนักวิชาและนักวิจารณ์งานศิลปะ จำนวน 3 ชุด คือ คณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการสรรหา ทำหน้าที่คัดสรร กลั่นกรองศิลปินที่มีคุณสมบัติตรงตามที่ สศร.กำหนด สาขาละ 3-5 คน จากนั้นเสนอรายชื่อพร้อมผลงานต่อคณะกรรมการตัดสิน เพื่อคัดเลือกเป็นศิลปินศิลปาธรให้เหลือสาขาละ 1 คน ซึ่งการประกาศยกย่องศิลปินศิลปาธร ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบัน มีศิลปินที่ได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินศิลปาธรแล้วจำนวน 52 คน" นายเขมชาติ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิลปินศิลปาธรปี 2557เขมชาติ เทพไชยผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยกระทรวงวัฒนธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:34 น.