Goal!

ข่าว

  Goal!

  คุณครูพี่แนน

  7 ก.ค. 2557 07:44 น.

  “Goal!” เสียงนี้ที่รอคอย บอลโลกปีนี้กว่าจะได้ยินเสียง “Goal!” หรือ “ยิงประตูได้แล้ว!” มันช่างลุ้นแล้วลุ้นอีกเสียเหลือเกิน ยังไม่นับรวมกับที่หลายทีมดัง ไปไม่ถึง Goal หรือเป้าหมายที่ฝันไว้ เอาเป็นว่าไปรู้จักคำว่า Goal ให้หายลุ้นกันดีว่า

  Goal คำนี้เรารู้ๆ กันว่า มีความหมายว่า “เป้าหมาย” แต่มีความหมายทั้งทางรูปธรรม และนามธรรม

  ในเชิงรูปธรรม Goal ที่ใช้ในการกีฬา จะหมายถึง ประตู หรือแม้แต่ แป้น ที่เอาไว้ทำแต้มก็ได้ หรือที่คุณผู้อ่านคอกีฬาจะเคยเห็นในกีฬาแข่งรถ เส้นชัยในสนามแข่ง หรือ Finishing line นั้น ก็เรียกว่า Goal เช่นกัน ดังนั้นเวลาที่เราพูดถึง Goal ในเชิงรูปธรรม ยังหมายถึง จุดหมายปลายทาง เหมือน Destination หรือ Terminal ได้อีกด้วยค่ะ

  ในขณะเดียวกัน บางทีเราก็จะได้ยินทีมบรรยายกีฬา เค้าตะโกนคำว่า “Score!” ได้แต้มแล้ว! แทนคำว่า Goal! นั่นก็หมายความว่า Goal และ Score มีความหมายว่า แต้ม หรือคะแนน ได้เหมือนกันด้วยค่ะ เช่น

  “Germany will win by three goals to one.” เยอรมันจะชนะด้วยคะแนน 3 ต่อ 1 ประตู (น.แนน ฟันธง! 555 อินส่วนตัว) ชนะกันที่แต้มเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ใช้ win by … goals/scores to … นั่นเองค่ะ

  มาถึง Goal ในเชิงนามธรรมกันบ้าง เป็นที่รู้กันว่าหมายถึง เป้าหมาย คล้ายคำว่า Aim, Target หรือ Objective แต่ถ้าจะบอกว่า ไม่ใช่เป้าหมายธรรมดา แต่มันคือ Ultimate goal เป้าหมายอันสูงสุด ฝันไกลไปไหนต่อจากนี้ไม่ได้อีกแล้ว เราจะเรียกว่า End-all หรือ Terminus เพื่อให้เห็นภาพว่าสุดจริงๆ

  ในโลกของการกีฬาที่มีกติกาชัดเจน ต่างคนต่างรู้เป้าหมายและวิ่งเข้าหาเป้าหมายของตนอย่างแข็งขัน แต่อย่างไรก็ตาม Man can fall short of one’s goal. คนเราย่อมพลั้งพลาดต่อเป้าหมายกันได้ ที่สำคัญคือเมื่อไม่หยุดเดินย่อมถึงเป้าหมายในสักวัน ขอเพียงแค่ Don’t let someone move your goalposts. อย่าปล่อยให้ใครมาขยับเป้าหมายหนีก็แล้วกัน สำนวน to move the goalposts หรือ to move the goal ไม่ได้แปลว่า เลื่อน หรือเปลี่ยนเป้าหมายออกไปโดยเต็มใจ แต่มักจะใช้ในการบ่น เมื่อมีคนตั้งกฎใหม่ เปลี่ยนกติกาใหม่ เพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายยากขึ้น เช่น

  Whenever I think I’ve done my job, my boss always moves the goal.

  เมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันคิดว่าฉันทำงานเสร็จแล้ว หัวหน้าก็มักจะเปลี่ยนเป้าหมายใหม่อีกแล้ว

  แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เชื่อแน่ว่าไม่มีใครย้ายประตูหนีฝีเท้านักเตะเยอรมันได้ ขอแค่พี่แกขยับเข้าหา Goal ให้ถี่กว่านี้หน่อย แชมป์โลกไม่ไปไหนแน่นอนค่ะ

  Enconcept: English to the MAX

  www.facebook.com/krupnan

  IG: krupnan www.enconcept.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์