ไลฟ์สไตล์
100 year

ดันกล้วยหอมเจาะตลาดญี่ปุ่น

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
7 ก.ค. 2557 06:15 น.
SHARE

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการเกษตร) ผู้อำนวยการสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า ภายหลังการลงนามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่น (เจเทปป้า) เมื่อปี 2550 สินค้าเกษตรไทยหลายชนิดได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยสด ที่ได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นการจัดเก็บภาษี ภายใต้โควตา 8,000 ตันต่อปี

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไทยส่งออกกล้วยสดได้ปีละ 1,500-2,000 ตัน มูลค่าประมาณ 45-65 ล้านบาท คิดเป็น 20-25% ของโควตาที่ได้รับเท่านั้น ในขณะที่ความต้องการในการบริโภคและนำเข้ากล้วยสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยหอมของญี่ปุ่นยังมีปริมาณสูงถึงปีละประมาณ 1 ล้านตัน มูลค่า 79,563 ล้านเยน หรือ 25,245 ล้านบาท มีแหล่งนำเข้าที่สำคัญคือ ฟิลิปปินส์ เอกวาดอร์ ไต้หวัน เปรู และกัวเตมาลา ซึ่งขณะนี้ เกิดโรคระบาดและภัยพิบัติทางธรรมชาติ ทำให้ผลผลิตไม่เพียงพอกับความ
ต้องการ ผู้นำเข้าญี่ปุ่นหลายรายสนใจจะนำเข้าจากประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว จึงใช้โอกาสนี้ส่งเสริมและผลักดันให้ไทยส่งออกกล้วยสดมายังญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งสามารถใช้สิทธิการยกเว้นภาษีได้เต็มโควตา ทั้งนี้ ไทยเป็นประเทศเดียวที่ได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นอัตราภาษี 0% ภายในโควตา 8,000 ตันต่อปี ขณะที่ประเทศผู้ส่งออกอื่นๆ ต้องเสียภาษีตั้งแต่ 3.6-25% ซึ่ง ราคากล้วยสดในตลาดญี่ปุ่น โดยเฉพาะกล้วยหอมมีราคาขายตั้งแต่ลูกละ 80-200 เยน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดของกล้วยและสถานที่จำหน่าย

“ไทยเป็นผู้ผลิตกล้วยที่มีศักยภาพ ที่สามารถส่งออกในตลาดญี่ปุ่นได้ แต่ปัจจุบันเกษตรกรในหลายสวนยังไม่เข้าใจขั้นตอนการส่งออก จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ต้องส่งเสริมแนะวิธีเพื่อผลักดันยอดส่งออกให้เต็มโควตาซึ่งไทยมีข้อได้เปรียบด้านการแข่งขัน เนื่องจากภาษีการนำเข้าเป็น 0% ซึ่งปัจจุบันการนำเข้ากล้วยสดในตลาดญี่ปุ่น มากสุดคือฟิลิปปินส์ 908,992 ตัน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉันทานนท์ วรรณเขจรญี่ปุ่นเจเทปป้ายกเว้นภาษีนำเข้ากล้วยสดกล้วยหอมสินค้าเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:54 น.