ไลฟ์สไตล์
100 year

"กรุงศรี" ฟันธงเอ็นพีแอลเริ่มแผ่ว

ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ก.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

นายฐากร ปิยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด หรือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการสินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิต ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้อัตราการเพิ่มขึ้นของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของสินเชื่อบุคคล ได้คลายความกังวล และไม่น่าเป็นห่วงแล้ว ต่างจากในช่วงปี 56 จนถึงต้นปี 57 ที่เอ็นพีแอลมีอัตราการเพิ่มขึ้นเร่งขึ้นเดือนละ 0.10% ของสินเชื่อรวม ขณะที่ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมาอัตราการเพิ่มลดลงเหลือเพียง 0.05%

ทั้งนี้แม้ว่ายอดเอ็นพีแอลของสินเชื่อบุคคลที่เพิ่มขึ้นสามารถควบคุมได้ แต่ภาระหนี้ของลูกค้าสินเชื่อบุคคล ยังไม่ลดลง ทำให้การปล่อยสินเชื่อบุคคลยังต้องระมัดระวัง และเข้มงวดต่อไป ด้วยการตรวจสอบเครดิตบูโรย้อนหลัง 2 ปี ว่าผู้ขอสินเชื่อมีการใช้จ่ายและภาระหนี้อย่างไร หากพบว่ามีภาระหนี้สูง เสี่ยงต่อการเป็นหนี้เสียก็จะถูกปฏิเสธทันที อย่างไรก็ตามปัจจุบันยอดสมัครสินเชื่อบุคคลที่ถูกปฏิเสธได้เพิ่มขึ้น 5% จากปกติ 40% เป็น 45%

ข่าวแนะนำ

นายฐากร กล่าวอีกว่า ส่วนของธุรกิจบัตรเครดิต จากเดิมยอดใช้จ่ายผ่านห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ต ได้ลดลงในช่วงที่เกิดปัญหาทางการเมือง ปัจจุบันเริ่มมีการฟื้นตัว ผู้ถือบัตรเครดิตเริ่มกลับมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ขณะที่หมวดของการท่องเที่ยวก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยในปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มยอดบัตรเครดิต 400,000 บัตร จากสิ้นปีที่ผ่านมามียอดบัตรอยู่ที่ 3.8 ล้านบัตร และตั้งเป้าอัตราการเติบโตของยอดใช้จ่ายปีนี้ไว้ที่ 12% สำหรับธุรกิจบัตรเครดิตยังไม่น่าเป็นห่วง แม้ว่ายอดเอ็นพีแอลจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.3-1.4% ของสินเชื่อรวม จากปลายปี 56 เอ็นพีแอลอยู่ที่ 1.1% ถือว่าเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นไม่มาก เพราะผู้ถือบัตรเครดิตชำระหนี้ เพื่อรักษาวงเงินเครดิตเอาไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ปิยะพันธ์กรุงศรี คอนซูมเมอร์สินเชื่อบัตรเครดิตเอ็นพีแอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:52 น.