เล็งทบทวนโครงการส่งเสริมคุณธรรม แนะดึงเด็กร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนา "กมล" จี้พาทัวร์วัดใกล้บ้าน

ข่าว

  เล็งทบทวนโครงการส่งเสริมคุณธรรม แนะดึงเด็กร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนา "กมล" จี้พาทัวร์วัดใกล้บ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.ค. 2557 05:01 น.

   ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ขอความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้เป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาคุณภาพประชาชน และส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมให้กับเยาวชนดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะใช้โอกาสช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาพลิกฟื้นขนบธรรมเนียม ประเพณีวิถีชีวิตไทยๆ เหมือนเช่นในอดีตที่ผ่านมา โดยขณะนี้สพฐ.ได้ส่งหนังสือเวียนแจ้งไปยังเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพื่อขอความร่วมมือให้โรงเรียนต่างๆ และหน่วยงานในสังกัดจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาโดย เฉพาะในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ โดยรณรงค์ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกิจกรรมในวัด รวมถึงเชิญชวนบุคลากรแต่งชุดขาวเข้าวัดทุกวันพระ และเชิญชวนโรงเรียนนำนักเรียนไปบำเพ็ญประโยชน์ในวัดใกล้บ้าน และต่อไปขอให้โรงเรียนสนับสนุนให้นักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง

   “ที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่า สพฐ. เกณฑ์บุคลากร และสนับสนุนให้โรงเรียนพานักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาในวัดชื่อดังย่านปทุมธานี ดังนั้นปีนี้ สพฐ.จะขอทบทวนเรื่องเหล่านี้ และคิดว่าสิ่งที่เหมาะสมที่สุดคือ การส่งเสริมให้ไปร่วมกิจกรรมกับวัดใกล้บ้าน เพราะสะดวกในการเดินทางและเป็นที่เคารพของท้องถิ่น” ดร.กมลกล่าว

   เลขาธิการ กพฐ.กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามการดำเนินการนั้น สพฐ.คงต้องลงไปดูแผนงานโครงการเดิมที่มีอยู่ว่าได้กำหนดแผนอะไรไว้บ้าง หรือมีเงื่อนไขอะไรที่เป็นข้อผูกพัน และสามารถปรับเปลี่ยนได้ก็จะปรับเปลี่ยนให้เกิดความสะดวกเหมาะสมกับครูและบุคลากรให้มากที่สุด โดยการดำเนินการเรื่องนี้ต้องทำงานร่วมกับสำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์