ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาคารต้านภัยแผ่นดินไหว "รายงานวันจันทร์"-วสท.ออกแบบอาคารโรงเรียนพระราชทาน

  ทีมข่าวกทม.7 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ ที่จังหวัดเชียงราย ตามด้วย aftershock ตลอดเวลาเกือบ 1,000 ครั้ง บ้าน วัด โรงพยาบาล โรงเรียน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ทำให้เรารู้ว่าอุบัติภัยจากแผ่นดินไหวไม่ใช่เรื่องไกลตัวของเราอีกต่อไปแล้ว

  ล่าสุด วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยให้คำแนะนำการซ่อมแซมบ้านที่เสียหาย รวมถึงออกแบบบ้าน และโรงเรียนต้นแบบต้านแผ่นดินไหว เรื่องราวเป็นอย่างไร คุณสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายก วสท. จะมาชี้แจง

  ถาม - แผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงรายเสียหายมากน้อยแค่ไหน

  สุชัชวีร์  -  อาคารที่เสียหายส่วนใหญ่เป็นอาคารขนาดเล็กและขนาดกลาง แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ 1.ระดับสีเขียว เสียหายเล็กน้อย กลับเข้าไปอยู่อาศัยได้ทันที 2.ระดับสีเหลือง ต้องซ่อมแซมให้มั่นคงก่อนเข้าอยู่อาศัย และ 3.ระดับสีแดง เป็นอาคารเกือบพังทลายไม่สามารถซ่อมแซมได้ และอันตรายหากเข้าอยู่อาศัย ทั้งนี้ วสท.จะแจกแบบบ้านต้นแบบรองรับแรงแผ่นดินไหว พร้อมกับสร้างบ้านตัวอย่างให้ดูในพื้นที่

  “เรื่องนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีความห่วงใยและมีพระกระแสรับสั่งให้ วสท.ออกแบบอาคารต้านแผ่นดินไหวสำหรับโรงเรียนพระราชทานจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนพานวิทยาคม โรงเรียนแม่ลาววิทยาคม โรงเรียนโป่งแพร่-
  วิทยา และโรงเรียนธารทองวิทยาใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยการออกแบบจะแล้วเสร็จปลายเดือน ก.ค.นี้ เริ่มก่อสร้างเดือน ก.ย. และกำหนดแล้วเสร็จเดือน เม.ย.2558 เป็นโรงเรียนต้นแบบต้านแรงแผ่นดินไหวแห่งแรกของไทย

  อาคารโรงเรียน ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว
  อาคารโรงเรียน ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

  ถาม - อาคารโรงเรียนต้นแบบ จะแตกต่างจากอาคารเดิมอย่างไร

  สุชัชวีร์ - วสท. ยึดตามแบบแปลนอาคารเรียน ของ สพฐ. เพียงแต่ปรับแก้ไขแบบบางจุดเพื่อให้สามารถรับแรงกระทำด้านข้าง เช่น ย้ายช่องบันไดจากด้านข้างมาไว้ตรงกลาง เสริมกำแพงรับแรงเฉือน (Shear Wall) ติดตั้งโครงแกงแนงเยื้องศูนย์ (Eccentric Bracing Frame) สำหรับโครงสร้างเหล็ก เป็นระบบที่ออกแบบให้รับแรงแผ่นดินไหวได้ โดยกำหนดให้ตำแหน่งที่จะสลายพลังงานเกิดขึ้นในจุดที่สามารถปรับปรุงได้ง่าย พร้อมปรับปรุงด้านสถาปัตยกรรมด้านหน้าอาคารให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

  โรงเรียนต้นแบบต้านแผ่นดินไหว
  โรงเรียนต้นแบบต้านแผ่นดินไหว

  ถาม - การออกแบบอาคารต้นแบบต้านแผ่นดินไหวมีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง

  สุชัชวีร์ - หลักเกณฑ์การออกแบบอาคารต้นแบบ ประกอบด้วย 1.กำหนดระบบทางดิ่งเพื่อรับแรงด้านข้าง แยกออกจากระบบทางดิ่ง ที่รับน้ำหนักบรรทุกในแนวดิ่ง 2.ไม่ออกแบบเสาสั้นเสายาวในอาคารเดียวกัน 3.กำหนดขนาดขั้นต่ำสำหรับเสา เพื่อให้รับแรงเฉือนจากแรงแผ่นดินไหว 4.ผนังอาคารเต็มแผง สร้างปัญหาน้อยกว่าการมีผนังอาคารบางส่วน 5.อาคารขนาดเล็ก ความเหนียวของโครงสร้างมีความสำคัญมากกว่าความแข็งแรง 6.โครงสร้างอาคารที่ออกแบบดี จะต้องมีความเสียหายเกิดขึ้นในตำแหน่งที่กำหนด ส่วนการออกแบบงานประกอบอาคาร ต้องพิจารณาผนัง ฝ้า วัสดุมุงหลังคา ของอาคาร หล่นร่วงทำอันตรายกับผู้อยู่อาศัย งานระบบประปา ไฟฟ้า ต้องออกแบบให้เหมาะสมกับโอกาสที่เกิดการสั่นสะเทือน เครื่องเรือน ควรยึดให้แน่นหนา

  “ภัยพิบัติเราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถป้องกันและอยู่ร่วมกับมันได้ หากเรารู้เท่าทันและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายงานวันจันทร์แผ่นดินไหวเชียงรายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์วสท.ช่วยเหลือแนะนำซ่อมแซมอาคารโรงเรียนบ้านเรือน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 04:58 น.