ได้ครบ...4 มหาอำนาจ

ข่าว

ได้ครบ...4 มหาอำนาจ

จ่าแฉ่ง

  7 ก.ค. 2557 05:01 น.

  และแล้วศึกฟุตบอลโลก 2014 ก็ได้ 4 ทีมสุดท้าย เพื่อการทำศึกในรอบ “เซมิไฟนอล” หรือ “รอบตัดเชือก” ที่เราเรียกกันแบบไทยๆเรียบร้อย ฟีฟ่าไฮสกูล

  ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหมาย เมื่อ 2 ทีมสุดท้ายล้วนเป็น “มหาอำนาจลูกหนัง” จาก 2 ทวีป...ละตินอเมริกาและยุโรป เช่นเคย ได้แก่ อาร์เจนตินา ฟ้าขาว และอัศวินสีส้ม เนเธอร์แลนด์

  แต่กว่าทั้ง 2 ทีม จะฝ่าฟันมาคว้าตั๋ว 2 ใบสุดท้ายของรอบสำคัญรอบนี้ได้ ก็ต้องออกแรงและทุ่มเทพละกำลังกันอย่างสุดเหยียด

  คุ้มค่าแก่การบันทึกไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้รับรู้รับทราบว่างั้นเถอะครับ

  คู่แรกฟ้าขาวเอาชนะ เบลเยียม ปีศาจแดงดำจากยุโรปไปแค่ 1-0 จากการซัลโวสุดสวยของ อังเคล ดิ มาเรีย เพียง 8 นาทีของการแข่งขัน

  หลังจากนั้นก็ทำอะไรไม่ได้อีก มิหนำซ้ำช่วงท้ายๆใกล้หมดเวลายังโดนทีมปีศาจจากยุโรปไล่ถล่มอย่างชนิดเจียนอยู่เจียนไป เกือบจะทำให้เกมจบลงแบบเสมอกัน 1-1 หลายต่อหลายครั้ง

  และนั่นเองที่เป็นเหตุผลให้ มาร์ค วิลมอตต์ กุนซือของเบลเยียม กล่าวอย่างเจ็บปวดว่า

  “อาร์เจนตินาก็เป็นแค่ทีมธรรมดาๆทีมหนึ่งเท่านั้น และก็ไม่ได้เหนือกว่าเราเลย ที่พวกเขาถนัดถนี่ก็คือการทำลายจังหวะของคู่ต่อสู้สารพัดรูปแบบ รวมทั้งการถ่วงเวลา”

  “ผู้ตัดสินก็ปกป้องเมสซีจนเกินเหตุ...แตะนิดหน่อยเป่านกหวีด และนักเตะเราคนหนึ่งทำฟาวล์เขาหน่อยเดียวก็โดนเหลืองซะแล้ว ในขณะที่เขาซัดพวกเราแรงๆ 3-4 ครั้ง ผู้ตัดสินกลับเฉยเมย”

  แต่สำหรับ อาเลฮานโดร ซาเบยา กุนซือของฟ้าขาว จะชนะได้กี่ประตู ก็ถือเป็นชัยชนะทั้งสิ้น...ดังนั้นเมื่อเสียงนกหวีดเป่าหมดเวลา เขาจึงกล่าวอย่างยิ้มแย้มว่า

  “พวกเราเล่นดีทุกคน เป็นเกมที่พวกเราเล่นดีที่สุด ผมขอมอบความสุขและชัยชนะให้กับแฟนๆของเราทั่วอาร์เจนตินา”

  “ลิโอเนล เมสซี น่ะหรือครับ...เขาคือบ่อน้ำกลางทะเลทรายสำหรับทีมเราเลยล่ะ...และเป็นกำลังสำคัญในการสร้างสรรค์บอล จนนำไปสู่ชัยชนะของพวกเราอีกครั้ง”

  เปรียบเปรยยกย่องกันซะขนาดนั้นเลย...ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า นัดหน้าที่จะต้องตัดเชือกกับทีมกังหันลม...เมสซีจะยังรักษาบทบาทบ่อน้ำกลางทะเลทรายได้อีกหรือเปล่า?

  ข้างฝ่ายกังหันลมที่ผ่าน คอสตาริกา เข้ามาได้นั้น ดูจะเหนื่อยกว่าทีมฟ้าขาวหลายเท่า

  เมื่อนักเตะจากแดนกล้วยหอม คอสตาริกา ฮึดสู้สุดฤทธิ์ และยื้อสุดฤทธิ์ แถมด้วยฝีมือและดวงของ เกเลอร์ นาบาส นายทวารที่ยืนถูกที่ถูกเวลาในทุกช็อตอันตราย

  ทำให้คอสตาริกายันอัศวินสีส้มได้ครบ 120 นาที จนต้องมาตัดสินกันด้วยลูกโทษ

  และนั่นเองที่ หลุยส์ ฟาลกัล กุนซือของอัศวินสีส้ม ได้โอกาสโชว์กึ๋นครั้งใหญ่ กลายเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ เวิลด์” หรือพูดจากันทั้งโลกในบัดเดี๋ยวนั้น

  เมื่อเขาเปลี่ยนผู้รักษาประตูตัวจริงที่ลงทำศึกมา 119 นาที เยสเปอร์ ซิลเลสเซน ออก และส่งนายทวารจอมเก๋า ทิม ครูล ซึ่งเป็นตัวสำรองและไม่เคยลงแม้แต่นาทีเดียวในศึกฟุตบอลโลก ครั้งนี้ลงไปทำหน้าที่นายทวารแทน

  แบบว่าเตรียมไว้สำหรับเซฟจุดโทษโดยเฉพาะ

  ผลปรากฏว่าทิม ครูล ก็เซฟได้จริงๆ ด้วยการพุ่งถูกทาง ปัดลูกจากการยิงของทีมกล้วยหอมได้ถึง 2 ลูก ส่งผลให้อัศวินสีส้ม ชนะด้วยการยิงลูกโทษไป 4-3

  เท่านั้นเอง โลกทั้งโลกก็ลงข่าวแซ่ซ้องว่าเป็นเพราะ “อัจฉริยะ” ของหลุย ฟาลกัล โดยแท้ ที่เก็บรายละเอียดของลูกทีมของเขาทั้งหมดไว้ในสมองจนทำให้ทีมกังหันลมน็อกกล้วยหอมได้สำเร็จ

  เขารู้ดีว่า ทิม ครูล ซึ่งสูงกว่า เยสเปอร์ ซิลเลสเซน หลายนิ้ว เคยเซฟโทษสำเร็จมามากกว่า โดยเฉพาะการเล่นในพรีเมียร์ลีก จึงวางตัวเขาไว้ตั้งแต่แรก ถ้ามีการยิงโทษตัดสิน

  ให้ลงเล่นจริงๆคงสู้เยสเปอร์ไม่ได้หรอก แต่ถ้าให้เฝ้าเสารับจุดโทษแล้วไซร้ ทิม ครูล เหนือกว่าแน่นอน...นี่คือการตัดสินใจสุดอัจฉริยะอีกครั้งของหลุยส์ ฟาลกัล

  นัดหน้ารอบเซมิไฟนอล คู่ 2 กังหันลม จะต้องไปเจอกับ ฟ้าขาว จะมีอัจฉริยะใดๆจากยอดกุนซือรายนี้อีกหรือไม่ โปรดอย่าลืมดื่มกาแฟแก้ง่วง ตามดูตั้งแต่ตี 3 ของคืนวันที่ 9 ก.ค.ด้วยล่ะ

  กล่าวโดยสรุป รอบตัดเชือกครั้งนี้ถือว่าสมใจนึกบางลำพู ของคนดูทั่วโลก เพราะเป็นคู่ในฝันจาก 4 ทีม มหาอำนาจขนานแท้ของวงการลูกหนังทั้งสิ้น

  เยอรมัน เจอ บราซิล, อาร์เจนตินา เจอ เนเธอร์แลนด์...อุแม่เจ้า...ไม่มีรอบเซมิครั้งไหนจะสมศักดิ์ศรีเท่าครั้งนี้อีกแล้วครับ!

  เมื่อวานจ่าแฉ่งรายงานว่า เขาให้บราซิลกับเยอรมัน เต็ง 1 ในอัตราเท่ากัน แต่เนื่องจากเขาขานชื่อบราซิลก่อน จึงถือว่าบราซิลยังเหนือกว่าหน่อยๆ

  แต่ล่าสุดตรวจสอบจาก 4 สำนักใหญ่ระดับโลก หาค่าเฉลี่ยแล้ว อาร์เจนตินากลายเป็นเต็ง 1 บราซิล-เยอรมันเป็นเต็ง 2 ร่วมกัน โดยวางลำดับบราซิลไว้ก่อน

  ส่วนทีมกังหันลม เก๊าะเลยตกเป็นเต็ง 4 หรือ เต็งบ๊วย (ของ 4 ทีม) ในสายตาของสำนักพยากรณ์

  จ่าแฉ่งก็ทำหน้าที่หยิบข้อมูลมาฝากให้ทราบทั่วกันเท่านั้นแหละ

  ทราบแล้วก็เฉยไว้ อย่าไปเชื่อมากนัก เพราะ ในสายตาจ่าแฉ่งมั่นใจว่าทั้ง 4 ทีม มีโอกาสเท่ากันหมด...สุดแต่ว่าอีก 2 นัดที่ทั้ง 4 ทีมจะลงเตะ นั้นไซร้้ ใครจะดวงดีกว่าใครเท่านั้นเอง ซตพ.

  “จ่าแฉ่ง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์