ข่าว

วิดีโอ

'โนเล่'หืดจับ! อัด'เฟดเอกซ์' 3-2 คว้าแชมป์วิมเบิลดัน

โนวัค ยอโควิช เถลิงแชมป์ วิมเบิลดัน เป็นสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ หลังดวลเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดร์เรอร์ หวดมือ 4 จากสวิตเซอร์แลนด์ ไปแบบหืดจับ 3-2 เซต …

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค. "โนวัค ยอโควิช" หวดอารมณ์ดีมือ 2 ของโลกจากสาธารณรัฐเช็ก คว้าแชมป์แกรนด์สแลม รายการที่ 3 ของปี อย่าง วิมเบิลดัน 2014 ณ สังเวียนออลอิงแลนด์คลับ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังดวลเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดร์เรอร์ หวดมือ 4 จากสวิตเซอร์แลนด์ ไปแบบหืดจับ 3-2 เซต

โดยในรอบชิงชนะเลิศ เฟเดร์เรอร์ ที่เอาชนะ ยอโควิช ไปก่อนในเซตแรกด้วยสกอร์ 7-6 (11-9) ก่อนที่หวดมือ 1 ของรายการจะมาเอาคืนในเซตที่ 2 ด้วยสกอร์ 6-4 ไล่ตีเสมอเป็น 1-1 เซต และอาศัยความแน่นอนคว้าชัยต่อเนื่องไปในเซตที่ 3 พลิกมานำ 2-1 เซต จากสกอร์ 7-6 (7-4)

ในเซตที่ 4 ฝั่งแชมป์วิมเบิลดัน 7 สมัยยังไม่ยอมง่ายๆแม้จะเป็นฝ่ายแพ้ไทน์เบรกในเซตก่อน แต่ก็ยังสู้ได้สูสีจนพลิกชนะ 7-5 ไล่กลับมาเป็น 2-2 เซตต้องอาศัยเซตสุดท้ายเป็นเกมตัดสินซึ่งผลปรากฏว่า ยอโควิช เน้นการเสิร์ฟที่แน่นอนกว่าเอาชนะไป 6-4 จบเกม ยอโควิช เอาชนะ เฟเดร์เรอร์ ไป 3-2 เซต 6-7 (9-11),6-4,7-6(7-4),5-7,6-4 คว้าแชมป์ วิมเบิลดัน ไปครองเป็นสมัยที่ 2 ต่อจากปี 2011 และแซง ราฟาเอล นาดาล ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก

หลังจบเกม ยอโควิช กล่าวว่า "อันดับแรกขอแสดงความยินดีกับ โรเจอร์ มันเป็นแมตช์อันยอดเยี่ยมที่ได้มีส่วนร่วม เขาเป็นแชมป์ผู้ยิ่งใหญ่ และตัวอย่างที่ดีของนักกีฬารุ่นต่อไป ผมเคารพทุกอย่างที่คุณทำ และขอบคุณที่วันนี้คุณยอมให้ผมชนะ นั่นเป็นสาเหตุที่เขาเป็นแชมป์แกรนด์สแลม 17 สมัย เพราะช่วงเวลาสำคัญ เขาจะกลับสู่เกม หลังจากแพ้เซต 4 มันไม่ง่ายเลยที่จะแข่งต่อ และเอาชนะเซตตัดสิน ผมไม่รู้เลยว่าตัวเองทำได้อย่างไร"

"นี่เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ผมฝันที่จะชนะมาตลอด เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ดีที่สุดในโลก มีคุณค่าการแข่งขันเทนนิสครั้งแรกที่ผมได้เห็นตอนอายุ 5 ขวบก็คือวิมเบิลดัน และภาพนั้นก็ยังอยู่ในใจของผม ผมขอขอบคุณสำหรับโอกาสและการที่ผมได้ถือถ้วยใบนี้ ผมอยากอุทิศแชมป์นี้ให้กับบางคน หนึ่งในนั้นก็มีว่าที่ภรรยาของผม และลูกของเราในอนาคต ผมกำลังจะได้เป็นพ่อคนในเร็วๆ นี้ และผมพยายามเตรียมตัวกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่"

"ครอบครัวของผม และทีมงานยอมเสียสละอย่างมากเพื่อทำให้ผมได้เดินตามฝัน และกับโค้ชคนแรกของผม เยเลนา เจนซิช ซึ่งได้สอนผมในทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับการเล่นเทนนิส และควรที่จะประพฤติตัวอย่างไร โชคร้ายเหลือเกินที่เธอจากไปเมื่อปีที่แล้ว แต่นี่คือแชมป์สำหรับเธอ".

โนวัค ยอโควิช เถลิงแชมป์ วิมเบิลดัน เป็นสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ หลังดวลเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดร์เรอร์ หวดมือ 4 จากสวิตเซอร์แลนด์ ไปแบบหืดจับ 3-2 เซต … 7 ก.ค. 2557 02:06 7 ก.ค. 2557 03:18 ไทยรัฐ