ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิสราเอลจับ 6 ผู้ต้องสงสัยอุ้มฆ่าวัยรุ่นปาเลสไตน์

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2557 23:59 น.
  SHARE

  ตำรวจอิสราเอลจับกุมตัวชาวยิว 6 คน ในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุลักพาตัว และฆาตกรรมวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ จนทำให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในหลายเมืองของอิสราเอล...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่า ตำรวจอิสราเอลจับกุมตัวชาวยิว 6 คนมาสอบปากคำในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุลักพาตัว และฆาตกรรม โมฮัมเหม็ด อาบู คาเดอร์ ชาวปาเลสไตน์อายุ 16 ปี เมื่อสัปดาห์ก่อน จนทำให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในเยรูซาเลมและหลายเมืองของอิสราเอล โดยชาวปาเสไตน์เชื่อว่า เหตุอุ้มฆ่าเด็กหนุ่มเป็นการแก้แค้นต่อกรณีฆาตกรรมวัยรุ่นอิสราเอล 3 รายเมื่อเดือนก่อน

  มิคกี โรเซนเฟลด์ โฆษกตำรวจอิสราเอล เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า การสืบสวนคดีนี้กำลังดำเนินต่อไป แต่พบสัญญาณว่าคดีนี้มีแรงจูงใจทางด้านเชื้อชาติ

  ทั้งนี้ โมฮัมเหม็ด อาบู คาเดอร์ อายุ 16 ปี ถูกลักพาตัวจากย่านชูฟัตในเยรูซาเลมตะวันออก เมื่อเช้าวันพุธ (2 ก.ค.) ก่อนที่หลายชั่วโมงต่อมาในวันเดียวกันจะมีผู้พบศพเขาในสภาพไหม้เกรียมในป่าทางตะวันตกของนครเยรูซาเลม ก่อนที่ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากจะออกมาประท้วง โดยกล่าวหาชาวยิวหัวรุนแรงว่าเป็นผู้ฆาตกรรมวัยรุ่นรายนี้ เพื่อแก้แค้นต่อการฆาตกรรมวัยรุ่นอิสราเอล 3 คนในเวสต์ แบงค์ เมื่อเดือนก่อน ซึ่งรัฐบาลอิสราเอลกล่าวโทษว่าเป็ฯฝีมือกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพเผยว่า ผลจากการชันสูตรพลิกศพของ อาบู คาเดอร์ พบว่าร่างของถูกไฟไหม้กว่า 90% และพบร่องรอยของควันในปอดของเด็กหนุ่มคนนี้ ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่า เขายังมีชีวิตขณะที่ถูกเผา นอกจากนี้เขายังมีบาดแผลที่ศีรษะด้วย แต่ไม่ใช่สาเหตุทำให้เขาเสียชีวิต

  ตาริก คาเดอร์
  ตาริก คาเดอร์

  ขณะที่เหตุปะทะลุกลามจากนครเยรูซาเลมตะวันออก ไปยังเมืองต่างๆในอิสราเอลเช่น เมืองจาลจูเลีย และเมืองคาลันซูวาในภาคกลางและเมืองไทบี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิสราเอล มีผู้ถูกจับกุมระหว่างประท้วงหลายสิบคนรวมถึง ตาริก คาเดอร์ ญาติของ อาบู คาเดอร์ อายุ 15 ปี และถูกศาลเยรูซาเลมสั่งกักบริเวณ แต่เขายืนยันว่าแค่ยืนดูการประท้วงก่อนถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิสราเอลซ้อม และฟื้นขึ้นมาอีกครั้งในโรงพยาบาล ขณะที่ภาพในสื่อต่างๆแสดงให้เห็นรอยช้ำรอบตาของตาริกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจอิสราเอลจับกุมชาวยิวสอบปากคำผู้ต้องสงสัยลักพาตัวฆาตกรรมโมฮัมเหม็ด อาบู คาเดอร์วัยรุ่นปาเลสไตน์ประท้วง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 02:11 น.