ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนมือดีส่งคืนพลอยฝังหิน จ.แพร่ - เข้มชาวบ้านห้ามขุด

  ทีมข่าวภูมิภาค6 ก.ค. 2557 19:00 น.
  SHARE

  นายก อบต.ผวา! ชาวบ้านพกอุปกรณ์ขุดหาพลอย ที่ "ม่อนหินล้านปี" อ.เด่นชัย จ.แพร่ สั่งตั้งด่านตรวจเข้ม เล็งดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว วอนมือดีฉกพลอยฝังหินที่ตั้งโชว์ไว้ส่งคืน ...

  จากกรณีที่มีการค้นพบแหล่งพลอย ที่ม่อนหินล้านปี หมู่ที่ 6 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ และทางเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีฯ มาตรวจสอบ ยืนยันเป็นพลอยตระกูล บลูแซฟไฟร์ (Blue Sapphire) ไพลิน 1 ใน 3 จังหวัดของประเทศ ส่วนหินที่พบ เป็นหินอายุ 14 ล้านปี ซึ่งต่อมามีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว เดินทางไปดูเป็นจำนวนมากนั้น 

  ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางขึ้นไปตรวจสอบอีกครั้งก็พบว่าทาง อบต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย ได้จัดเจ้าหน้าที่ อปพร.ตั้งด่านตรวจค้นผู้ที่จะเข้าไป เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวลักลอบนำเครื่องมือขุดเข้าไปในพื้นที่ โดยมี นายเน้ย สมบูรณ์เถกิง นายก อบต.ไทรย้อย คอยแนะนำชาวบ้าน ที่เข้าไปเที่ยวชมในพื้นที่ แต่ก็ยังมีบางคนที่พยายามขุดหาพลอย

  นายเน้ย นายก อบต.ไทรย้อย เผยว่า เมื่อวานนี้ พบว่าพลอยที่ค้นพบที่ติดอยู่กับหิน เป็นเนื้อพลอยที่สวยงามตามที่นักธรณีวิทยามาตรวจสอบ แต่ทาง อบต.ไม่ได้นำลงไป เพราะคิดว่าจะนำไว้ให้นักท่องเที่ยวมาดูและศึกษา แต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้ขึ้นมาพร้อมนักท่องเที่ยว ก็พบว่าหินก้อนดังกล่าว ซึ่งมีพลอยฝังอยู่ได้หายไป จึงอยากวิงวอนให้ผู้ที่เอาไปนำมาคืนด้วย ส่วนการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวนั้น ตอนนี้ทาง อบต. ได้เร่งทำเรื่องถึงกรมป่าไม้ เพื่อขอใช้พื้นที่เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้และท่องเที่ยว ทางท่านผู้ว่าฯ ก็เตรียมการจัดงบประมาณมาส่งเสริม และจะแจ้งไปยัง ททท.เพื่อให้เข้ามาสนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแรง คาดว่าหากไม่ติดขัดอะไร ในปลายปีนี้ก็อาจจะเห็นผลเป็นรูปเป็นร่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม่อนหินล้านปีเด่นชัยแพร่พลอยบลูแซฟไฟร์แหล่งท่องเที่ยวเหมืองพลอย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 13:58 น.