เลี้ยง..หนอนนก ฟาร์มนี้แค่ 6 ตร.ม.

ข่าว

เลี้ยง..หนอนนก ฟาร์มนี้แค่ 6 ตร.ม.

กฤษฎิ์ภูมิ ปทุมชัย

  7 ก.ค. 2557 05:01 น.

  ดักแด้

  อาชีพเกษตรไม่ว่าแขนงไหน ล้วนใช้ที่ดินเป็นไร่ไปจนถึงหลายสิบไร่ แต่มีอาชีพเกษตรอีกแขนง ใช้พื้นที่น้อยนิด แค่ 6 ตร.ม. ทำมาหากินได้ทั้งปี...เลี้ยงหนอนนก

  “ไม่มีที่ดินก็เลี้ยงได้ ทั้งในบ้าน บนตึก ขอแค่เพียงมีพื้นที่ว่าง กว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร อากาศถ่ายเทสะดวก และไม่ร้อนเกินไป เพราะหนอนนกไม่ใช่แมลงบ้านเรา นำเข้ามาจากประเทศเขตอบอุ่น มาเพาะเลี้ยงเป็นอาหารนกในสวนสัตว์ ต่อมามีการเพาะเลี้ยงไปทั่ว ขายเป็นอาหารนกและปลาสวยงาม ทางศูนย์เรียนรู้ด้านการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงราย จึงได้ศึกษานำมาเป็นหนึ่งในอาชีพต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้เกษตรกรได้นำไปประกอบอาชีพเสริมรายได้”

  สุภาพ แก้วละเอียด ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงราย แนะว่า ถ้าคิดจะเลี้ยงหนอนนกเสริมรายได้ ก่อนอื่นต้องสำรวจตลาดใกล้บ้าน ร้านค้าขายสัตว์เลี้ยงต้องการหรือไม่ ถ้ามีก็เลี้ยงได้เพราะราคาค่อนข้างดี กก.ละ 200-250 บาท

  พ่อแม่พันธุ์
  พ่อแม่พันธุ์

  วิธีเลี้ยงไม่ยาก ถ้าเลี้ยงในที่โล่งต้องทำโรงเรือน จัดหาตู้เพาะเลี้ยง ซึ่งไม่ต่างกับตู้ใส่กับข้าว ภายในมีชั้นให้จัดวางถาดได้สัก 3-4 ชั้น ติดมุ้งลวดโดยรอบ ป้องกันศัตรูสำคัญ นก หนู จิ้งจก ตุ๊กแก และขาตู้จะต้องมีถ้วยรองน้ำกันมดด้วย...จัดหาถาดพลาสติก ขนาดกว้าง 25 ซม. ยาว 40 ซม. พื้นที่ขนาดนี้ ตู้รับได้ประมาณ 30-40 ถาด

  จากนั้นเริ่มเพาะเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์...ซื้อหนอนนกครึ่งกิโลเอามาใส่ถาด พร้อมซื้ออาหารเลี้ยงไก่เนื้อแรกเกิด มาเกลี่ยหว่านไปบนถาดเป็นอาหารให้หนอนนก และหาผลไม้อวบน้ำ ฟักทอง มะละกอดิบ แตงกวา ฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นๆวางไว้ในถาดไว้เป็นน้ำดื่มให้หนอน แต่ผลไม้ต้องเปลี่ยนบ่อยทุก 2 วัน เพื่อป้องกันการเน่าเสีย

  ทุกสัปดาห์ต้องเอาตะแกรงมาร่อนแยกขี้หนอนออกจากถาด และเติมอาหารใหม่...เลี้ยงไปจนเป็นดักแด้ จับแยกออกมาใส่ถาดใหม่ ไม่ต้องให้อาหาร รอไปจนกระทั่งเริ่มออกจากดักแด้ถึงจะเริ่มให้อาหารอีกครั้ง

  ออกจากดักแด้ ตัวและปีกยังเป็นสีขาว...5-7 วัน ตัวจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และ สีดำ นี่แหละตัวพ่อแม่พันธุ์ จับแยกให้อยู่อีกถาด ถาด ละ 150-200 ตัว เพื่อผสมพันธุ์และวางไข่...จากเริ่มเลี้ยง มาถึงขั้นนี้ใช้เวลาประมาณ 8-10 สัปดาห์

  พ่อแม่พันธุ์อยู่ถาดเดียวกัน ทุกสัปดาห์จะต้องย้ายพ่อแม่พันธุ์ไปอยู่ถาดใหม่ ให้ไปผสมพันธุ์วางไข่ในอีกถาด...พ่อแม่พันธุ์ชุดเดียวกัน ให้ผสมพันธุ์ได้ 8 สัปดาห์ ต้องโละทิ้ง และเราต้องเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์รุ่นใหม่มาทำหน้าที่แทน

  ส่วนถาดที่พ่อแม่พันธุ์วางไข่ไว้ 5-7 วัน จะฟักตัวเป็นหนอน ให้เราเลี้ยงพร้อมกับคอยร่อนแยกขี้ออกจากถาดทุกสัปดาห์ จนอายุ 1-2 เดือน นั่นแหละถึงจะนำไปขายได้...1 ถาดจะได้หนอนนกประมาณ 7-8 ขีด

  แต่ถ้าเพาะเลี้ยงให้มีพ่อแม่พันธุ์และหนอนหลายถาดก็จะได้หลายกิโล และถ้าบริหารจัดการให้ดี เราก็จะมีหนอนนกหมุนเวียนเอาไปขาย สร้างรายได้ทั้งปี...แบบไม่มีวันหยุด ก็ทำได้ ถ้าจะทำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์