ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช. รุดกล่อม ม็อบยึดสวนปาล์มกระบี่ สลายตัว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2557 17:00 น.
SHARE

ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 ยืนยัน ม็อบที่บุกยึดสวนปาล์มในอำเภออ่าวลึกต้องสลาย ชี้เสนอ คสช.ช่วยหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้แล้ว...

วันที่ 6 ก.ค.57 พ.อ.จรูญ จตุรงค์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 คลองท่อม จ.กระบี่ กล่าวถึงกรณีที่ม็อบยึดสวนปาล์มในพื้นที่อำเภออ่าวลึก ว่าสวนปาล์มดังกล่าวเป็นของบริษัทพิธาร พัฒนาปาล์มน้ำมัน จำกัด ซึ่งชาวบ้านได้เรียกร้องตรวจสอบเอกสารสิทธิการครอบครองและยึดพื้นที่มานานกว่า 5 เดือน ล่าสุดนี้ ได้ทยอยออกจากสวนก่อนถึงวันที่กำหนดคือ 2 ส.ค.57 ตามข้อตกลงแล้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้า ทางเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง เพราะที่ดินแปลงดังกล่าวแยกออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนแรกเป็นที่ดิน นสล. เนื้อที่ 1,500 กว่าไร่ ก็มีการคืนพื้นที่ให้กับทางอำเภอไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

พ.อ.จรูญ กล่าวต่อว่า ส่วนพื้นที่นอกเหนือก็มีการยืนยันเอกสาร นส.3 และโฉนดที่ดิน ส่วนพื้นที่อื่นที่มีกลุ่มม็อบยึดสวนปาล์มอยู่อีก คือ อ.ปลายพระยา ของบริษัท ยูนิวานิช จำกัด มหาชน ขณะนี้ทราบว่าได้มีการยื่นขอเก็บของป่ามีอนุญาต 1 ปี ส่วนกรณีพื้นที่เช่าสัมปทานได้มีการนำเสนอ คสช.เพื่อหาแนวทางจัดการแล้ว ซึ่งชาวบ้านรับที่จะออกจากพื้นที่ภายใน 2 ส.ค. 57

"ส่วนพื้นที่อื่นๆ ที่มีกลุ่มมวลชนยึดพื้นที่ คือ อ.เมืองกระบี่ ที่ ต.ทับปริก 2 แปลง เป็นที่ นสล. 1 หมื่นกว่าไร่ และที่เขตป่าไม้ ต.กระบี่น้อยอีก 1 แปลง พื้นที่ สปก. และ ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง พื้นที่ สปก. รวม 6 กลุ่ม ขณะนี้ก็รับที่จะออกจากพื้นที่เช่นกัน ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องมีการลงไปตรวจสอบและทำความเข้าใจเพิ่มเติม ซึ่งยืนยันว่าทุกกลุ่มต้องออกจากพื้นที่ และแนวทางการแก้ปัญหานั้นก็จะเสนอ คสช.เพื่อร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขแล้ว" พ.อ.จรูญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จรูญ จตุรงค์ทหารคลองท่อมกระบี่รัฐประหาร57ทับปริกกระบี่น้อยคสช.คำสั่งประกาศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:47 น.