ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อจัดระเบียบที่ดินริมรั้วชายแดนไทย-มาเลย์ หลังถูกชาวบ้าน-นายทุนบุกรุก

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ก.ค. 2557 13:32 น.
SHARE

ทหารนำกำลังลาดตระเวนสำรวจบ้านเรือน-นายทุน รุกที่ดินริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่บ้านไทยจังโหลน อ.สะเดา จ.สงขลา จ่อเชิญชาวบ้าน-นายทุน หารือ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.ชัยยุทธ เกษรักษ์ ผบ.ร้อย ร 5021 กองร้อยทหารราบเฉพาะกิจ บ้านทับโกบ อ.สะเดา นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 10 นายออกสำรวจข้อมูลพบปะชาวบ้าน ผู้ประกอบการ และนายทุนบุกรุกที่ดินแนวริมรั้วบ้านไทยจังโหลน หมู่ 5 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา จำนวน 200 ครัวเรือน เพื่อสร้างเป็นบ้านอยู่อาศัย ร้านค้า ห้องเช่า ก่อนทำการเก็บข้อมูลส่งให้ พล.ต.เลอชัย มาลีเลิศ ผบ.มณฑลทหารบกที่ 42 และ พ.อ.วรพล วรพันธ์ เสธ.มทบ 42 ค่ายเสนานณรงค์หาดใหญ่ เพื่อกำหนดทิศทางว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ตามมติของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.

พ.ต.ชัยยุทธ เกษรักษ์ กล่าวว่า แนวริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย เริ่มต้นตั้งแต่สุดขอบเขตที่ดินของด่านศุลกากรสะเดา ก็จะถูกชาวบ้านบุกรุกตลอดแนวเขตแดนยาวกว่า 3 กม. เป็นเวลากว่า 15 ปีปลูกสร้างเป็นที่อยู่อาศัย และบางจุดที่อยู่ใกล้โรงแรม มีการทำเป็นร้านอาหารหรู ห้องเช่า โรงแรมทั้งให้เช่ารายวันและรายเดือน อีกทั้งยังเป็นที่ซุกซ่อนแรงงานผิดกฎหมายที่มุดรั้วชายแดนเข้ามา

พ.ต.ชัยยุทธ กล่าวต่ออีกว่า ที่ดินแนวริมรั้ว เป็นพื้นที่ที่ทางหน่วยงานของฝ่ายมั่นคงได้กันไว้ 40 เมตร จากเขตแดนตลอดแนว ทั้งนี้เป็นไปตามหลักสากล เพื่อกันไว้สำหรับความมั่นคงทางด้านการทหาร เช่นการสร้างถนนลาดตระเวนแนวชายแดน แต่ที่ดินที่กั้นไว้ดังกล่าว มีการบุกรุกของประชาชนและนายทุนเรื่อยมา ซึ่งมีทั้งชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ และนายทุน เจ้าของสถานบันเทิง

อย่างไรก็ตาม เมื่อ คสช. ต้องการจัดระเบียบชายแดนให้เกิดความสวยงาม และใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ในด้านความมั่นคง ทาง ผบ.มณฑลทหารบกที่ 42 ได้สั่งการให้ทหารร้อย ร 5021 ทำการเก็บข้อมูลผู้ที่บุกรุกทั้งหมด ก่อนจะนำรายละเอียดทั้งเสนอแม่ทัพภาค 4 ดำเนินการต่อไป ซึ่งอาจจะเชิญชาวบ้านและนายทุนที่บุกรุกออกจากพื้นที่ เพื่อทำถนนระบายการจราจรที่ติดขัดในเมืองด่านนอก ซึ่งทางทหารจะได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คสช.ลาดตระเวนนายทุนริมรั้วชายแดนไทย-มาเลย์บ้านไทยจังโหลนสะเดาสงขลาจัดระเบียบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:16 น.