นักปั่น-นักวิ่ง ทวงสิทธิ์ไม่เอา 'ควันบุหรี่มือ2'

ข่าว

นักปั่น-นักวิ่ง ทวงสิทธิ์ไม่เอา 'ควันบุหรี่มือ2'

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2557 15:03 น.

  รวมพลังเครือข่ายนักปั่น-นักวิ่ง รณรงค์ 'ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ' ตั้งแต่สวนรถไฟไปสนามศุภชลาศัย ชี้คนไทย 80% ไม่สูบบุหรี่ และต้องปกป้องสิทธิ์จากผลกระทบจาก 'ควันบุหรี่มือ 2'...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย จัดกิจกรรมรณรงค์ "วิ่ง ปั่น รวมพลังทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ"​ ภายใต้โครงการรณรงค์จิตอาสาขยายพื้นที่ปลอดบุหรี่ "รวมพลัง ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ ในพื้นที่ปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย 100%" โดยมีเครือข่ายนักวิ่ง นักปั่นจักรยานมาร่วมกิจกรรมมากกว่า 600 คน โดยใช้เส้นทางจากรถไฟไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนสิ้นสุดที่สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติ

  ด้าน นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่า ปัจจุบันประชากรไม่สูบบุหรี่ ถือเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ มีสัดส่วน 80% ขณะที่ผู้สูบบุหรี่มีเพียง 20% ซึ่งถือว่า เป็นการปกป้องสิทธิของคนส่วนใหญ่ของประเทศเป็นสิ่งที่สำคัญ โดย พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ ตั้งแต่ปี 2535 มีประกาศเพื่อทำให้พื้นที่สาธารณะปลอดจากควันบุหรี่ เนื่องจากเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ ทั้งนี้ จากข้อมูลขององค์กรด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า ผู้ไม่สูบบุหรี่ที่สัมผัส หรือสูดดม "ควันบุหรี่มือสอง" เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดประมาณ 3,400 คนต่อปี และโรคหัวใจประมาณ 46,000 คนต่อปี นอกจากนี้ ควันบุหรี่มือสองยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคหอบหืด และอาการเรื้อรังในระดับทางเดินหายใจ

  ทั้งนี้ โครงการรณรงค์จิตอาสาขยายพื้นที่ปลอดบุหรี่ "รวมพลัง ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ ในพื้นที่ปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย 100%" ได้จัดทำสติกเกอร์ห้ามสูบบุหรี่ เพื่อติดในสถานที่สาธารณะและแจกจ่ายไปทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนเป็นอาสาสมัครติดสติกเกอร์ในสถานที่ห้ามสูบ 11 ประเภทที่กฎหมายกำหนด ซึ่งสามารถติดต่อขอรับสติกเกอร์ได้ที่โรงพยาบาลรัฐทุกแห่งทั่วประเทศ

  นอกจากนี้ สสส.ยังได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น "ทวงสิทธิ์ ห้ามสูบ" บนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ IOS ให้ประชาชน ถ่ายรูปสติกเกอร์รณรงค์ที่ติดตามสถานที่สาธารณะ และโพสต์รูป พร้อมเช็กอินผ่านแอพพลิเคชั่น เชื่อมต่อกับเฟซบุ๊กและ www.nonsmokersright.com เพื่อนำไปจัดแสดงบนแผนที่ประเทศไทย ทวงสิทธิ์ขอคืนพื้นที่ปลอดควันบุหรี่ พร้อมๆ ไปกับการโฆษณารณรงค์ทางโทรทัศน์ชุด "ไม่สูบ ก็เหมือนสูบ" และสื่อรณรงค์ต่างๆ เช่น สปอตโฆษณาทางวิทยุ ป้ายกลางแจ้ง ฯลฯ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงสิทธิของตนเองและผู้อื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์