ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ 'การศึกษาไทย' เข้าขั้นวิกฤติ วอนเร่งแก้จริงจัง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2557 09:54 น.
SHARE

สมศ.-วปอ. หารือปัญหาคุณภาพการศึกษามหาวิทยาลัยไทย ชี้อาจเข้าขั้นวิกฤติ เหตุเติบโตเร็วเกินไป ขาดการกำกับ-ดูแลคุณภาพ และเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย ขอ ศธ.เร่งแก้ปัญหาจริงจัง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า ผลการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับสำนักงานคลังสมอง วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) เพื่อสังคม เกี่ยวกับการศึกษาไทย โดยเฉพาะเรื่องสถานะของมหาวิทยาลัยไทย เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชีย เห็นว่าปัญหาคุณภาพการศึกษาไทยในภาพรวมในปัจจุบันถือเป็นจุดอ่อนจนอาจถึงขั้นวิกฤติ ซึ่งมีสาเหตุหลักสำคัญ 3 ประการ คือ 1. ขาดความต่อเนื่องเชิงนโยบายจากการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย 2. ขาดการกำกับเชิงปริมาณในทุกระดับ และ 3. ขาดการควบคุมเชิงคุณภาพ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เห็นได้จากมหาวิทยาลัยใหม่ๆ หลายแห่ง มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วแบบไร้ทิศทาง ทั้งการบริหารโครงสร้างการเรียนการสอน หลักสูตร การเปิดสอนทั้งในเวลา และนอกเวลา ในที่ตั้ง และนอกที่ตั้ง ที่เป็นไปในลักษณะเชิงธุรกิจมากขึ้น ขณะที่สภามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีคุณภาพแตกต่างกัน บางแห่งบริหารงานลักษณะเป็นระบบครอบครัว การอนุมัติหลักสูตรจัดการศึกษานอกที่ตั้งมีจำนวนมากขึ้น แต่ไม่มีคุณภาพ มีการตกเขียวเด็กตั้งแต่เรียนชั้น ม.4 เพื่อให้ได้จำนวนเด็กเข้าเรียน โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพ ถือเป็นปัญหาที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อผู้เรียนในเรื่องการยอมรับ และการได้งานทำ ดังนั้น กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จำเป็นต้องหามาตรการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยกำกับ และควบคุมคุณภาพ และจำนวนที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดของไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์การศึกษาไทยปัญหาการศึกษาสมศ.วปอ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:35 น.