ชี้ 'การศึกษาไทย' เข้าขั้นวิกฤติ วอนเร่งแก้จริงจัง

ข่าว

ชี้ 'การศึกษาไทย' เข้าขั้นวิกฤติ วอนเร่งแก้จริงจัง

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2557 09:54 น.

  สมศ.-วปอ. หารือปัญหาคุณภาพการศึกษามหาวิทยาลัยไทย ชี้อาจเข้าขั้นวิกฤติ เหตุเติบโตเร็วเกินไป ขาดการกำกับ-ดูแลคุณภาพ และเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย ขอ ศธ.เร่งแก้ปัญหาจริงจัง...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า ผลการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับสำนักงานคลังสมอง วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) เพื่อสังคม เกี่ยวกับการศึกษาไทย โดยเฉพาะเรื่องสถานะของมหาวิทยาลัยไทย เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชีย เห็นว่าปัญหาคุณภาพการศึกษาไทยในภาพรวมในปัจจุบันถือเป็นจุดอ่อนจนอาจถึงขั้นวิกฤติ ซึ่งมีสาเหตุหลักสำคัญ 3 ประการ คือ 1. ขาดความต่อเนื่องเชิงนโยบายจากการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย 2. ขาดการกำกับเชิงปริมาณในทุกระดับ และ 3. ขาดการควบคุมเชิงคุณภาพ

  ทั้งนี้ เห็นได้จากมหาวิทยาลัยใหม่ๆ หลายแห่ง มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วแบบไร้ทิศทาง ทั้งการบริหารโครงสร้างการเรียนการสอน หลักสูตร การเปิดสอนทั้งในเวลา และนอกเวลา ในที่ตั้ง และนอกที่ตั้ง ที่เป็นไปในลักษณะเชิงธุรกิจมากขึ้น ขณะที่สภามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีคุณภาพแตกต่างกัน บางแห่งบริหารงานลักษณะเป็นระบบครอบครัว การอนุมัติหลักสูตรจัดการศึกษานอกที่ตั้งมีจำนวนมากขึ้น แต่ไม่มีคุณภาพ มีการตกเขียวเด็กตั้งแต่เรียนชั้น ม.4 เพื่อให้ได้จำนวนเด็กเข้าเรียน โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพ ถือเป็นปัญหาที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อผู้เรียนในเรื่องการยอมรับ และการได้งานทำ ดังนั้น กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จำเป็นต้องหามาตรการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยกำกับ และควบคุมคุณภาพ และจำนวนที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดของไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์