ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลาป่น...ค้ามนุษย์

  ชมชื่น ชูช่อ7 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ประเทศไทยถูกลดอันดับ ฝรั่งเตรียมงัดมาตรการกีดกันสินค้าประมง...ทั้งปลาที่จับจากทะเล และที่เลี้ยงในกระชัง มีสิทธิโดนหางเลขยกแผง

  เพราะคำว่า ค้าแรงงานมนุษย์ที่ถูกกล่าวหา กินใจความไปถึง ปลาเป็ด ปลาป่น ที่นำมาทำอาหารเลี้ยงสัตว์...กุ้ง ปลาเลี้ยงที่กินอาหารทำจากปลาป่น พลอยปนเปื้อนคำว่า ค้าแรงงานมนุษย์ไปด้วย

  ปัญหานี้จะว่าฝรั่งกลั่นแกล้งกีดกันเรา ก็พูดได้ไม่เต็มปาก ต้องยอมรับว่าสิ่งที่เขาว่า มีจริง เกิดจริงในบ้านเรา แต่ด้วยระบบราชการไทยกลับปล่อยปละเฉอะแฉะ ทั้งที่ปัญหานี้เกิดมานานเป็นสิบปี

  ไม่เคยคิดแก้ไขเอาจริง หนำซ้ำฝรั่งไม่ใช่เพิ่งมาเตือน เขาตะโกนบอกเสียงดังๆ มาตั้งแต่ปี 2554 โน้นแล้ว

  และทั้งที่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ในบรรดาโรงงานปลาป่น 86 แห่งของไทย หาได้พึ่งพาปลาเป็ดจากเรือประมงเป็นหลัก...ปลาป่นที่เราผลิตได้ ส่วนใหญ่มาจากเศษปลาของโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ ไม่ว่าโรงงานแล่เนื้อปลาแปรรูป โรงงานผลิตทูน่ากระป๋อง โรงงานผลิตลูกชิ้นปลา

  มีปลาป่นที่ได้จากเรือประมงซึ่งมีข้อครหา ทั้งเรื่องค้าแรงงานมนุษย์และการทำประมงผิดกฎหมาย จับลูกปลาเล็กปลาน้อยมาขายเป็นปลาเป็ด ในสัดส่วน 28% เท่านั้นเอง แต่ด้วยความไม่ใส่ใจจริงจังในปัญหา มาตรการเดียวที่ทางการไทยทำได้...เป็นมาตรการแบบขอไปที

  ใช้ระบบสมัครใจ มิได้มีการบังคับจากภาครัฐ...ระบบการบันทึกยังคงให้ชาวประมงรับรองข้อมูลตัวเอง บันทึกได้เอง ทั้งจุดจับปลา อุปกรณ์ที่ใช้จับปลา ประเภทของปลาที่จับได้ เพื่อให้โรงงานผลิตปลาป่นนำไปใช้ โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมประมงเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องในการบันทึก

  มาตรการที่ออกมาจึงมิต่างจัดฉากโชว์ มีช่องโหว่ช่องว่าง เนื่องจากการสนับสนุนของรัฐบาลแทบไม่มี ขาดแคลนเครื่องมือระบุพิกัดผ่านดาวเทียม ที่จะช่วยบอกได้ว่า เรือประมงจับปลาในจุดที่บันทึกรับไว้จริงหรือไม่

  นี่แหละประเทศไทย ไม่เห็นโลงมิหลั่งน้ำตา...ไม่จวนตัวไม่ทำ คิดวางแผนระยะยาวไม่เป็น.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อปลาป่นค้ามนุษย์แรงงานมนุษย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:29 น.