ไลฟ์สไตล์
100 year

ความรับผิดชอบ

หมัดเหล็ก
7 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกรายการ คืนความสุขให้คนในชาติ ขอให้สื่อมวลชนลดการนำเสนอข่าวที่จะเพิ่มหรือขยายความขัดแย้ง รวมทั้งข่าวที่ยังไม่ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริง ดังนั้นสื่อทุกแขนงต้องช่วยกัน ให้มีการกำหนดมาตรฐานในการควบคุมเนื้อหา ในความรับผิดชอบ ให้เสนอ ข้อมูลถูกต้องข้อเท็จจริง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ออกตัวว่า ไม่ได้หวังใช้อำนาจจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อแต่อย่างใด

สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปรารภในวงประชุมหลายครั้ง ก็คือการทำความเข้าใจกับต่างประเทศ ถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยก่อนการยึดอำนาจ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่เจาะจงในรายละเอียด แต่ก็เป็นแรงผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกมาทำการ ปฏิวัติรัฐประหาร ทั้งที่รู้ว่าเป็นการ เสี่ยงต่ออนาคตทั้ง กองทัพ และประเทศ ที่จะได้รับผลกระทบตามมามากมาย

ข่าวแนะนำ

ยังโชคดี ที่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง หรือการต่อต้านการปฏิวัติรัฐประหาร ดุเดือดเหมือนในประเทศอื่น การปกครองภายใต้คสช.เป็นไปอย่างราบรื่นและแก้ปัญหาที่ค้างคามาจนสำเร็จไปหลายเรื่อง พร้อมมีความพยายามที่จะสร้างความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ แม้แต่ ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ที่ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนจนทำให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี

จากข้อมูลของแบงก์ชาติที่เคยประเมินว่า เศรษฐกิจจะโตเพียง ร้อยละ 1.5 แต่ คสช.พยายามจะให้เกินกว่าร้อยละ 2 ซึ่งจะใช้วิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคต่างๆ ผ่านทางธนาคารรัฐ เช่น ออมสิน ธ.ก.ส. และเอสเอ็มอีแบงก์

แม้แต่ด้านความมั่นคงที่เคยเกรงกันว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพ กับต่างประเทศ จะมีปัญหา ปรากฏว่า การฝึกอบรมร่วมกองทัพบกไทยกับสหรัฐฯและออสเตรเลีย ก็ยังมีอย่างต่อเนื่อง

ด่านสุดท้ายคือ การส่งมอบประชาธิปไตย ซึ่งเริ่มต้นที่ ธรรมนูญการปกครองชั่วคราว จะคลอดมาภายในเดือนนี้ เปิดกว้าง ให้ทุกสาขาอาชีพสมัครเข้ามา รวมทั้งฝ่ายการเมืองด้วย เข้ามาช่วยกันถกเรื่องของการปฏิรูปที่จะนำไปสู่ ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ต่อไป

จุดนี้ถือว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศ การบริหารประเทศภายใต้ คสช. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปและ รัฐบาลชั่วคราว ต้องไปในทิศทางเดียวกัน กลไกฟันเฟือง ต้องไม่ไปขัดกันเอง

ที่ พล.อ.ประยุทธ์และ คสช. ดูแล้วดูอีก หวั่นแม้แต่การทำประชามติ จะทำให้การปฏิรูป ไขว้เขว ครั้นจะไม่ทำประชามติก็กระไรอยู่ ทำประชามติ ก็อาจจะวุ่นวาย สุดท้ายเลยต้องตัดสินใจเอาความสงบของประเทศมาก่อน

บนความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กความรับผิดชอบประยุทธ์ จันทร์โอชาแบงก์ชาติคสช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:23 น.