ไลฟ์สไตล์
100 year

สอนคนดีมีคุณธรรม ไทยรัฐวิทยาเริ่มแล้ว!

ซูม7 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ผมแว่บไปจังหวัดกระบี่มา 2-3 วัน เพื่อร่วมสัมมนากับคณะผู้บริหารของโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั้ง 101 แห่ง ประจำปี 2557 ดังที่เล่าไว้บ้างแล้วในคอลัมน์ซอกแซกเมื่อวานนี้

มีความสุขกลับมาเต็มหัวใจ เต็มสมอง เต็มปากเต็มท้อง และทุกสัดส่วนในร่างกายว่าอย่างนั้นเถอะ

ข่าวแนะนำ

เพราะนอกจากจะอยู่ดี รับประทานดี นอนพักในโรงแรมระดับ 5 ดาว ริมทะเล อย่าง โรงแรมโซฟีเทล กระบี่ โภคีธรา ของเสี่ยอ๊อด สุภชัย วีระภุชงค์ แล้ว หัวข้อในการประชุมสัมมนาครั้งนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความสุขที่แท้จริงและถาวรให้แก่ผม

ได้แก่ หัวข้อที่ว่า “ไทยรัฐวิทยา โรงเรียนสอนคนดี มีคุณธรรม” โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนในเครือของเราให้มุ่งเน้นไปที่การสอนให้เด็กๆ เป็นคนดี และมีคุณธรรมอย่างแท้จริง เมื่อจบการศึกษาไปแล้ว

ต้องยอมรับว่าหัวข้อการสัมมนา ตลอดจนวิทยากรจากโรงเรียนตัวอย่างที่มาให้ความรู้ รวมถึงความมุ่งมั่นเอาจริงเอาจังของผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ในการสัมมนาครั้งนี้ ทำให้ความฝันและความหวังของผมที่เคยดับวูบไปแล้ว กลับสว่างไสวขึ้นมาอีกครั้ง

ย้อนหลังไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ผมรับราชการอยู่ที่ สภาพัฒน์ ผลงานชิ้นสุดท้ายที่ผมร่วมกับเพื่อนๆ ผู้บริหารสภาพัฒน์ชุดนั้น ทำทิ้งไว้ได้แก่ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 พ.ศ.2540-2544

อันเป็นแผนที่จะเน้นการพัฒนา “คน” หรือทรัพยากรมนุษย์ เป็นนโยบายสำคัญที่สุด เพราะเชื่อว่าคนหรือทรัพยากรมนุษย์ เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าสูงสุดในการพัฒนาของแต่ละประเทศ

แผนฉบับดังกล่าวจึงมุ่งเน้นในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ใน 3 เรื่องด้วยกัน คือ การที่จะต้องพัฒนาให้คนไทยในอนาคตเป็น คนเก่ง เป็น คนแข็งแรง และเป็น คนดี

เรียกกันอย่างสั้นๆว่า “แผนเก่ง-แข็ง-ดี”

จากนั้นผมก็ลาออกมาจากราชการ มานั่งเขียนหนังสือหากินอยู่ตรงนี้ แต่ก็ยังติดตามผลการปฏิบัติงานตามแผน 8 อยู่เสมอๆ

17 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก จากวันนั้นถึงวันนี้ประเทศไทยของเราย่างเข้าสู่แผนฉบับที่ 11 มา 2 ปีแล้ว

จากการประเมินผลอย่างกว้างๆ เป็นที่ทราบดีว่าคนไทยโดยรวมเก่งขึ้น เพราะการพัฒนาอุตสาหกรรมของเราไปโลด การพัฒนาเศรษฐกิจก็โลดๆ จีดีพีพุ่งพรวด รายได้ต่อหัวก็พุ่งพรวด...และประเทศไทยกลายเป็น ศูนย์กลางอะไรต่อมิอะไรหลายอย่างทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ฯลฯ

ด้านความแข็งแรงก็แข็งแรงขึ้นแน่นอน แม้จะมีโรคภัยไข้เจ็บแปลกๆเพิ่มขึ้นบ้าง แต่อายุขัยเฉลี่ยของคนไทยก็ยืนยาวขึ้น จนเดี๋ยวนี้อายุขัยเฉลี่ยของคนไทยเกิน 70 ปีไปแล้ว ไม่ใช่ 55 ปี หรือ 60 ปี อย่างสมัยก่อน

แต่ที่สอบตกโดยสิ้นเชิง เห็นจะเป็นเรื่องการพัฒนาให้คนไทยเป็น “คนดี” นั่นแหละครับ

คนไทยขี้โกงมากขึ้น ไร้คุณธรรมมากขึ้น เห็นแก่ได้มากขึ้น อิจฉาตาร้อนมากขึ้น ละโมบมากขึ้น ใจเหี้ยมโหดมากขึ้น สำส่อนมากขึ้น ติดยาเสพติดมากขึ้น

นี่ขนาดผมนั่งนึกภายใน 1 นาที ยังนึกถึงเรื่องไม่ดีได้มากมาย ไม่ต้องไปเปิดตัวเลขรายงานวิจัยของอาจารย์ท่านไหน ก็สรุปได้เลยว่าเราสอบตกในเรื่องการทำให้คนไทยเป็นคนดี

ผมจึงรู้สึกดีใจและมีความสุขเป็นที่สุด ในการไปร่วมสัมมนากับผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่กระบี่ ดังได้เกริ่นไว้ตอนต้น

เพราะหลังจากสัมมนาจบลง ทางมูลนิธิไทยรัฐก็ประกาศว่า จะจัดทำ โรงเรียนต้นแบบ ที่จะสอนให้เป็นคนดีขึ้น 5 แห่ง

จากนั้นก็จะนำหลักสูตรที่ทดลองแล้วได้ผลมาปรับสอนกับโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั้ง 101 แห่ง ในเวลาเหมาะสมต่อไป

นอกจากนี้ ในการสัมมนายังทำให้ผมทราบว่ามีหลายๆโรงเรียนได้เริ่มทำแล้วอย่างได้ผลและอีกหลายๆโรงเรียนก็จะทำในเรื่องนี้อย่างจริงจังในเวลาไม่นานข้างหน้า

สรุปว่า แม้จะต้องรอมานานถึง 17 ปี แต่เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างกำลังจะเกิดขึ้น ก็อดดีใจและสุขใจไม่ได้อย่างนี้แหละครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมสอนคนดีมีคุณธรรมไทยรัฐวิทยาไทยรัฐวิทยา โรงเรียนสอนคนดี มีคุณธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:52 น.