ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก “รอบนี้ล่ะของจริง”

โดย ป๋อง กพล

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายนั้น ทีมใหญ่ๆ หลายต่อหลายทีมเกือบจะเอาตัวไม่รอดกันเลยทีเดียว ไล่มาตั้งแต่เจ้าภาพ ที่ต้องตัดสินกันจนถึงดวลจุดโทษ อาร์เจนตินา ที่กว่าจะคว้าชัยได้ต้องปาเข้าไปถึงนาทีที่ 118 เยอรมันที่ดูเหมือนจะเจองานง่ายแต่ก็ต้องเล่นถึง 120 นาที เบลเยียม ก็มาแรงในช่วงต่อเวลาพิเศษ ส่วนคอสตาริกา ก็มาดับฝันทีมเทพนิยายด้วยการตกดวลจุดโทษอีกทีมหนึ่ง ต้องบอกเลยว่าทีมที่เหลือที่เข้ารอบมาได้ดูจะมีแค่โคลอมเบียทีมเดียวที่สบายหน่อย เพราะที่เหลือสาหัสทั้งนั้น แต่ก็ต้องบอกเลยว่า เป็นรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่สุดมันส์จริงๆ ครับ

สวัสดีและทักทายทุกท่านกันเหมือนเดิมนะครับ วันเสาร์แบบนี้ ก็มารวมตัวกัน เฝ้ารอบ้างไม่รอบ้าง กับการกลับมาของกระผม นายป๋องคนหน้าผี ที่รักกีฬาฟุตบอลทุกลมหายใจเข้าออกเลยทีเดียว แต่ตอนนี้บอกได้เลยว่า ไอ้สิ่งที่ผมรัก กำลังจะทำให้ผมแทบบ้าคลั่ง เพราะอะไรน่ะหรือครับ ก็เพราะว่า ผมต้องลุ้นผลการแข่งขันของทีมรักของผมอย่าง ฮอลแลนด์ชนิดที่ว่าหัวใจเกือบวาย เพราะโดนนำอยู่นานมากก่อนที่จะมาคว้าชัยชนะไปครองได้ บอกตามตรงเลยนะครับว่า ผมตื่นเต้นมากๆ เลย หัวใจนี่สั่นไปหมด เฮ้ย!! เพราะลุ้นบอลหรือพี่ เปล่าครับ กินกาแฟเยอะ แฮ่!!! จะบ้าหรือตัวเธอ ลุ้นบอลซิครับแหม่ ส่งอะไรมาก็ไม่รู้นะ ขำแย่เลย อิอิ

มาเข้าเรื่องเข้าราวกันดีกว่า อย่างที่ทุกคนทราบกันดี ฟุตบอลโลกครั้งนี้ก็ได้ 8 ทีมผ่านเข้ารอบมาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อย โดยที่น่าสังเกตก็คือ ทีมที่ผ่านเข้ารอบมาได้ทั้งหมดนั้น เป็นทีมที่เป็นแชมป์กลุ่มของแต่ละสายทั้งสิ้น ก็ต้องถือว่า พวกเค้าทำผลงานได้อย่างดีเลยทีเดียว ชนิดที่ว่าไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง แต่อาจจะเจ็บตัวกันบ้างอะไรบ้าง และมันทำให้เราได้เห็นถึงมาตรฐานการเล่นของเหล่าบรรดาทีมยักษ์ใหญ่เหล่านี้ด้วยนะครับว่า พวกคุณคือของจริง จะมีหลุดมาเซอร์ไพรส์อยู่แค่ 2 ทีมเท่านั้น ก็คือโคลอมเบีย และคอสตาริกา แต่ก็ต้องถือว่า พวกเค้าก็ทำผลงานได้สูงกว่ามาตรฐานที่พวกเค้าหวังไว้แน่นอน เพราะผมเชื่อได้เลยว่า ตอนที่จับสลากออกมาในรอบแบ่งกลุ่มนั้น พวกเค้าก็คงไม่คิดว่าพวกเค้าจะผ่านเข้ามาถึงตรงนี้ได้แน่นอน

และพอหันมาดูถึงในรอบนี้แล้วนั้น อย่างที่บอกครับ ทุกทีมคือของจริงทั้งสิ้น และจะเป็นรอบการแข่งขันที่สุดแสนจะกดดัน เล่นกันด้วยแท็กติกของเกม อาศัยประสบการณ์ของผู้เล่นและตัวผู้จัดการทีม ที่จะเป็นตัวคอยกำหนดว่าพวกเค้าจะสามารถผ่านเข้าไปในรอบต่อไปเพื่อก้าวเข้าไปสู่ความฝันอันสูงสุดในการคว้าถ้วยคนแบกโลกไปครองได้หรือไม่ มาถึงตรงจุดนี้นะครับ ผมบอกได้เลยว่า ช่างเป็นอะไรที่ดูยากมากๆ เลยนะครับ เพราะแต่ละทีมก็ช่างเขี้ยวแสนเขี้ยว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อน ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ เลย 2 ทีมเต็งอย่างเจ้าภาพบราซิล และก็อาร์เจนตินา ก็หวังพึ่งผู้เล่นคนเดียวมากเกินไป ส่วนเยอรมันก็กองหลังที่ดูเคยแข็งแกร่งก็มีอาการหลุดให้เห็น เพราะดูจากรอบ 16 ทีม ผู้รักษาประตูอย่าง นอยเออร์ ต้องออกแรงมาตัดบอลถึง 20 กว่าครั้งเลยทีเดียว ฮอลแลนด์ของผมก็ไม่ต่างจาก 2 ทีมแรก ถ้าไม่ได้ลูกบ้าบิ่นจอมขยันจอมพุ่งอย่างร็อบเบน ก็ไม่น่าจะทำอะไรทีมอื่นได้มากนัก ส่วนที่เหลือก็คงเห็นๆ กันดี เพราะไม่อยากพูดอะไรมากนัก เดี๋ยวจะโดนแซวว่าเป็นเซียนหลังเกม

แต่ผมอยากจะบอกว่าเซียนเสี้ยนๆ หลังเกมอย่างผมนี่ล่ะครับ ที่จะมาเขย่าบัลลังก์วงการอีกครั้ง ด้วยการทำนายทายทักทีมที่ผ่านเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศให้ถูกต้องให้ดู เพราะในตอนแรกนั้นทำนายไว้ว่าใครจะเจอใครบ้าง ก็ต้องบอกเลยว่าผลการทำนายออกมาก็ 50 % นะครับที่ถูกต้องทั้งหมด ว่าใครจะเจอใครในรอบ 8 ทีมบ้าง เอาเป็นว่า ผมจะมาเริ่มนับ 1 ใหม่อีกครั้ง ลองดูซิว่า ผมจะทายถูกหรือไม่ ถ้าถูกต้องทั้งหมดนะ บอกได้เลยว่า ฮาละครับพี่น้อง ลุงเปเล่ ปลาหมึกพอล หรือว่าอูฐที่ไหนก็ตามแต่ เตรียมตัวหนาวกันได้เลย ผมบอกตรงๆ และบอกจากใจเลยว่า ผมจะไม่พลาดอีกแน่นอน เอาเป็นว่าวันนี้ทิ้งท้ายด้วย 4 ทีมในรอบชิงชนะเลิศเลยละกัน ลองดูนะครับว่า ผมจะแม่นยำแค่ไหน วันนี้ต้องขอลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

รอบรองชนะเลิศ
- บราซิล VS เยอรมัน
- เบลเยียม VS ฮอลแลนด์

ป๋อง กพล

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ป๋อง กพล

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายนั้น ทีมใหญ่ๆ หลายต่อหลายทีมเกือบจะเอาตัวไม่รอดกันเลยทีเดียว ไล่มาตั้งแต่เจ้าภาพ ที่ต้องตัดสินกันจนถึงดวลจุดโทษ อาร์เจนตินา ที่กว่าจะคว้าชัยได้ต้องปาเข้าไปถึงนาทีที่ 118 6 ก.ค. 2557 08:52 6 ก.ค. 2557 12:31 ไทยรัฐ