ข่าว

วิดีโอ

แฟนบอลใจถึง

บอลโลกช่วงโค้งสุดท้ายขาด ดาราแข้งทองไปอีก 1 คน หลังจากเนย์มาร์ ซุปเปอร์ สตาร์คนสำคัญของทีมชาติบราซิล

กระดูกสันหลังแตกในเกมที่ชนะโคลอมเบีย 2–1 หมดสิทธิ์เล่นตลอดทัวร์นาเมนต์ เพราะถูกฮวน ซูนิกา ผู้เล่นโคลอมเบีย เข้าข้างหลังเอาหัวเข่ากระแทกอย่างจังจนถูกหามออกจากสนามไป

ไม่ใช่แค่เนย์มาร์ บราซิลจะไม่มีติอาโก ซิลวา กัปตันทีมที่รับใบเหลืองใบที่ 2 ติดโทษแบนในรอบตัดเชือกที่จะพบกับ “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ด้วย ถ้าไปถาม “บิ๊กฟิล” หลุยส์ เฟลิเป สโกลารี กุนซือแซมบ้าว่า นักเตะ 2 คนไหนที่เขาขาดไม่ได้ ก็ 2 คนนี้ล่ะครับ นับเป็นโชคดีของเยอรมนีที่บราซิลจะพบกับเจ้าภาพชุดที่อ่อนที่สุด ขาดตัวหลักทั้งแดนหน้าและแดนหลัง แต่คงไม่ใช่งานง่าย นักเตะของบราซิลที่เหลือจะสู้ตาย ทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะอย่างที่เห็นในเกมพบกับโคลอมเบีย

เนย์มาร์ เป็นลูกรักของชาวบราซิล แฟนบอลไปเฝ้ารอหน้าโรงพยาบาลในเมืองฟอร์ตาเลซา ช่วยภาวนาให้เขาปลอดภัย ไม่เจ็บหนัก แต่ผลการตรวจไม่เป็นไปอย่างที่หวังไว้ กองเชียร์ถึงกับซึมไปตามๆกัน ถ้าบราซิลไม่ได้แชมป์โลก ฮวน ซูนิกา นักเตะโคลอมเบีย ที่ทำให้เขาบาดเจ็บ จะถูกจดจำไปอีกนาน

การเล่นกับโคลอมเบีย เราได้เห็นแล้วว่า นักเตะบราซิลอยู่ในสภาพที่แพ้ไม่ได้ บราซิลที่เคยเลื่องชื่อว่าเป็นบอลเทคนิค เป็นศิลปินลูกหนัง ภาพเหล่านี้ไม่หลงเหลือให้เห็นอีกเลย มีการทำฟาวล์ตุกติก ทั้งขวาง ชน ดึง ผลัก หวดสกัดครบสูตรสกปรก รวมแล้ว 54 ครั้ง บราซิลฟาวล์ 31 โคลอมเบีย 23 กรรมการแจกใบเหลืองไปแค่ 4 ใบเท่านั้น

เป็นเกมที่ดุเดือด โหดที่สุดในบอลโลก 2014 ทำฟาวล์กันแบบตั้งใจทั้งสองทีม การดึงกัน ก็ไม่ใช่ดึงแบบธรรมดา แต่ดึงแล้วเหวี่ยงกระชาก เวลาบังบอลมีเกร็งตัวกระแทกเข้าไปด้วย หวดสกัดก็เจตนาเล่นคนจังๆไม่มียั้งเท้า น่าเสียดายที่เราไม่ได้เห็นเกมสวยงาม ไหลลื่นอย่างที่ควรจะเป็น

ผมเคยเขียนถึงวันที่บราซิลลงแข่งไปแล้วว่า คนที่นี่หยุดงานกันพร้อมเพรียง ร้านรวงปิดหมด นัดนี้ก็เช่นกัน หลังจากไปดูคู่เยอรมนี-ฝรั่งเศส ที่สนามมาราคานาจบแล้ว พยายามหาร้านอาหารทานข้าวเย็น ทุกร้านหยุดพักให้พนักงานดูถ่ายทอดสด คู่บราซิล-โคลอมเบีย เขาบอกว่า “บอลจบแล้วค่อยมาซื้อนะ” ผมจำต้องหิ้วท้องดูบอลผ่านจอทีวีไปกับเขาด้วย

บริเวณไหนมีแฟนโคลอมเบียมานั่งดูการถ่ายทอดสด จะถูกเจ้าถิ่นกดดัน โดนยั่ว แซวสารพัด จิตประสาทไม่แข็งพออาจจะตบะแตกได้ ต้องข่มใจตัวเองสุดๆ โกรธแค่ไหนก็ต้องฝืนยิ้มเข้าไว้

ผมเห็นเหตุการณ์แบบนี้ตลอดทาง ทั้งในรถไฟใต้ดินและริมถนน ถึงไม่มีการทำร้ายร่างกาย แต่เล่นกันหนักจนอดเห็นใจแฟนโคลอมเบีย กลุ่มเล็กๆที่ตกอยู่ในวงล้อมของแฟนบราซิลไม่ได้ ยิ่งเนย์มาร์บาดเจ็บในลักษณะนี้ วันรุ่งขึ้นถ้ายังอยู่เที่ยวในบราซิลต่อ กองเชียร์โคลอมเบียควรเก็บเสื้อบอลยัดใส่กระเป๋าโดยด่วนเลยครับ

ระหว่างทางกลับจากดูบอลที่มาราคานา บังเอิญเจอแฟนบอลชาวไทย 2 ท่าน ยืนเบียดกันบนรถไฟใต้ดิน ได้ยินเสียงพูดคุยกันเป็นภาษาไทยจึงทักทายกัน

ด้วยระยะทางที่ห่างไกล ข่าวคราวเรื่องความไม่ปลอดภัย ทำให้ผมค่อนข้างทึ่งที่เจอคนไทยลุยมาดูบอลโลกโดยไม่ได้มากับทัวร์ สอบถามได้ความว่า 2 ท่านนี้ตัดสินใจมาดูบอลโลกก่อนทัวร์นาเมนต์ไม่กี่วัน การหาซื้อตั๋วบอลผ่านเอเย่นต์ในอินเตอร์เน็ต และค่าที่พักจึงแพงเอาการ เบ็ดเสร็จแล้ว ใช้เงินคนละกว่า 500,000 บาท กับการมาบราซิล 10 วัน ดูบอล 2 แมตช์ รอบ 8 ทีมสุดท้ายคู่เยอรมนี-ฝรั่งเศส และรอบรองชนะเลิศที่เซา เปาโล อีก 1 นัด

แฟนบอลจากเมืองไทยเล่าถึงความยากลำบากในการสื่อสารกับคนท้องถิ่น การซื้อซิมโทรศัพท์ซึ่งสุดท้ายก็ซื้อไม่ได้ เพราะไม่มีคนท้องถิ่นรับรองให้ อาหารการกินที่ไม่ถูกปาก ค่าครองชีพสูง ผมจึงถามกลับไปว่า ทำไมไม่เลือกไปดูบอลรายการใหญ่ที่ยุโรป ซึ่งสะดวกสบายมากกว่า เขาบอกว่า ปัญหาอยู่ที่การขอวีซ่าค่อนข้างยุ่งยาก มาบราซิลบินได้เลยไม่ต้องมีวีซ่า

บริษัททัวร์ที่เมืองไทยที่จัดทัวร์มาดูบอลโลก บอลยูโร เป็นประจำ อย่างเวิลด์ แพลนเนต ของคุณชาตรี ตั้งเธียรกุล ก็นำทัวร์มาครั้งนี้ด้วย แต่คุณชาตรียอมรับว่า มีมาไม่กี่กรุ๊ป กรุ๊ปเล็กๆ เพราะบราซิลต้องเดินทางไกล ค่าใช้จ่ายต่อหัวทุกอย่างแพงมาก โก่งราคาที่พักกันในช่วงบอลโลก แต่ถึงช่วงเวลาแข่งจริง ราคาลดฮวบลงมาเพราะคนยกเลิกการจองโรงแรมไปก็เยอะ โดยเฉพาะกลุ่มกองเชียร์จากยุโรปเห็นว่าแพงเกินไป เก็บเงินไว้แล้วดู ถ่ายทอดสดดีกว่า

ส่วนคนที่มากันเองแบบแฟนบอลไทยที่ผมเจอนั้น ต้องยอมรับว่า มีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีความกล้าหาญในการมาลุยต่างแดนด้วย.

โต้ บ้านแหลม

6 ก.ค. 2557 08:11 6 ก.ค. 2557 08:12 ไทยรัฐ