ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหตุปะทะในอิสราเอลลุกลาม แค้นเผาทั้งเป็นโจ๋ปาเลสไตน์

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2557 05:39 น.
  SHARE

  เหตุปะทะจากความไม่พอใจกรณีอุ้มฆ่าวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์เมื่อสัปดาห์ก่อน ลุกลามบานปลายเข้าไปในหลายพื้นที่ของอิสราเอล หลังจากผลชันสูตรชี้ว่า วัยรุ่นรายนี้ถูกเผาทั้งเป็น...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่า เหตุปะทะซึ่งเริ่มต้นขึ้นจากความไม่พอใจกรณีอุ้มฆ่าวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์อายุ 16 ปีเมื่อสัปดาห์ก่อน ลุกลามบานปลายจากนครเยรูซาเลมตะวันออกเข้าสู่พื้นที่ของประเทศอิสราเอลแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากผลชันสูตรศพวัยรุ่นคนดังกล่าวพบว่า เขาถูกเผาทั้งเป็น

  โมฮัมเหม็ด อาบู คาเดอร์ อายุ 16 ปี ถูกลักพาตัวจากย่านชูฟัตในเยรูซาเลมตะวันออก เมื่อเช้าวันพุธ (2 ก.ค.) ก่อนที่หลายชั่วโมงต่อมาในวันเดียวกันจะมีผู้พบศพเขาในสภาพไหม้เกรียมในป่าทางตะวันตกของนครเยรูซาเลม ก่อนที่ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากจะออกมาประท้วง โดยกล่าวหาชาวยิวหัวรุนแรงว่าเป็นผู้ฆาตกรรมวัยรุ่นรายนี้ เพื่อแก้แค้นต่อการฆาตกรรมวัยรุ่นอิสราเอล 3 คนในเวสต์ แบงค์ เมื่อเดือนก่อน ซึ่งรัฐบาลอิสราเอลกล่าวโทษว่าเป็ฯฝีมือกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  รถคันหนึ่งถูกเผาในเมืองคาลันซูวา
  รถคันหนึ่งถูกเผาในเมืองคาลันซูวา

  ในเวลาต่อมา สำนักข่าว มาอัน ของปาเลสไตน์รายงานโดยอ้างคำพูดของ โมฮัมเหม็ด อาลูไววี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ ว่า ผลจากการชันสูตรพลิกศพพบร่องรอยของควันในปวดของเด็กหนุ่มคนนี้ ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่า เขายังมีชีวิตขณะที่ถูกเผา นอกจากนี้เขายังมีบาดแผลที่ศีรษะด้วย แต่ไม่ใช่สาเหตุทำให้เขาเสียชีวิต

  รายงานข่าวดังกล่าวทำให้เหตุปะทะขยายวงกว้างขึ้นอีกในวันเสาร์ ไปยังเมืองจาลจูเลีย และเมืองคาลันซูวาในภาคกลางและเมืองไทบี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิสราเอล มีถนนหลายสายถูกปิด และมีชายอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ถูกจับกุมตัวรวมกว่า 60 คน นอกจากนี้ยังมีการปะทะที่เมือง อุมม์-เอล-ฟาห์ม, อาร์อารา และนาซาเรธ ด้วย

  อีกด้านหนึ่ง กลุ่มติดอาวุธฮามาส เดินการยิงจรวดและปืนครกโจมตีอิสราเอลหนักข้อขึ้นอีก โดยในวันเสาร์เพียงวันเดียวพวกเขายิงจรวดและปืนครกอย่างน้อย 18 ลูกจากกาซ่าเข้าสู่เมืองทางใต้ของอิสราเอล ทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

  'ไอออน โดม' ระบบป้องกันมิสไซล์ของอิสราเอล ยิงสกัดจรวดของกลุ่มฮามาส
  'ไอออน โดม' ระบบป้องกันมิสไซล์ของอิสราเอล ยิงสกัดจรวดของกลุ่มฮามาส
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปะทะอุ้มฆ่าวัยรุ่นปาเลสไตน์ลุกลามบานปลายเยรูซาเลมตะวันออกอิสราเอลชันสูตรเผาทั้งเป็นฮามาส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 03:21 น.