ไลฟ์สไตล์
100 year

เยอรมนีเรียกเอกอัครราชทูตมะกันเข้าพบ หลังจับสายลับสองหน้าได้

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2557 04:52 น.
SHARE

กระทรวงต่างประเทศเยอรมนี เรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกรุงเบอร์ลินเข้าชี้แจง หลังทางการเยอรมนีจับผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับ 2 หน้าได้เมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่า กระทรวงต่างประเทศแห่งประเทศเยอรมนีเรียกตัวนาย จอห์น บี. เอเมอร์สัน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกรุงเบอร์ลินเข้าชี้แจง หลังมีข่าวว่าชายชาวเยอรมันวัย 31 ปี เจ้าหน้าคนหนึ่งของสำนักงานข่าวกรองต่างประเทศแห่งเยอรมนี (บีเอ็นดี) ถูกจับกุมตัวฐานต้องสงสัยเป็นสายลับ 2 หน้าที่ทำงานให้ต่างชาติ

ข่าวแนะนำ

ชายคนดังกล่าวถูกจับกุมเมื่อวันพุธ (2 ก.ค.) ในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับให้หน่วยข่าวกรองของต่างประเทศ แต่อัยการเยอรมันไม่ระบุชื่อผู้ต้องสงสัย รวมถึงไม่เปิดเผยชื่อประเทศที่ชายคนนี้ทำงานให้ด้วย แต่สื่อหลายสำนักรวมทั้งนิวยอร์กไทม์ส รายงานว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้ถูกจับฐานเป็นสายลับให้กับรัสเซีย ซึ่งยกระดับการหาข้อมูลในเยอรมนีตั้งแต่เกิดวิกฤติยูเครน ข่าวระบุด้วยว่าชายคนนี้ยังเคยเป็นสายให้สหรัฐฯนานกว่า 2 ปีด้วย

ขณะเดียวกัน นายสเตฟเฟน ไซเบิร์ท โฆษกของนายกรัฐมนตรีอันเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เผยต่อหนังสือพิมพ์ในประเทศว่า มีการจับกุมเกิดขึ้นจริง และชัดเจนว่านี่เป็นเรื่องร้ายแรง และหากเพราะเรื่องนี้ทำให้เกิดผลที่ตามมา มันก็ต้องเกิดขึ้น แต่ขณะนี้เรายังไปไม่ถึงขั้นนั้น

ทั้งนี้ นางแมร์เคิลได้รับแจ้งเรื่องการจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับ 2 หน้า ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เธอจกพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ เกี่ยวกับวิกฤติยูเครนและโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยไม่มีการยืนยันว่า ประเด็นนี้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดด้วยหรือไม่

นายโธมัส ออปเปอร์มัน หัวหน้าพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล ออกมาระบุว่า หากข้อกล่าวหาเรื่องการจารกรรมข้อมูล่าสุดนี้เป็นเรื่องจริง มันจะกลายเป็นการโจมตีเสรีภาพของรัฐสภาเยอรมนี และสถาบันประชาธิปไตยทั้งหมด

อนึ่ง ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและเยอรมนีไม่สู้ดีนับตั้งแต่เมื่อปีก่อน ที่สื่อหลายสำนักรายงานอ้างข้อมูลจากเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ของสหรัฐฯ ว่าสหรัฐฯแอบดักฟังโทรศัพท์ของนางแมร์เคิล เรื่องนี้ส่งผลให้เยอรมนเริ่มการสอบสวน เพื่อหาข้อเท็จจริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงต่างประเทศเยอรมนีเรียกตัวจอห์น บี. เอเมอร์สันเอกอัครราชทูตกรุงเบอร์ลินชี้แจงสำนักงานข่าวกรองบีเอ็นดีผู้ต้องสงสัยสายลับ 2 หน้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:46 น.