ข่าว
100 year

พายุ 'อาร์เธอร์' อ่อนกำลังเป็นโซนร้อน มุ่งหน้าสู่แคนาดา

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2557 03:18 น.
SHARE

เฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ อ่อนกำลังกลายเป็นพายุโซนร้อนแล้วในวันเสาร์ และกำลังเดินทางขึ้นเหนือสู่ประเทศแคนาดา โดยสร้างความเสียหายแก่สหรัฐฯน้อยความที่คาด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่า เฮอร์ริเคน 'อาร์เธอร์' อ่อนกำลังกลายเป็นพายุโซนร้อนแล้วในวันเสาร์ หลังจากพัดขึ้นสู่ชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา ของสหรัฐฯเมื่อวันศุกร์ (4 ก.ค.) และเคลื่อนตัวตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯเข้าสู่ประเทศแคนาดา โดยสร้างความเสียหายน้อยกว่าที่กลัวกันก่อนหน้านี้

ในวันเสาร์ พายุ อาร์เธอร์ อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนเมื่อเวลา 16:00น. ตามเวลาไทย โดยจากการเปิดเผยของศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐฯ พายุอาร์เธอร์ขณะนี้มีความเร็วลม 110 กม./ชม. และเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 35 กม./ชม. โดยคาดว่าจะอ่อนกำลังลงเหลือต่ำกว่าระดับพายุดีเปรสชันในคืนวันเสาร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) และจะเคลื่อนตัวช้าลงเรื่อยๆ

เมืองบนเกาะสันดอน 'เอาเตอร์ แบงค์' นอกชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา ถูกน้ำท่วม

พายุ อาร์เธอร์ พัดถล่มเขตนิวอิงแลนด์ของสหรัฐฯ รวมถึงรัฐโนวา สโคเชีย และรัฐฮาลิแฟกซ์ ของประเทศแคนาดา ทำให้เกิดไฟดับกระทบประชาชนหลายหมื่นคน ขณะที่ศูนเฮอร์ริเคนแคนาดาระบุว่า เกิดฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุลูกนี้ ในพื้นที่บางส่วนของรัฐนิวบรันสวิก และทางตะวันตกเฉียงใต้ของโนวา สโคเชีย แต่ไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับพายุอาร์เธอร์ นอกเหนือจากเหตุไฟดับ

ทั้งนี้ พายุอาร์เธอร์ขึ้นฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนาของสหรัฐฯเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (วันศุกร์ตามเวลาไทย) โดยในฐานะพายุเฮอร์ริเคนระดับ 2 ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าพายุลูกนี้จะทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรง และขัดขวางการเฉลิมฉลองเนื่องในวันชาติสหรัฐฯ (4 ก.ค.) ซึ่งจะมีชาวอเมริกันจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวบริเวณชายฝั่งตะวันออก

อย่างไรก็ตาม ตามอิทธิพลจากพายุจะทำให้ต้องเลื่อนการจุดดอกไม้ไฟฉลองวันชาติ และนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงไม่ไปชายหาด แต่เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่พายุเคลื่อนตัวขึ้นเหนืออย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฮอร์ริเคนอาร์เธอร์พายุอ่อนกำลังพายุโซนร้อนรัฐนอร์ทแคโรไลนาสหรัฐแคนาดารัฐโนวา สโคเชียรัฐฮาลิแฟกซ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้