เยอรมัน...ชน...บราซิล!

ข่าว

เยอรมัน...ชน...บราซิล!

จ่าแฉ่ง

  6 ก.ค. 2557 05:00 น.

  ผ่านไปเรียบร้อยโรงเรียนฟีฟ่าแล้ว นะครับ สำหรับ 2 คู่แรกของรอบ 8 ทีม สำหรับฟุตบอลโลก 2014

  เลขที่ออก...คู่แรก เยอรมัน อินทรี-เหล็ก เฉือนตราไก่ ฝรั่งเศส ไปอย่างหวุดหวิด 1-0 และคู่สอง แซมบ้า บราซิล ก็เชือด โคลอมเบีย เพื่อนร่วมโซนละตินอเมริกา ลงได้ 2-1 หวุดหวิดเช่นเดียวกัน

  ส่งผลให้รอบ 4 ทีมสุดท้าย คู่แรกจะได้แก่ เยอรมัน ฟัน บราซิล เพียงแค่นึกภาพก็อดที่จะสูดปากด้วยความมันส์เป็นการล่วงหน้าเสียมิได้

  แต่ก่อนที่เราจะ “แลไปข้างหน้า” คงต้อง “เหลียวกลับหลัง” เพื่อสรุปผลการแข่งขันของรอบ 8 ทีม 2 คู่นี้ ลงบันทึกของจ่าแฉ่งตามระเบียบ

  เริ่มจากคู่แรกด้วยประตูโทนในนาทีที่ 13 ของ แมตส์ ฮุมเมิลส์ เพียงประตูเดียวแท้ๆ ที่ทำให้ทีมนักเตะเมืองเบียร์ผ่านไปสู่รอบเซมิฯได้สำเร็จ

  แม้ทีมตราไก่ฝรั่งเศสจะฮึดสู้พยายามรุกไล่หวังทำประตูคืน โดยเฉพาะในช่วงท้ายๆของเกมการแข่งขัน แต่ก็ไม่สามารถจะทะลวงผ่านนายทวารเมืองเบียร์ไปได้สำเร็จ

  “น่าเสียใจและเสียดายที่เส้นทางของฟุตบอลโลกบราซิลเราจบเพียงแค่นี้...ผมยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ผมผิดหวังอย่างที่สุด” กุนซือตราไก่ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

  “การเตะในวันนี้ ทีมเราแทบไม่มีอะไรเป็นรองเลย ยกเว้นครึ่งแรกที่เราตั้งสติไม่ทัน โดนทะลวงแล้วก็เสียประตูง่ายไปหน่อย...แต่สำหรับครึ่งหลังและตอนใกล้จบบอกเลยว่าเกมเป็นของเรา”

  สำหรับ โจอาคิม เลิฟ กุนซือเยอรมัน ผู้ชนะ ให้สัมภาษณ์อย่างชื่นชมในฝีเท้าของลูกศิษย์ในทันทีทันควันว่า “พวกเราเล่นดีและมิดฟิลด์ของเราก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม”

  “มันเป็นเกมที่ตื่นเต้นอย่างเหลือเชื่อ ผมคิดว่าคุณจะคาดหวังอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว เพราะทั้งสองทีมมีความสามารถทัดเทียมกัน โดยเฉพาะทีมของเราก็เป็นที่รู้อยู่แล้วว่า เป็นทีมที่จะสู้จนนาทีสุดท้ายอยู่เสมอ”

  ผลงานของเลิฟ ทำให้อินทรีเหล็กทะยานเข้าสู่รอบเซมิไฟนอลเป็นครั้งที่ 10 นับตั้งแต่ปี 1996 และก่อนหน้านี้ 6 ครั้งจาก 9 ครั้ง อินทรีเหล็กสามารถบินต่อไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

  ก็ต้องดูต่อไปว่าเลิฟจะทำให้เยอรมันเข้าชิงเป็นครั้งที่ 7 ได้หรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อจะต้องเจอกับบราซิล เจ้าภาพ ที่เลิฟให้สัมภาษณ์ภายหลังเมื่อรู้ว่าเขาจะต้องเจอด้วยอย่างแน่นอนแล้วว่า

  “เราเสียเปรียบทุกประตู...บราซิลได้เปรียบมากในฐานะที่เขาเป็นประเทศเจ้าภาพ และเขาจำเป็นต้องต่อสู้อย่างสุดชีวิตเพื่อการเป็นแชมป์”

  สำหรับทีมแซมบ้า บราซิล ที่สามารถเอาชนะ โคลอมเบีย มาได้ 2-1 นั้น บอกได้คำเดียวว่า ต้องเหนื่อยสุดๆชนิด “นํ้าลายเหนียวคอ” ไปอีกครั้ง

  เกือบจะโดนตีเสมอ 2-2 หลายครั้งหลายหนในช่วงท้ายๆ

  ต้องสูญเสีย เนย์มาร์ ที่บาดเจ็บจนไม่สามารถที่จะกลับมาเล่นได้อีกแล้วในเวิลด์คัพหนนี้

  ในขณะที่คนอื่นๆก็อ่อนระโหยโรยแรงแทบจะหมดแรงต้านนักเตะโคลอมเบียไปตามๆกัน

  หลุยส์ เฟลิเป สโกลารี ยอมรับว่า เนย์มาร์ โดนตามล่ามาทั้ง 3 เกม และในที่สุดเขาก็ต้องพบจุดจบในเกมนี้ และถูกหามส่งโรงพยาบาล

  “มันอาจจะไม่ซีเรียสตรงที่ยังไม่ต้องผ่าตัด แต่ผมก็ยืนยันได้เลยว่า เขาคงกลับมาเล่นอีกไม่ได้”

  หลุยส์ เฟลิเป สโกลารี กล่าวถึงการเล่นกับเยอรมันในรอบเซมิไฟนอลอย่างอ้อมๆว่า พร้อมจะสู้ด้วยผู้เล่นเท่าที่มีอยู่

  และเมื่อพูดถึงผู้เล่นที่มีอยู่ก็คงต้องยํ้าด้วยว่า ในรอบหน้าที่จะเจอเยอรมัน “กัปตัน” ติอาโก ซิลวา จะเป็น 1 ในผู้เล่นที่ไม่สามารถเล่นได้ เพราะเจอใบเหลืองในเกมนี้ ต้องโดนพักไปตามกติกา

  สำหรับทีม โคลอมเบีย แม้จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ตกรอบ แต่ก็ได้ใจจากคนดูทั่วโลก โดยเฉพาะคนดูในเมืองไทยโทรศัพท์มาให้กำลังใจผ่านจ่าแฉ่งหลายรายในวันรุ่งขึ้น

  โดยสถิติโคลอมเบียเป็นรองบราซิลอยู่แล้ว เจอกันมา 26 ครั้ง ก่อนหน้านี้ ชนะได้เพียง 2 ครั้ง ดังนั้นการแพ้พ่ายในครั้งนี้ในเชิงสถิติจึงมิใช่เรื่องน่าประหลาดใจ

  แต่ในแง่ความเป็นจริง และสิ่งที่เกิดขึ้นต้องบอกว่า ทีมโคลอมเบียไม่มีอะไรเป็นรองบราซิลแม้แต่น้อย เพียงแต่ยิงประตูได้น้อยกว่า 1 ประตู เลยต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เท่านั้นเอง

  ในส่วนของ ฮาเมส โรดริเกซ ซึ่งวันนี้ทำประตูได้อีก 1 จากลูกโทษ ก็เลยทำประตูทั้งหมดเป็น 6 ประตู แต่เขาก็หมดสิทธิ์ลงเล่นอีกแล้ว

  จะได้ตำแหน่งดาวซัลโวปลอบใจหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

  สรุปของสรุปการพบกันระหว่างเยอรมันกับบราซิล ในรอบเซมิไฟนอล วันอังคารที่จะถึง จะโหด มันส์ สนุกสนานแค่ไหน อย่าลืมติดตามด้วยละกัน

  ล่าสุด เกจิทั้งหลายให้คู่นี้ขึ้นมาเป็นเต็ง 1 ในอัตราเท่าๆกันแล้วครับ เพียงแต่ยังให้บราซิลเหนือกว่านิดๆ ในฐานะเจ้าภาพ

  แม้จนนาทีนี้บรรดาสื่อและสำนักเกจิทำนายผลก็ยังให้บราซิลเป็นเต็ง 1 อยู่ดี ทั้งๆที่สะบักสะบอม และหลายๆคนก็ลงเล่นไม่ได้ตามข่าวที่เราเขียนถึง

  อิทธิพลของความเป็นเจ้าภาพ และความเป็นบราซิลเนี่ย...นํ้าหนักเยอะจริงจริ๊งผ่าเถอะ.

  “จ่าแฉ่ง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์