ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำอย่างไรถึงจะลืม คนในอดีต?

เมอร์ลิน
6 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

คุณเคยคิดสนิทเสน่หาใครสักคนแล้วฝังใจชอบเค้าอยู่นั่นไหมคะ? คนที่เป็นอย่างนี้ มีนะฮ้า เช่น บางคนไม่ได้เลิฟแฟนคนปัจจุบันเท่าไหร่หรอก แต่อยู่ด้วยกันเพราะเหตุผลล้วนๆ เช่น เค้าเป็นคนดี, มีเงินเดือนเพียงพอที่จะทำให้ครอบครัวไม่ลำบากและเค้าก็รักคุณด้วย แต่ (สมมติ) คุณกลับฝังใจไปชอบคนอื่นที่เคยรู้จักมาก่อนนี่สิ แถมคนคนนี้ไม่แน่นะว่า จะเป็น“แฟนเก่า” ด้วยหรือเปล่า? อาจเป็นคนที่คุณแอบชอบหรือแอบรักมานานแล้วก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนเก่าเสมอไป แม้แฟนเก่าจะมีอิทธิพลสูงกว่าคนที่คุณแอบรักแอบชอบในอดีตก็เถอะ

เอาว่า สมมติยังคงรัก“คนในอดีต”ของคุณอยู่ แล้วอยากตัดใจตัดขาดจากเค้าหรือยังล่ะ? เพราะบอกตามตรง ต่อให้คิดถึงเค้าไป ก็ทำให้คุณชอกช้ำซะเปล่าๆ หรือคุณอาจมีความสุขที่ได้มโนว่า เค้ากับคุณได้ครองรักกัน ก็เป็นความฝันเพ้อๆ ที่ไม่เป็นจริง แล้วสักวันมันก็จะย้อนกลับมาทำให้คุณเจ็บเอง ช้ำเองแหงๆ

ข่าวแนะนำ

หนทางที่จะตัดใจจากอดีตก็ไม่ยากหรอกค่ะ เพียงขอให้ทำให้ได้เท่านั้น ต้องใจแข็งพอ ประมาณ หากใจไม่แข็งและไม่อดทนพอ คงลำบากหน่อย ทว่าแก้ไขได้ถ้าตั้งใจซะอย่าง! แล้วหากพูดถึง “ใจเค้าใจเรานะ” การที่คุณไปคิดถึงอดีตรัก ก็ไม่แฟร์ (ไม่ยุติธรรม) กับแฟนคนปัจจุบันด้วย เพราะแฟนคนปัจจุบันไม่รู้อีโหน่อีเหน่ด้วย เค้าไม่ควรได้รับการปฏิบัติเช่นนี้จากคุณเลยสักนิด จึงอยากชวนให้ตัดใจจากอดีตซะเถอะ ทำได้โดยการ......1.ให้เลิกคิดถึงคนในอดีตของคุณซะทีแม้เมื่อก่อนคุณเคยรัก เคยหลง เคยคิดคำนึง เคยพะวง ห่วงหาอาทรเค้า

จงเลิกได้แล้ว คิดซะว่าเรื่องที่ผ่านมาแล้วก็ขอให้ผ่านไป ถึงแม้คุณจะคิดถึงเค้าไป มันก็ไม่มีทางกลับมาร่วมเรียงเคียงหมอนหรือรักกันใหม่ได้หรอก เพราะเค้าเองก็คงมี “สุดเลิฟ” ไปแล้ว แล้วคุณจะไปแย่งเค้ามาจากแฟนเค้าได้เรอะ ระวังโดนตบนะ

2.พอเริ่มคิดถึงเค้า ให้พยายามหาอะไรทำเพื่อให้จิตใจตัวเองไม่ฟุ้งซ่านมากเกินไป

หากิจกรรมสนุกๆมาทำเข้าไว้ อย่าให้ตัวเองต้องว่างมาก เช่น ถักโครเชต์, หัดเขียนรูป, ไปเป็นอาสาสมัครช่วยสังคม, ฝึกทำอาหารให้แฟนตัวจริงทาน แบบว่าลองทำของแปลกๆใหม่ๆ บ้าง ไม่ใช่ซ้ำซากจำเจทุกวัน

3.ตอนที่อยากลืมอดีต อย่าอยู่คนเดียว แต่ควรแวดล้อมไปด้วยผู้คน

“ผู้คน” ในที่นี้ ได้แก่ เพื่อนฝูงและสมาชิกในครอบครัวนั่นเอง จงใช้เวลากับพวกเขาให้เต็มที่ หากคุณอยู่คนเดียวเดี๋ยวก็จะหวนกลับไปคิดถึงอดีตรักของตัวเองอีก งั้นอย่าอยู่คนเดียว ควรแวดล้อมด้วยผู้คนเข้าไว้

4.รักแฟนคนปัจจุบันให้มากๆ ถ้าไม่เคยรักเลย อยู่เพราะจำใจจงเริ่มคิดซะใหม่

อย่าลืมว่า ในเมื่อเค้าดีกับคุณถึงเพียงนี้ แต่คุณไม่เคยคิดจะรักไม่ได้นะ ในทางตรงข้าม บางทีถ้าคุณอยู่กับคนในอดีต แล้วเค้าจะดีกับคุณเหมือนอย่างแฟนคนปัจจุบันหรือเปล่าก็ไม่รู้ ฉะนั้นจงพอใจในสิ่งที่มีค่ะ และอย่าคิดนะว่าแฟนคนปัจจุบันของคุณจะโง่ เค้าอาจรู้ทันก็ได้ว่าคุณมีอะไรปกปิดอยู่ในใจ เพียงแต่เค้าสุภาพพอที่จะไม่พูด ไม่บอกออกมาให้คุณรู้ว่า เค้ารู้ทันคุณนะ ได้แฟนดีขนาดนี้แล้วยังจะไปคิดถึงใครให้เสียเวลาทำมั้ย

5.กำจัดสิ่งของที่เป็นสิ่งเตือนใจให้ระลึกถึงอดีตไปซะ

ถ้าคนในอดีตเคยให้อะไรกับคุณ เช่น ให้พัด, ให้สร้อยร้อยลูกปัด (ถูกๆ), ให้แหวนพลาสติก, เคยถ่ายรูปด้วยกัน, เคยให้สมุดโน้ตกันไว้, เคยให้ผ้าเช็ดหน้า, เคยให้ซีดี, วีดิโอแก่กัน สิ่งเหล่านี้ควรทิ้งไปซะให้หมด อย่าให้เหลือ ไม่ว่ามันจะมีคุณค่าทางใจกับคุณมากแค่ไหนก็ตาม แต่ในเมื่อจะ “ตัดใจ” จากเค้าแล้วต้องทำให้ได้ห้ามถอย

6.หาคนที่คุณไว้ใจได้ช่วยรับฟังเรื่องของคุณหน่อย

การเก็บอะไรไว้ตามลำพังเพียงคนเดียวอาจทำให้คุณอึดอัด, ไม่สบายใจ, บางทีย้ำคิดย้ำทำ และไม่รู้จะจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างไร ทางที่ดี หาใครสักคนที่คุณไว้ใจได้ว่า จะไม่แพร่งพรายเรื่องส่วนตัวของคุณไปให้ใครรู้ และบอกเล่าให้เค้าฟังถึงสิ่งที่เกิดขึ้น บางทีคุณอาจโล่งใจและสบายใจขึ้นก็ได้นะ ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้!

7.ถ้าอยู่บ้านแล้วใจยังไม่สงบ ก็ควรชวนแฟนไปเที่ยวด้วยกันซะเลย

ทำให้เหมือนกับการได้ไปฮันนีมูนกันอีกครั้งก็ได้ หรือถ้าจะชวนเพื่อนที่มีคู่แล้วไปด้วยก็ไม่มีปัญหา ไปหลายๆคนก็ดี จะยิ่งทำให้คุณไม่มีเวลาว่างที่จะไปคิดถึงอดีตรักลมๆแล้งๆ แต่ถ้าไปเที่ยวกันแค่สองคน ก็ให้แฟนคนปัจจุบันพาคุณไปเที่ยวที่นู่น ที่นี่ ที่นั่นซะเลยสิ ผู้ชายน่ะเก่งเรื่องการเดินทางอยู่แล้ว หายห่วงได้

8. อย่าไปสอบถามถึง “อดีตรักของคุณ” กับคนอื่นว่า ตอนนี้เค้าอยู่ดีมีสุขหรือไม่?

ไม่ต้องไปสนใจเลยจะดีกว่าว่า “คนในอดีต” ของคุณจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร? อยากบอกว่า ถึงคุณถามถึงเค้าไป เค้าก็ไม่ได้สนใจคุณอยู่ดี คิดรึว่า เค้าดีใจที่คุณถามถึงเค้า......ไม่มีทาง และอาจลืมคุณแล้วก็ได้ แล้วคุณจะยึดติดกับอดีตอยู่ทำไม ปล่อยๆมันไปเถอะแล้วอยู่กับปัจจุบันดีกว่า

9.เอาเวลาที่สนใจ “อดีตรัก” ไปเอาใจใส่แฟนคนปัจจุบันดีกว่า ไงๆก็คือคู่แท้ของคุณไปแล้ว รักคนที่ควรรักเถอะ.

@ @ @ @

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้อยแปดพันเก้าเมอร์ลินทำอย่างไรถึงจะลืม คนในอดีต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:03 น.