สอนลูกๆให้รัก และช่วยเหลือกัน

ข่าว

สอนลูกๆให้รัก และช่วยเหลือกัน

คนสมถะ

  6 ก.ค. 2557 05:01 น.

  ได้ยินเพื่อนสองคนคุยกันในรถไฟฟ้าบีทีเอส คนนึงเล่าถึงความโชคดีของเธอที่มีพี่น้อง ว่า “บ้านอื่นพี่น้องสนิทกันหรือเปล่าไม่รู้นะ แต่บ้านฉัน พี่น้องสนิทกันมาก ขนาดบ้านยังปลูกอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน ดังนั้น หากใครมีปัญหาจึงสามารถขอความช่วยเหลือกันได้” ส่วนเพื่อนอีกคนสงสัยเป็นลูกคนเดียว เธอเล่าให้อีกคนฟังว่า “การเกิดมาเป็นลูกคนเดียวก็ดีนะ เพราะพ่อแม่จะทุ่มเทให้ลูกคนเดียวทุกอย่าง อย่างฉันขอให้แม่ซื้ออะไรให้ก็มักจะได้” ได้ยินอย่างนี้แล้วก็ดีใจด้วยกับเพื่อนคู่นี้ เพราะต่างเกิดมาโชคดีไปคนละแบบ

  นี่ดีนะที่คนนึงมีพี่น้องสนิทสนมกัน หากพี่น้องไม่สนิทกันละก็ ถ้าจะบอกว่าโชคดีคงพูดไม่ได้เต็มปาก เพราะเห็นมาเยอะเลยที่พี่น้องไม่สนิทกัน จึงไม่ค่อยผูกพันกันเท่าไหร่ แถมใช้ชีวิตแบบต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง การพูดคุยกันก็น้อย แม้แต่จะโทรศัพท์หากันก็นานๆที อย่างนี้ถึงมีพี่น้องก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไรเท่าไหร่ น้าน นาน ถึงจะขอความช่วยเหลือจากกันบ้าง แต่ส่วนมากมักเกรงใจกันมากกว่า

  ส่วนการเป็นลูกคนเดียว จะว่าดีก็ดีมากเชียวค่ะ ก็อย่างที่คนเป็นลูกคนเดียวบอกไว้นั่นแหละว่า พ่อแม่มักทุ่มเทหัวใจทั้งดวงให้ลูกคนเดียว ส่วนใหญ่มักถูกตามใจ แถมพ่อแม่ถ้ามีอะไรที่ซื้อหาให้ได้ก็ซื้อให้ทันที

  แต่บางทีลูกคนเดียวอาจรู้สึกโดดเดี่ยวกว่าเด็กที่มีพี่น้อง จึงมักจะติดเพื่อนมากกว่า แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าพ่อแม่เลี้ยงดูลูกได้ดีซะอย่าง แม้ลูกจะติดเพื่อนบ้างในบางครั้งก็เป็นไปตามวัย

  เอ้า ต่อให้ไม่ใช่ลูกคนเดียวยังติดเพื่อนได้เลย แล้วนับประสาอะไรกับการเป็นลูกคนเดียวล่ะ แต่ถ้าเป็นเด็กดีก็ไม่ต้องห่วงอะไรค่ะ ยังไง้ ยังไง แม้ติดเพื่อนหรือคบเพื่อนกี่คน ก็มักเป็นเพื่อนที่พาไปในทางที่ดี ไม่มีอบายมุขเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน

  ทีนี้ บ้านไหนมีลูกหลายคนแล้วอยากให้ลูกๆสนิทสนมกลมเกลียวเสมือนเป็นเพื่อนกัน ก็ขึ้นอยู่กับการอบรมสั่งสอน และการเลี้ยงดูของคุณพ่อ คุณแม่นั่นเอง เพราะพ่อแม่อยากให้ลูกรักกันอยู่แล้ว งั้นทำงี้ไหม 1.ไม่ว่า พ่อแม่จะมีลูกกี่คน จงแสดงความรักให้ลูก

  มั่นใจอย่างทั่วถึง (แม้รักไม่เท่ากันก็อย่าแสดงออก) อย่าทำเหมือนบางครอบครัวที่แสดงออกชัดเจนว่า รักลูกไม่เท่ากัน ขืนทำเช่นนี้ ลูกๆจะรู้สึกว่า (สมมติ) ทำไมพ่อแม่รัก

  พี่ชายคนโตมากกว่าลูกคนอื่นด้วยนะ ซึ่งจะทำให้ลูกๆเกิดความแตกแยกและอิจฉากันเองมากกว่าจะรักใคร่กลมเกลียว 2.สอนให้ลูกๆรักกัน เช่น พี่ควรรัก, เสียสละและห่วงใยน้อง ส่วนน้องก็ควรเชื่อฟังและรักห่วงใยพี่เช่นกัน 3.สอนให้น้องเคารพนับถือและให้เกียรติพี่ ส่วนพี่ๆก็ควรเอ็นดู และช่วยทำหน้าที่ในการสั่งสอนอบรมน้องๆให้เป็นไปในทางที่ถูกที่ควร 4.ถ้าลูกโตหรือมีครอบครัวกันแล้ว พ่อแม่ควรชวนลูกทุกครอบครัวมาทานอาหารที่บ้าน ให้พร้อมหน้าพร้อมตากันสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี ใครเห็นก็จะบอกครอบครัวนี้น่ารัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์