นัมเบอร์วัน KIDS 06/07/57

ข่าว

  นัมเบอร์วัน KIDS 06/07/57

   6 ก.ค. 2557 05:01 น.

   นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นน้องๆจากกรุงเทพฯและ จ.ยโสธร ที่ร่วมแรงร่วมใจกันถอนกล้าและดำนา ในที่นาของ พ่อมณี แสงแก้ว ชาวนาที่ปลูกข้าวแบบเกษตรอินทรีย์ บ้านกุดเสถียร ต.สร้างมิ่ง อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ใน โครงการเพื่อนชาวนา โดยมี มูลนิธิสายใยแผ่นดิน ร่วมให้ความรู้ด้านเกษตรอินทรีย์

   น้องไผ่...นวัต มาศะวิสุทธิ์ ม.5 ร.ร.นานาชาติโรสมารี จ.นนทบุรี เล่าว่า “เป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับธรรมชาติอย่างจริงจัง ชอบมากครับ ได้คุยกับพ่อมณี ชาวนาที่ปลูกข้าวเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี ซึ่งต้องทำงานอย่างหนัก รู้สึกชื่นชมท่านมากครับ ส่วนตัวผมก็ชอบด้านเกษตรกรรม มาครั้งนี้ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านจริงๆ ได้เรียนรู้วิธีการทำปุ๋ยหมัก การถอนต้นกล้า การปักดำ ก็อยากศึกษาด้านเกษตรของไทยให้มากขึ้น ที่ผมเห็นคือ คนที่นี่เก่งมาก ต้องต่อสู้จนเลี้ยงตัวเองได้ ผมจะกลับไปทำปุ๋ยหมักทดลองใช้ที่บ้านบ้างครับ และอยากให้คนไทยช่วยกันอุดหนุนข้าวจากนาเกษตรอินทรีย์ ซึ่งปลอดสารเคมีทุกอย่าง เพื่อสุขภาพของเราครับ”

   หันมาทางน้องๆ จาก ร.ร.บ้านกุดเสถียร กันบ้าง น้องดิว...ด.ญ.สุภากร ชมสาร ป.6 ในฐานะเจ้าบ้าน ยิ้มหวานก่อนตอบว่า “เห็นพี่ๆจากกรุงเทพฯมาทำนา เลยชวนเพื่อนๆ โบว์...ณิชกุล ไชยะสิงห์, ก้อย...นันทิดา ธนาคุณ มาช่วยกัน มีโอกาสสอนพี่ๆน้องๆ ถอนต้นกล้า สนุกมากค่ะ อยากให้มากันอีก ตอนนี้ชาวนาใน ต.สร้างมิ่ง จะทำนาแบบเกษตรอินทรีย์มากขึ้น ซึ่งให้ผลผลิตที่มากกว่านาเคมี และยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ทำให้ดินดี คนกินก็สุขภาพดีด้วยค่ะ”

   ส่วน น้องอันนา ชื่นฤดีมล ป.5 ร.ร.นานาชาตินีสท์ กรุงเทพฯ บอกว่า “คุณแม่กับคุณป้าชวนมาทำนากับชาวนา หนูก็ตกลงทันที คิดว่าต้องสนุกแน่นอน หนูกับน้องๆ ปลูกข้าวในนาจริงๆ ที่นี่ร่มรื่น บรรยากาศดี ได้คุยกับคุณลุงชาวนาเป็นครั้งแรก หนูยังไม่ ค่อยเข้าใจเรื่องเกษตรอินทรีย์ รู้แต่ว่าข้าวที่ปลูกจากนาของลุงมณี เป็นข้าวที่ดีต่อสุขภาพเราค่ะ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์