ชมของเก่าเคล้าของอร่อย“บ้านครูหมู”

ข่าว

ชมของเก่าเคล้าของอร่อย“บ้านครูหมู”

อาเหม่ง

  6 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  "แกงระยอง" จัดจ้านอร่อยเอาได้.

  อาทิตย์นี้พาไปหม่ำบ้านท่านเจ้าเมือง!! ไม่ได้โม้! หม่ำบ้านท่านเจ้าเมืองจริงๆ ที่นี่ร้าน “บ้านครูหมู” ผู้เป็นหลานของเจ้าเมืองคนสุดท้ายเมืองระยอง “พระศรีสมุทโภค” (อิ่ม ยมจินดา) บ้านหลังนี้สร้างหลังจากท่านเกษียณแล้วในปี พ.ศ. 2475 เมื่อท่านสิ้น ลูกหลานก็อยู่กันต่อเรื่อยมา ครูหมูเป็นครูคหกรรมรสมือในการปรุงอาหารนั้นเยี่ยม ยอดที่สุด เรียกได้ว่าในเมืองระยอง ครูหมูไม่เป็นสองรองใคร ครูได้เปิดบ้านเป็นร้านอาหารเล็กๆที่บรรยากาศดีมาก เพราะอยู่ติดกับแม่น้ำระยอง หม่ำข้าวที่นี่แล้วจะรู้สึกเหมือน ได้ย้อนกลับไปในอดีต

  นอกจากบ้านจะให้บรรยากาศรำลึกถึงอดีตแล้ว ภายในบ้านยังเต็มไปด้วยของสะสมโบราณมากมาย นอกจากดาบประจำกายของอดีตท่านเจ้าเมืองแล้ว ยังเต็มไปด้วยถ้วยโถโอชามเก่าแก่ เตารีดโบราณ รวมถึงมือถือรุ่นแรกๆ ที่ครูหมูสะสมไว้เป็นร้อยเครื่อง คนชอบของเก่ามาที่นี่แล้วรับรองน้ำลายหยดแน่ บอกก่อนเขาไม่ได้ขายเปิดให้ชมฟรี น้ำใจคนระยองนี่สุดยอดจริงๆ

  "ครูหมู" หลานเจ้าเมืองระยอง.


  เรื่องของอาหารบอกแล้วว่าเด็ด ที่พลาดไม่ได้เลยคือ “แกงระยอง” เป็นแกงพื้นบ้านที่ใช้แขนงสับปะรดมาแกงกับหมู คุณผู้อ่านที่รัก รู้จักแขนงสับปะรดมั้ย?? คล้ายกับแขนงคะน้านั่นแหละ คนระยองเอาตรงนั้นมาสับแล้ว “คว้านเกลือ” ภาษาระยองเรียกอย่างนี้ ซึ่งหมายถึงการขยำเกลือ เพื่อให้แขนงสับปะรดคลายความเฝื่อน ขยำจนนิ่มแล้วพักไว้ มาดูเครื่องแกงกันบ้าง

  เครื่องแกงเมืองระยองนี่เด็ดมากเพราะนอกจากโขลกเครื่องแกงปกติที่ใส่พริกแห้ง พริกสด ข่า ตะไคร้ กระเทียม ผิวมะกรูด และเกลือ เข้าด้วยกันแล้ว ยังใส่หัวไพลและผักชีไร่ด้วย ทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยให้แกงเข้มข้นขึ้นและมีรสเผ็ดซ่าไม่เหมือนที่อื่น เวลาแกงให้ผัดเครื่องแกงกับหมูจนสุกเข้ากันดีก่อนแล้วค่อยใส่แขนงสับปะรดที่คว้านเกลือแล้วเติมน้ำซุปสูตรครูหมูลงไปปรุงรสอีกนิดหน่อยเท่านี้ก็ได้แกงระยองรสชาติเข้มข้นถึงใจ

  คนระยองบอกว่าแกงถ้วยนี้ “อร่อยเอาได้” รสจัด มากเผ็ดร้อนถึงใจ เป็นความเผ็ดที่ยิ่งหม่ำยิ่งแซ่บ แขนงสับปะรดกรอบอร่อย ผัดกับเครื่องแกงเข้าถึงเนื้อในคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำปลาพริกนิดหนึ่ง โอ้โห!! หอเจี๊ยะสุดชีวิต แกงระยองถ้วยนี้ครูหมูขายถ้วยละ 70 บาทเท่านั้น

  “ผัดวุ้นเส้นโบราณ” ช่วยตัดเผ็ดได้ยอดเยี่ยม.
  “ผัดวุ้นเส้นโบราณ” ช่วยตัดเผ็ดได้ยอดเยี่ยม.


  อีกหนึ่งเมนูที่เป็นสูตรประจำตระกูล “ผัดวุ้นเส้นโบราณ” จานนี้คุณตาอดีตท่านเจ้าเมืองโปรดมาก คุณยายต้องทำขึ้นโต๊ะแทบทุกอาทิตย์ ครูหมูบอกว่า วุ้นเส้นที่ทำไม่มีอะไรมากแค่ผัดวุ้นเส้นกับกระเทียมดอง ใส่หมูและใส่กุ้งเท่านั้น ซึ่งกระเทียมดองต้องเลือกอย่างดี ครูหมูรับจากเจ้าประจำเท่านั้น ที่เป็นอาหารต้นตำรับประจำบ้าน เพราะผัดวุ้นเส้นใส่กระเทียมดองช่วยตัดเผ็ดจากแกงได้อย่างดี ไม่เชื่อลองสั่งมาหม่ำคู่กับแกงระยองดู บอกเลยเข้ากันยิ่งกว่าพระเอกนางเอกในละครอีก!! จานนี้ 70 บาท

  "ไข่ตุ๋น" สูตรประจำตระกูล.


  “ไข่ตุ๋น” เมนูนี้ก็เลอค่า ครูหมูใช้ไข่ไก่ตีจนฟูใส่น้ำซุปสูตรเด็ดลงไป (น้ำซุปนี้ครูหมูใช้กระดูกส่วนขาตั้งมาทุบๆ แล้วเคี่ยวจนได้น้ำซุปเข้มข้น) ใส่เห็ดหอมและหมูสับลงไป เคล็ดลับคือไม่ว่าจะใส่หมูสับ กุ้งหรือไก่ ไม่ให้ใส่เยอะ เพราะถ้าเยอะเกิน ไปจะทำให้ไข่กระด้างไม่ อร่อยต้องใส่แต่น้อยถึงจะดี เห็นมั้ย? ของบางอย่างมากก็ไม่ดี ต้องน้อยจ้า...ถึงจะเด็ด ตุ๋นประมาณ 20 นาทีก็เรียบ– ร้อย ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่มอร่อย หมูและเห็ดหอมมีรสชาติกลมกล่อม เคล็ดลับอยู่ที่น้ำซุปจริงๆ ที่ทำให้ไข่ตุ๋นครูหมูโดนใจอาเหม่งที่ซู้ดดด ไข่ตุ๋นถ้วยละ 70 บาท

  "พล่าสามเกลอ" ปรุงแซ่บจานต่อจาน.


  อีกหนึ่งจานแซ่บ “พล่าสามเกลอ” ปกติพล่าต้องเป็นของดิบ หรือไม่ก็สุกๆดิบๆ ใช่มั้ย? แต่พล่าร้านนี้สุกทุกอย่าง ใช้หมู หมึก กุ้ง ลวกให้สุกกำลังดี ซอยตะไคร้ห่างๆ ใส่ลงไป หอมแดง พริกขี้หนูสด ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย เคล็ดลับคือต้องปรุงสด ไม่มีการทำน้ำปรุงทิ้งไว้ และต้องไม่หวงเครื่อง ใส่ลงไปให้รสจัดจ้าน เสิร์ฟใส่จานที่รองด้วยผักกาดขาวแช่เย็น เพื่อความกรอบอร่อยยิ่งขึ้น รับรองจานนี้ถูกใจคอกับ แกล้มที่สุด จานนี้ 70 บาทเหมือนกัน

  อาหารทุกอย่างอร่อยมาก อะไรที่จัดจ้านได้ครูหมูไม่ยั้ง อะไรที่ต้องกลมกล่อมละมุนละไมครูหมูก็พิถีพิถันเต็มที่ เพราะอยากให้คนที่หม่ำประทับใจกับอาหารเมืองระยองสูตรประจำตระกูล ครูหมูบอกว่าภูมิใจมากที่ได้เกิดในตระกูลยมจินดา พยายามรักษาสืบทอดและถ่ายทอดให้คนทั่วไปได้รับรู้ ตัวเองถนัดด้านอาหารก็ขอทำอาหารเป็นสื่อกลางให้คนรู้จักเมืองระยองและตระกูลตัวเองมากขึ้น กระซิบเลย คนชอบของเก่าและของอร่อยมาที่นี่จะติดใจไม่อยากกลับ บ้านครูหมูของเก่าเยอะมาก...กกก ย้ำว่าให้ชมอย่างเดียวอย่าไปขอซื้อนะครับ เขาไม่ขายเน้อ


  ร้านครูหมูอยู่ อ.เมือง จ.ระยอง อาจอยู่ลึกลับสักหน่อยสำหรับคนนอกพื้นที่ ถ้าไปจากถนนสุขุมวิทเจอโรงพยาบาลระยองตรงมาอีกนิดเจอ 3 แยกไฟแดงเลี้ยวขวาเข้าถนนตากสินมหาราช (ไปทางปากน้ำระยอง) ประมาณ 1 กิโล เลี้ยวขวาเข้าถนนยมจินดา สังเกตป้ายซ้ายมือเขียนว่า “บ้านเจ้าเมือง ต้นตระกูลยมจินดา” เลี้ยวเข้าไปเลย ร้านเปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป หาไม่เจอโทร. 08–9404–9841

  อาทิตย์หน้ามีวันหยุดยาวหลายวัน ไปเที่ยวไปหม่ำพักผ่อนให้เต็มที่ ช่วงนี้ผลไม้ออกเยอะ จัดให้หนัก อย่าลืมพกคนข้างๆ ไปด้วย เผื่อติดใจจะได้ทิ้งให้อยู่เมืองระยองสักปีสองปีไปเล้ย...ยย ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

  อาเหม่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์