ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ล่องใต้ไปกระบี่

  ซูม6 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ซอกแซกสัปดาห์นี้ ส่งตรงมาจากโรงแรมโซพีเทลกระบี่โภคีธราฯ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ครับ เนื่องในโอกาสที่หัวหน้าทีมซอกแซกไปร่วมสัมมนากับคณะผู้บริหารและอาจารย์ใหญ่ ของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101แห่ง ประจำปี 2557 ที่จัดขึ้น ณ โรงแรมนี้

  ปีละครั้งที่มูลนิธิไทยรัฐและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. ของกระทรวงศึกษาการ จะร่วมกันจัดสัมมนาใหญ่ เพื่อทบทวนการทำงานของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ในปีที่ผ่านมาและเพื่อเตรียมตัวที่จะดำเนินการในปีต่อๆไป

  รวมทั้งรับทราบนโยบาย แผนงานตลอดจนโครงการต่างๆทั้งของ สพฐ.และของมูลนิธิไทยรัฐ ที่รับหน้าที่ในการสนับสนุนดูแลโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101 แห่ง ทั่วประเทศ

  โดยจะมีการประชุมหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามภาคต่างๆ ไล่จากภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางฯ และภาคใต้พอครบถ้วนแล้วก็กลับไปตั้งต้นรอบใหม่ที่ภาคเหนืออีกครั้ง ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

  สำหรับปีนี้เป็นคิวของภาคใต้ครับและก็เป็นคิวของจังหวัดกระบี่ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพซึ่งก็เป็นครั้งแรกของจังหวัดนี้โดยได้รับการอนุเคราะห์และอำนวยความสะดวกจากโรงแรมที่เพิ่งจะได้รับรางวัลยอดเยี่ยมของโลก ในประเภท โรงแรมของครอบครัวที่ดีที่สุด โซพีเทลกระบี่โภคีธราฯ

  ในนามของกรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ หัวหน้าทีมซอกแซกขออนุญาตที่จะกล่าวขอบคุณ ทั้งจังหวัดกระบี่และโรงแรมโภคีธราฯไว้ ณที่นี้ เป็นประการแรก

  ท่านประธานในพิธีเปิดปีนี้ได้แก่ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ส่วนวิทยากรพิเศษที่กรุณาไปบรรยายด้วยตนเองได้แก่ ท่านเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานสดๆร้อนๆ ดร.กมล รอดคล้าย ขออนุญาตกล่าวขอบคุณทั้งสองท่านไว้ด้วยเช่นกัน

  หัวข้อการประชุมใหญ่ของปีนี้ได้แก่เรื่อง “ไทยรัฐวิทยา โรงเรียนสอนคนดีมีคุณธรรม” ซึ่งจะให้น้ำหนักไปที่หลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั้งหมดที่จะมุ่งเน้น ในการที่จะสอนให้เด็กๆของเราเป็นคนดีมีคุณธรรมเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองดีของประเทศไทยในอนาคต

  เราได้รับเกียรติจากโรงเรียนตัวอย่างที่ประสบ ความสำเร็จในการสอนให้เด็กๆ เป็นคนดีมีคุณธรรมอย่างดียิ่ง จนเป็นที่กล่าวขานและชื่นชมของผู้ที่มีโอกาสไปเยี่ยมโรงเรียนนี้มาแล้ว...

  นั่นก็คือโรงเรียนบางมูลนากภูมิวิทยาคม จังหวัดพิจิตร โดยท่าน ผอ. กรุณาเดินทางมาบรรยาย ด้วยตนเอง พร้อมด้วยคุณครูที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ทางด้านนี้ก็กรุณามาให้ความรู้แก่ผู้บริหารของไทยรัฐวิทยาด้วย

  รายละเอียดจะเป็นอย่างไร หัวหน้าทีมซอกแซกขออนุญาตขยักไว้ก่อน...เอาไว้ เล่าในวันธรรมดาๆ ก็แล้วกัน ครับ เพราะสำหรับวันอาทิตย์ซึ่งเป็นคิวของคอลัมน์ซอกแซกนั้น เราจะคุยกันเฉพาะเรื่องเบาๆสบายๆ ไม่หนักสมองดังเช่นที่ได้ปฏิบัติกันมาทุกๆ สัปดาห์

  เพราะฉะนั้น เรามาเริ่มที่ภาพรวมของกระบี่ จังหวัดเจ้าภาพเสียก่อนก็แล้วกัน จังหวัดที่ได้

  ชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย และทำเงินให้แก่ประเทศไทยด้านการท่องเที่ยวเป็นอันดับ 5 ในปัจจุบันนี้

  ความโดดเด่นของจังหวัดกระบี่ทางด้านท่องเที่ยวคงไม่ต้องไปค้นหาจากที่ไหน เพราะลำพังจากคำขวัญของจังหวัดที่ค่อนข้างยาวกว่าจังหวัดอื่นๆ ก็คงจะทราบแล้วว่า จังหวัดกระบี่ต้องเป็นจังหวัดท่องเที่ยวแน่ๆ

  ได้แก่คำขวัญที่ว่า “แหล่งถ่านหิน, ถิ่นหอย เก่า, เขาตระหง่าน, ธารสวย, รวยเกาะ, เพาะปลูก ปาล์ม, งามหาดทราย, ใต้ทะเลสวยสด, มรกตอันดามัน และ สวรรค์เกาะพีพี” นั่นเอง

  ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน ประสิทธิ์ โอสถานนท์ ที่ดำรงตำแหน่งมาแล้ว 6 ปี มากล่าวต้อนรับคณะผู้บริหารไทยรัฐวิทยาด้วยตนเอง สรุปให้ทราบว่า แม้กระบี่จะเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เพียง 4.7 ล้านตารางกิโลเมตรเศษ และมีประชากรเพียงแค่ 4 แสน 5 หมื่นเศษๆจากอำเภอ 7 อำเภอ แต่ในแง่ของทรัพยากรธรรมชาติและความสวยงามของหมู่เกาะทะเลและหาดทรายซึ่ง มีอยู่มากมายทั่วจังหวัดนั้นถือได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร

  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นจังหวัดทำเงินด้านการท่องเที่ยวเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศดังที่ได้กล่าวไว้ตอนต้น นับเป็นเครื่องยืนยันที่ดีและความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของชาวกระบี่

  อีกความภาคภูมิใจหนึ่งที่ท่านผู้ว่าราชการ จังหวัดกล่าวกับพวกเราก็คือ ความน่ารักของ ประชากรชาวกระบี่ ทั้ง 4แสนกว่าคน ที่อยู่กันอย่างสงบ และมีจิตใจโอบอ้อมอารี พร้อมที่จะเป็นมิตรและยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และพี่น้องชาวไทยจังหวัดอื่นๆที่จะเดินทางไปเยี่ยมเยียน

  ดังเช่นคำขวัญอีกคำขวัญหนึ่งของกระบี่ที่ว่า “กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก” นั่นเอง

  สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ในเอกสารคู่มือแนะนำจังหวัดกระบี่ของ การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ระบุว่า เมื่อไปถึงกระบี่แล้วอย่าพลาดสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้เป็นอันขาด...

  ได้แก่ เขาขนาบน้ำ, สุสานหอย, อ่าวมะนาว, สระมรกต, ป่าพรุท่าปองคลองสองน้ำ, พิพิธ-ภัณฑสถานวัดคลองท่อม, น้ำตกร้อนคลองท่อม, หาดไร่เล, และ ทะเลแหวก เป็นต้น

  ในส่วนของ ทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์ชื่อดังระดับโลกด้านท่องเที่ยว แนะนำว่าสถานที่ที่ติดอันดับยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างประเทศในจังหวัดกระบี่ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา, เกาะปอดะ, วัดถ้ำเสือ และ สุสานหอยที่เขาเรียกเป็นภาษาฝรั่งว่า Fossil ShellBeach

  สำหรับหมู่เกาะที่สวยงาม 1 ใน 10 ของโลกหรือ เพชรเม็ดงามแห่งอันดามัน อันได้แก่ หมู่เกาะพีพี ซึ่งมีถึง6เกาะด้วยกันนั้น แม้เส้นทางไปสู่หมู่เกาะนี้จะไปได้จากจังหวัดอื่นๆด้วย แต่หมู่เกาะนี้ นับเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดกระบี่...ดังนั้น เส้นทางสายตรงที่สุดที่จะไปสู่หมู่เกาะพีพี จึงอยู่ที่อำเภอเมืองจังหวัดกระบี่นี่แหละครับ

  หัวหน้าทีมซอกแซกขอเกริ่นรายงานตัวพอสังเขปเอาไว้ก่อน ส่วนรายละเอียดว่าไปไหนมาบ้าง? ดูอะไร? เห็นอะไร? กินอะไร? (โดยเฉพาะกินอะไร เนี่ย สำคัญที่สุด) เอาไว้ว่ากันในสัปดาห์ต่อๆไป

  นานๆจะไปกระบี่ซักที นี่ก็ร่วมๆ 10ปีแล้ว กระมัง คงต้องเขียนสัก 2 หรือ 3 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยละครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซูมซอกแซกซูมล่องใต้กระบี่ประสิทธิ์ โอสถานนท์ท่องเที่ยวกระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 15:53 น.