ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 06/07/57

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ เอ๋ เมืองจันท์.

สนามพระวิภาวดี วันนี้คอบอลยังตื่นเต้นสะใจกับฟุตบอลโลก 8 ทีมสุดท้าย เมื่อวันศุกร์-เสาร์ ซึ่งมีคู่ เยอรมัน เจอ ฝรั่งเศส และเจ้าภาพ บราซิล โซ้ยกับ โคลอมเบีย ส่วน อาร์เจนตินา ปะทะ เบลเยียม และ เนเธอร์แลนด์ ฟาดกับ คอสตาริกา

เพราะเขียน สนามพระวิภาวดี ไว้ล่วงหน้า ข้าพเจ้าเลยไม่ทราบว่า 4 ทีมที่จะได้เข้ารอบรองชนะเลิศคือชาติไหนบ้าง แต่แอบเชียร์ฝรั่งเศสที่เพิ่งไปดูงานมา

สนุกดี วันไหนฝรั่งเศสชนะ กองเชียร์ไม่รู้มาจากไหน ออกมาขับรถโบกธงชาติโห่เฮฮาบีบแตรกันลั่นถนน เป็นขบวนยาวเหยียด ทั้งรถยนต์มอเตอร์ไซค์ จนตำรวจต้องออกมาวางกำลังที่ถนนชอมป์เซลิเซ่ เพื่อป้องกันจลาจล--เห็นแล้วอยากให้ทีมชาติไทยได้ไปถึงระดับโลกมั่งจัง คงได้ชมได้เชียร์กันมันเข้าไส้กว่านี้


ตอนนี้ยังไม่มีวี่แววก็มาชมพระเครื่องแพงเข้าไส้ไปก่อน องค์แรกคือ พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังโฆสิตาราม ที่เห็นแล้วต้องบอกว่า เป็น พระตาเดียว เพราะมีจุดบอกความเป็นพระแท้ดูง่าย ครบเครื่องสไตล์ พระวัดระฆังฯ หมดปัญหาพระข้ามฝั่ง-ข้ามคลอง

องค์นี้เป็น พระรังใหญ่ ที่ในวงการรู้ดีว่ามีเงินอย่างเดียว ไม่มีทางซื้อได้ ยกเว้นมีองค์สวยกว่ามาแลก...nองค์นี้เป็น 1 ใน 3 องค์เก่า ที่เอาออกมาแลกกับ พระเครื่องเพียงองค์เดียว โดยแถมเงินสดอีกหลายก้อน อยากรู้ว่าเป็นพระอะไร สวยแค่ไหน ขอโทษที่ยังบอกไม่ได้ตอนนี้ เพราะสัญญากับเจ้าของไว้ แต่ไม่นาน ได้ดูแน่ รับรอง--วันนี้บอกได้แค่ หั่งเช้ง ว่า 25 ล้าน ขอให้มิตรรักนักเพลงที่อยากเห็นใจจะขาด เกาแก้คันไปก่อน

องค์ที่สอง คือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ เสี่ยเอ๋ เมืองจันท์

ชื่อใหม่ในสนามนี้ แต่เห็นพระที่สวยมีเสน่ห์บาดตาบาดใจมากๆอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าน่าจะเป็น มือเก่า ในพื้นถิ่นแน่ พระองค์นี้ แม้มีร่องรอยใช้ได้สัมผัส เข้าเนื้อ บางๆให้เห็นที่ด้านหน้า แต่ได้ความงามของกรอบพิมพ์ที่ติดเต็ม เส้นศิลป์ที่คมลึก เนื้อพระละเอียดหนึกนุ่มแน่นเนียนตา เนื้อพระสีงาช้าง มาเสริมส่งให้องค์นี้มีความงดงามอย่างอลัง

องค์ที่สาม ขอเสนอ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งสภาพไม่สวยสะใจอะไรนัก เพราะผ่านการสัมผัสใช้มาเยอะ แต่ เสี่ยเบิร์ด สําเพ็ง ก็ภูมิใจ เพราะเป็นพระที่ไม่มีการ ศัลยกรรม ถือเป็นพระสภาพเดิมๆระดับ โชว์ได้ใช้ดี ไม่น้อยหน้าใครในยุคนี้ ที่พระแท้หายากกว่าเงินทอง

ต่อไปคือ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2503 หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี จาก เอ๋ พระราม 2

เหรียญอยู่ในกุฏิทองคําฝังเพชร แต่ยังเห็นความคมชัดของเส้นศิลป์ที่งดงามเต็มร้อย จนประกายเพชรข่มไม่ลง ประมาณราคาว่าน่าจะ ทะลุล้าน แน่

อีกสำนัก เป็น เหรียญหลวงปู่ทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ พ.ศ.2505 วัดช้างให้ ปัตตานี ของ เสี่ยศุภกร กาญจนวรงค์ (ออม ท่ามะกา)

เป็นเหรียญเก่าเก็บขนานแท้ สังเกตเห็นได้จากผิวเนื้อที่ไม่มีร่องรอยสัมผัสใช้ เนื้อเหรียญนอก-ใน แห้งสนิทตามอายุครึ่งศตวรรษอย่างเป็นธรรมชาติ สภาพเหรียญอย่างนี้ ส่งประกวดต้องติดรางวัลทุกสนามแน่ ถ้ากรรมการไม่ตาเหล่ใจเอียงละก้อ

องค์สุดท้ายคือ พระแผงกําแพงศอก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี 1 ในยอดพระเมืองสุพรรณ ที่พบร่วมกรุพระผงสุพรรณ

เพราะมีขนาดใหญ่ จึงถูกจัดอยู่ในหมวด พระบูชา พุทธศิลป์แบบสุโขทัยบริสุทธิ์ ปางลีลาเยื้องย่างอยู่ในซุ้มประตู ลวดลายอลังการ ขนาดสูง 1 ศอก กว้าง 1 ฝ่ามือ เนื้อชินเงิน ผิวดําอมเทา

ขอบ รอบองค์ เป็น เกลียวเชือก จะได้รับความนิยมสูงสุด ต่างกับ กรุวัดสนามชัย วัดชุมนุมสงฆ์ ที่ ขอบองค์ มักตัดเรียบ และ วัดราชบูรณะ ที่ผิวอาบปรอทขาวเงา (มีเนื้อดินเผาด้วย)

พุทธคุณมีประสบการณ์เลื่องลือว่าเป็นเลิศด้านป้องกันอัคคีภัยได้ชะงัด องค์นี้ เป็นของ เฮียยู่กิม บางลี่ อาร์ต เซียนพระรุ่นอาจารย์ เล่นพระเครื่องระดับตํานานของเมืองสุพรรณ

อาจารย์มนัส โอภากุล เคยเล่าถึงพระกรุนี้ว่า เมื่อ พ.ศ. 2456 ลุงเปล่ง สุพรรณโรจน์ (อดีตจ่าเมืองสุพรรณบุรี) และเพื่อนไปยิงนกแถววัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ก็ได้ยินเสียงเด็กๆ เจี๊ยวจ๊าวอยู่บนองค์พระปรางค์ พอเข้าไปดูพบเด็กๆ กำลังหอบเอา พระกำแพงศอก ไต่กระทู้ลงมา จึงเข้าไปห้าม ไม่ให้เอาของวัดเข้าบ้าน

จากนั้น ลุงเปล่ง ก็ไต่กระทู้ขึ้นไปดู เห็น พระกำแพงศอก วางพิงผนัง วางนอน และแขวนตะปูติดไว้

จึงทำรายงานถึงพ่อเมืองสุพรรณบุรี พระยาสุนทรสงคราม (อี้ กรรณสูต) ทำให้มีการเปิดกรุนี้ โดยใช้แรงนักโทษ ขุดค้นได้พระเครื่อง พระบูชา มากมายเป็นเล่มเกวียน

จาก จารึกลานทอง 3 แผ่น สมเด็จพระมหาสมณะเจ้า กรมพระวชิรญาณ-วโรรส ทรงแปลอักษรโบราณภาษามคธเป็นภาษาไทย ให้ทราบประวัติที่มาของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระพุทธรูปและพระเครื่อง อาทิ พระผงสุพรรณ และ พระกำแพงศอก

เข้า สนามพระใหม่ รายการแรกคือ พระกริ่งมหาจักรพรรดิ รุ่น มหาบารมี ที่ระลึก ๗๐ ปีแห่งการอุปสมบท หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

จัดสร้างด้วย เนื้อเมฆสิทธิ์ ก้นเงิน อุดผงพุทธคุณ เส้นเกศาหลวงพ่อคูณ พร้อม ตะกรุดท้องแขน อันลือลั่น

ถือเป็น รุ่นแรก ที่สร้างด้วย เนื้อเมฆสิทธิ์ และ เนื้อเหล็กนํ้าพี้ก้นเงิน จํากัดจํานวนสร้างอย่างละ 599 องค์ เข้าพิธีมหาพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 21-22 มิ.ย.ที่ผ่านมาที่วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด โคราช

รุ่นนี้ โดดเด่นเป็นสิริมงคลมาก เพราะได้รับพระราชทาน ไฟพระฤกษ์ จาก พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว และ หลวงพ่อคูณ เป็นประธานนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสก พร้อมพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งยุครวม 39 รูป อาทิ หลวงปู่แขก หลวงปู่สรวง พระมหาสุรศักดิ์ พระอาจารย์ชำนาญ

ถือเป็น รุ่นพิเศษ ของวัดบ้านไร่ ที่จัดสร้างด้วยวัตถุประสงค์ดี พิธีเยี่ยมทุกประการ--บูชาได้ที่ ธ. กรุงเทพทั่วประเทศ หรือ 08-6366-3187, 08-3559-0008 และ 08-1309-2555

อีกรายการก็ไม่ควรพลาด เพราะตั้งแต่ 4-5-6 ก.ค. เวลา 8 โมงถึง 1 ทุ่ม จะมีการนำ พระ 25 พุทธศตวรรษ พระเครื่องที่จัดสร้างในพิธีใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เมื่อ พ.ศ.2500 ออกมาให้บูชาที่ สวนอัมพร

เพราะตอนจัดสร้างได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก “ในหลวง” เสด็จฯทรงเททองและกดพิมพ์ และพระเกจิ 108 รูป เสกชนวนมวลสาร 3 วัน 3 คืน

และพิธีพุทธาภิเษก ก็มี สมเด็จพระวันรัต เป็นประธาน หลวงปู่โต๊ะ หลวงพ่อเงิน หลวงพ่อจง หลวงพ่อเต๋ หลวงพ่อเส่ง ที่ล่วงลับดับขันธ์ไปแล้วทั้งนั้น กับพระเกจิ 108 รูป ร่วมนั่งปรกสวดพุทธาภิเษก 3 วัน ประธานจัดสร้างก็ระดับนายก– รัฐมนตรี จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม

หลังจากออกให้บูชาในปี 2500 จนได้งบ ประมาณสร้าง พุทธมณฑล พระเครื่องที่ยังเหลือก็นำออกมาให้บูชาในวาระโอกาสต่างๆเพื่อ พุทธมณฑล ไม่กี่ครั้ง รวมทั้งครั้งนี้ ที่ เจ้าคุณพระราชพิพัฒน์โกศล วัดศรีสุดารามเป็นประธาน ทอดผ้าป่าหาทุนบูรณะหอประชุมพุทธมณฑล จึงได้นำออกมาให้บูชา

ที่ได้รับความสนใจมากคือ เหรียญทรงเสมา เนื้อนิเกิลผสมทอง ออกแบบโดย ศ.ศิลป์ พีระศรี ด้านหลังมีคาถา เยธัมมาฯ และผลิตจาก กองกษาปณ์ งานจึงสวยงามมีคุณภาพ

ผู้นำไปใช้บูชาบอกกันว่าซึ่งมีอานุภาพเลื่องลือด้านภยันตราย ป้องกันคุณไสย และภูติผีปีศาจ--จะมอบสมนาคุณแก่ผู้ทำบุญทอดผ้าป่ากองละ 500 บาท...พระสร้างมา 57 ปี พิธีสำคัญขนาดนี้ ใครว่าแพง เลิกคุย

ตอนกลางวันไปเช่า แล้วมาดูบอลโลก หรือสอบถามที่ 0-2433-2229 และ 09-0678-6500 โทรได้ 24 ชม.

สำนักสุดท้าย คือ พระชัยวัฒน์ พระนาม พระพุทธศิริธรรมราชาไชยวัฒน์ เพชฌฆาตฤกษ์ ที่จัดสร้างตามตำรับโบราณ จาก ชนวนมวลสารเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์

อันมีแผ่นจารพระยันต์ศักดิ์สิทธิ์ จากพระคณาจารย์ผู้มีชื่อเสียงจากทั่วประเทศ ทั้งที่ล่วงลับและยังดำรงขันธ์กว่า 200 รูป ใช้เวลาเก็บรวบรวมกว่าสิบปี อาทิ หลวงพ่อทอง วัดสำเภาเชย หลวงพ่อชื้น วัดญาณเสน ญาท่านสวน วัดนาอุดม ญาท่านเภาว์ วัดบ้านเวิน หลวงพ่อทองพูน วัดสามัคคีอุปถัมภ์ (ภูกระแต) ฯลฯ

ชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ตามตำราโบราณ ไม่ว่าจะเป็น ปรอทสตุ เจ้าน้ำเงิน และ ชนวนพระกริ่ง อ.เทพย์ สาริกบุตร อธิษฐานจิตโดยพระคณาจารย์และอาจารย์ฆราวาสผู้ทรงคุณทางพระกัมมัฏฐาน อาทิ หลวงพ่อทองพูน วัดสามัคคีฯ หลวงปู่ฮก วัดมาบ-ลำบิด ก๋งเจียม วัดเนินหย่อง อาจารย์ประคอง หรุ่นเจริญ ฯลฯ--ใต้ฐานบรรจุผงวิเศษ 5 คัมภีร์ เครื่องยาร่วม กันคุณ–ไสยสารพัด

สำหรับ เพชฌฆาตฤกษ์ ไม่ใช่เพชฌฆาตฆ่าคน แต่แปลว่า “ฤกษ์แห่งการตัด” เป็นฤกษ์ดี เหมาะในการมงคลต่างๆ เช่น ประกอบพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลัง ลงเลขยันต์ สร้างวัตถุมงคลให้คงกระพันชาตรี สร้างโบสถ์วิหารการเปรียญ การบวชเรียน การบำเพ็ญเพียรทางจิต ศึกษาโหราศาสตร์ แพทย์ศาสตร์ ฤกษ์นี้มีดาวพฤหัสเป็นดาวเจ้าฤกษ์ ให้คุณด้านการศึกษา และการศาสนา

พระชัยวัฒน์ รุ่นนี้ไม่ได้สร้างเพื่อจำหน่าย แต่สร้างเพื่อสมนาคุณแก่ผู้จองหนังสือ สารานุกรมพระไภษัชยคุรุคุณาลังการ ที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของพระกริ่งในสยามประเทศ พร้อมทั้งประวัติความเป็นมา และพิธีการจัดสร้างพระกริ่งอย่างละเอียด สนใจสอบถาม ที่ 08– 3271–3627 และ 08–8016– 7376

ลาไปลุ้นบอลโลกแมตช์หยุดโลก ด้วยเรื่อง เสี่ยรับเหมาก่อสร้างวัยมิดไนท์ (คือดึกมาก) ชื่อ สุรชัย เพราะอายุ 53 ขวบ ยังไม่มีเมีย ทั้งที่เป็นแมนแท้ ไม่ใช่แอ๊บแมน พ่อแม่พยายามหาเมียให้ ก็ไม่เอา เพราะกลัวเสียอิสรภาพ กลัวปัญหาจุกจิก สู้เล่นพระไม่ได้

จนเมื่อตรุษจีนต้นปี กลับไปบ้านเมืองกาญจน์ฯ ก็โดนพ่อแม่ถามต่อหน้าญาติๆ ว่าเอ็งเป็น กะเทย หรือทึ้งไม่ยอมมีเมีย เสี่ยสุรชัย ยืนยันว่าไม่ได้เป็นชัวร์ พ่อจึงยื่นคําขาดว่างั้นเอ็งต้องแต่งงาน เพราะพ่อหาผู้หญิงไว้ให้เลือก 2 คน คนหนึ่งอายุ 30 เป็นลูกสาวกํานัน อีกคนอายุ 45 แต่ยังโสดเพราะรักนวลสงวนตัว เป็นคนละเอียด สะอาดสะอ้านมาก เพราะเป็นอนามัยตําบล

เสี่ยสุรชัย ดูตัวแล้ว ก็เกิดถูกชะตา ธิดา วัย 45 และญาติพี่น้องเชียร์ว่าเป็นกุลสตรี ก็เลยคบมา 3 เดือน เพิ่งจัดพิธีแต่งงานที่บ้านพ่อ ซึ่งตรงกับวัน ปฏิวัติ พอดี

เพื่อนที่มางานจึงแซวว่างานนี้เอ็งเสร็จแน่ เพราะดันเลือกฤกษ์ตรงกับวันยึดอำนาจ เสี่ยสุรชัย ซึ่งกำลังอารมณ์ดีที่ได้เมีย ก็อวดว่า ได้กุลสตรีเป็นเมีย ก็เหมือนมี แม่ศรีเรือน ยึดก็ยึดไป

ครึ่งเดือนแรกใครถามถึงเมีย ก็หน้าบาน ชมว่าเป็น แม่ศรีเรือน ดูแลบ้านช่องสะอาดเรียบร้อยเชะ

จนวันก่อน เสี่ยสุรชัย ต้องไปดูงานที่สิงคโปร์ 7 วัน พอกลับมา ก็หน้าเครียด เพื่อนๆนึกว่ามีปัญหาเรื่องงาน ก็ปลอบใจว่ามีแม่ศรีเรือนเป็นเพื่อนคู่คิด ทุกปัญหาน่าจะแก้ไขได้ เสี่ยสุรชัย ฟังแล้วบอกทันที ปัญหานี้แก้ลำบาก เพราะตอนกูไม่อยู่ เมียกูมันอนามัยจัด ดันเอาพระเครื่องพระบูชา มาแช่นํ้า ลอกคราบกรุ ขัดผิว ทําความสะอาดซะวับ นับเสียหายเกือบสิบล้าน

--ตอนนี้เลยชักอยากฆ่า แม่ศรีเรือน ให้ไปเป็น แม่ผีเรือน แทน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

5 ก.ค. 2557 08:57 6 ก.ค. 2557 22:36 ไทยรัฐ