ข่าว

วิดีโอ

เมืองท่องเที่ยวและกีฬา

ช่วงบอลโลกหยุดพักแข้ง2วัน ก่อนแข่งรอบ 8 ทีม ผมมีโอกาสขึ้นไปบนยอดเขาคอร์โควาโด ในริโอ เดอ จาเนโร อีกครั้ง หลังจากไปหนแรกช่วงก่อนบอลโลกจะเริ่มขึ้น เที่ยวนี้ทำหน้าที่ไกด์มือ 2 รองจาก มร.ไอล์ตัน โชเฟอร์ชาวบราซิล พาคุณเอกภพ พงศ์สุพัฒน์ หัวหน้าข่าวกีฬาไทยรัฐที่เดิน ทางมาชมเกมบอลโลกที่เมืองซัลวาดอร์ 2 แมตช์ แล้วแวะมาเยือนริโอ เดอ เจเนโร ก่อนกลับไทย

Corcovado ในภาษาโปรตุกีสหมายถึงคนหลังค่อม ตามลักษณะของเขาลูกนี้ที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติติจูกา บนยอดเขาสูง 710 ม. (2,329 ฟุต) มีรูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อของที่นี่ ใครมาแล้วไม่ขึ้นไปสัมผัสความอลังการของรูปปั้นและทิวทัศน์อันสวยงามของชายฝั่งทะเล ถือว่ามาไม่ถึงริโอ เดอ จาเนโรรูปปั้นพระเยซูสูง 30 เมตร ได้ชื่อว่าเป็นศิลปะแบบอาร์ต เดคโค ที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ปี 1931 ก่อนถูกลบสถิติด้วยรูปปั้นพระ เยซูที่โปแลนด์ที่สร้างเสร็จในปี 2010 สูง 33 เมตร สร้างจากคอนกรีตผสมกับหินสบู่ มีน้ำหนักรวม 635 ตัน ใช้เวลาสร้าง 9 ปี (1922-31) เมื่อขึ้นไปถึงฐานรูปปั้น นักท่องเที่ยวจะมองเห็นวิว 360 องศา ของริโอ เดอ จาเนโร เห็นทุกอย่างทั้งตึกสูง สลัม เกาะแก่ง เวิ้งอ่าวและท้องทะเลแอตแลนติกอันสวยงาม ที่มีชายหาดโคปาคาบานา และอิปาเนมา อันโด่งดังถูกสร้างเป็นหนังและทำเป็นเพลง

เมื่อขึ้นมาถึงยอดเขาแล้ว ท่าทางในการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกยอดฮิตของนักท่องเที่ยวคือ การผายมือแบบรูปปั้นพระเยซู ด้วยเหตุที่รูปปั้นมีขนาดใหญ่โตมโหฬาร มุมกล้องอาจเก็บไม่หมด ยุคสมัยของโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปได้ คนถ่ายจึงนิยมลงไปนอนหงายราบกับพื้นเพื่อให้ถ่ายรูปให้คนที่ไปด้วย จะได้เก็บภาพแบบเต็มเฟรม เป็นภาพที่ตลกดีเมื่อมีคนนอนกองกับพื้นเต็มไปหมด

ครั้งแรกที่มาเมื่อมาถึงจุดที่ต้องต่อรถรางหรือรถบัสที่อยู่ห่างจากยอดเขาราว 2.5 กม. บนเส้นทางแคบๆคดเคี้ยว สามารถต่อรถบัสของอุทยานขึ้นไปได้ทันที แต่ครั้งนี้ผิดคาด มีนักท่องเที่ยวต่อคิวยาวเหยียดรอซื้อตั๋วราคา 32 เรียล (380 บาท) จากนั้นต้องมารอคิวขึ้นรถบัสอีก ทั้งผมและหัวหน้าเอกภพบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เกิดมาไม่เคยต่อคิวอะไรนานขนาดนี้มาก่อน ทั้งขาขึ้นและขาลงยืนรอร่วม 4 ชั่วโมง

สาเหตุน่าจะมาจากแฟนบอลที่มารอชมคู่ระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนี ที่มาราคานา แวะมาเที่ยวมากเป็นพิเศษ แต่พอขึ้นไปแล้วก็หายเหนื่อย ได้ชมบรรยากาศทั้งช่วงฟ้าปิด มีเมฆหมอกปกคลุมรูปปั้น ราวกับได้ขึ้นไปสัมผัสสรวงสวรรค์ และเมื่อหมอกจางไป แสงอาทิตย์สาดส่อง รูปปั้นพระเยซูสีขาวยืนตระหง่านตัดกับท้องฟ้าสีครามดูยิ่งใหญ่มาก นอกจากสถานที่นี้แล้ว ยังมียอดเขาชูการ์โลฟ หรือเขาน้ำตาลแท่งเป็นรูปกรวย ที่มีกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปชมความงามริโอได้เช่นกัน

มร.ไอล์ตันขับรถพาเราขึ้นเขาคอร์โควาโด ผ่านเส้นทางหนึ่งที่ไม่ใช่ทางของรถนำเที่ยว ทำให้เรามีโอกาสได้ชมผืนป่าของอุทยานแห่งชาติติจูกา ที่มีทั้งต้นไม้เล็กใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ รวมทั้งน้ำตกระหว่างทาง ท่ามกลางความชุ่มชื้น เขียวชอุ่ม มีตาน้ำที่ไหลจากบนเขาไหลผ่านท่อหัวสิงห์แบบโบราณที่ตั้งไว้ระหว่างทาง ใช้ดื่มกินได้ รสชาติจืดสนิท เย็นฉ่ำราวกับไหลออกจากตู้แช่น้ำเย็น

ระหว่างทางพบเห็นนักวิ่ง นักปั่นจักรยาน ขึ้นเขา ลงเขา เป็นระยะ บ้างเป็นผู้สูงวัยทั้งคุณลุงคุณป้า จนอดสงสัยไม่ได้ว่า วิ่งไปถึงไหนกัน ข้ามเขาจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งหรือเปล่า เพราะทางค่อนข้างเปลี่ยว ไม่มีชุมชนหรือจุดแวะพัก เห็นแล้วรู้สึกอายที่เราไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย และถ้าออกกำลังกายจะทำได้แบบพวกเขาหรือเปล่า

สภาพภูมิศาสตร์ของริโอ เดอ จาเนโร เหมาะกับการออกกำลังกายจริงๆ มีทั้งภูเขาและทะเล อากาศเย็นสบาย คนท้องถิ่นดูแลร่างกายเป็นอย่างดี ชอบเล่นกีฬา ทั้งกลางแจ้งและในฟิตเนส เซ็นเตอร์ ที่มีอยู่มากมายและเป็นที่นิยม นอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้รูปร่างดีอีกด้วย หนุ่มหล่อ สาวสวย หุ่นดี ฟิตเปรี๊ยะ พบเห็นได้ทั่วไป

นอกจากการวิ่ง ขี่จักรยานแล้ว กีฬาชายหาดของบราซิลก็มีชื่อเสียง บริเวณชายหาดโคปาคาบานาและอิปาเนมา จะมีคนเล่นวอลเลย์บอล ฟุตบอล และฟุตวอลเลย์ (เตะลูกบอลข้ามตาข่ายคล้ายตะกร้อ บ้านเรามีคนเคยนำมาเผยแพร่เหมือนกัน) อยู่เต็มไปหมด บราซิลจึงมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จระดับโลกจากกีฬาชายหาดเหล่านี้

คนบราซิลยังนิยมเล่นกีฬาอีกหลากหลาย ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เช่น ศิลปะการต่อสู้ต่างๆ ทั้งคาโปเอลา การต่อสู้ประกอบดนตรีที่มีลีลาสวิงสวายต้องมีทักษะด้านยิมนาสติก หรือยูโดแบบบราซิลที่ดัดแปลงมาจากญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1910 นักสู้บราซิลจึงมีชื่อเสียงในสังเวียนฟรีสไตล์ที่ชกกันแบบหมัดลุ่นๆหรือหักแข้งหักขากันจนยอมแพ้กันไปข้างหนึ่ง

กีฬาบาสเกตบอล, วอลเลย์บอล ทั้งชายหญิงของบราซิล เป็นที่นิยมและประสบความสำเร็จระดับทวีปและระดับโลก โดยเฉพาะวอลเลย์บอลนั้นกวาดแชมป์โอลิมปิก แชมป์โลก แชมป์กรังด์ปรีซ์มานับไม่ถ้วน เทนนิสก็เคยมีผู้เล่นฝีมือดีอย่างกุสตาโว เคอร์-เทน และมาเรีย เอสเธอร์ บูเอโน นักเทนนิสหญิงที่เคยได้แชมป์ยูเอส โอเพ่น 4 สมัย และวิมเบิลดัน 3 สมัย ในช่วงทศวรรษที่ 60

มอเตอร์สปอร์ตของชาวแซมบ้าก็โด่งดังไม่แพ้ใคร มีแชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน เช่น เอเมอร์สัน ฟิติติปัลดี, เนลสัน ปิเก้ และไอร์ตัน เซนนา ที่เสียชีวิตขณะแข่งขันรายการซาน มาริโน กรังด์ปรีซ์ เมื่อ 20 ปีก่อน ผมนั่งรถไฟฟ้าที่เซา เปาโล มีสถานีหนึ่งตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่เซนนาด้วย

ส่วนฟุตบอลไม่ต้องพูดถึง เป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ตามชุมชนต่างๆจะมีสนามฟุตซอลเล็กๆที่อยู่รวมกับสนามบาสเกตบอลอยู่ทุกหนแห่ง แต่ใช้เล่นฟุตบอลโต๊ะเล็กเป็นหลัก ผมไปยืนดูเด็กๆบราซิลเล่นบอลทั้งชายหาดและฟุตซอล เด็กอายุไม่กี่ขวบ มีลีลาทั้งการล็อกบอล พลิกบอล และเบียดปะทะกับคู่แข่งได้อย่างแข็งแกร่งเกินวัย จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ฟุตบอลเป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้พ้นจากความยากจนหากมีพรสวรรค์หรือมีความมุ่งมั่น นักเตะบราซิลทุกเกรด

กลายเป็นสินค้าส่งออกไปทั่วโลกอย่างที่เห็น.

โต้ บ้านแหลม

5 ก.ค. 2557 08:26 5 ก.ค. 2557 08:27 ไทยรัฐ