เรียลลิตี้ยังไม่ตาย 'เจนิสตาร์' ปลุก!แฟชั่นผ้าไทย

ข่าว

เรียลลิตี้ยังไม่ตาย 'เจนิสตาร์' ปลุก!แฟชั่นผ้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 21:35 น.

  ของไทยๆ ไม่มีวันเชย ไม่มีวันล้าสมัย ผ้าไทยก็เช่นกัน ถ้ารู้จักปรับ รู้จักสร้างสรรค์ ก็ล้ำจริง เก๋ไก๋ มีสไตล์ได้ เจนิสตาร์ รักษ์สิริโสภา ผู้บริหารจากบริษัท ธัมส์ อัพ มีเดีย จะมากระตุ้น ส่งเสริม อนุรักษ์ สืบสานและเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านผ้าไทย กับเรียลลิตี้แฟชั่น ค้นหาสุดยอดนักออกแบบแฟชั่นผ้าไทย "ทอฟ้าผ้าไทย ปี3" ค้นหาคัดสรรมาแล้วพักใหญ่ จนได้ 8 คนสุดท้ายที่จะชิงชัยกัน เร่ิมออกอากาศตอนแรก วันที่ 20 กรกฎาคม นี้ ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี 

  เจนิสตาร์ บอกเลยว่าปีนี้เต็มที่ "ของรางวัลปีนี้ รวมๆ 5 แสนกว่าบาท หลังจบการแข่งขันก็จะมีแฟชั่นโชว์ ความร่วมมือระหว่างไทย-ออสเตรเลีย จะเอาชุดที่ตัดในรายการทอฟ้าผ้าไทยของเรา ไปโชว์ที่ออสเตรเลีย ส่วนปี 4 ปีหน้า เรายังคิดอยู่ว่าจะทำรายการแบบนี้ไปเรื่อยๆ ความเข้มข้นโจทย์ที่ได้รับจะต้องเข้มข้นไปมากเรื่อยๆ ปีนี้ไม่จำกัดอายุการแข่งขัน ปี 4 อาจจะแข่งเป็นทีมจับคู่กันไปเลยมั้ย อย่างปี 3 แข่งกันเป็นคน ปี 4 อาจจะแข่งเป็นทีม น่าจะสนุกดีเนอะ คิดคร่าวๆ นะคะ" 

  ไปคุยกันต่อกับว่าที่ดีไซเนอร์หน้าใหม่ จาก 8 คนสุดท้าย บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกันก่อนกับ 5 คน ว่ามีทีเด็ดอย่างไร เริ่มกันหนุ่มหน้าซ่อนหวาน แมนจู เศรษฐวุฑฒิ นามปัญญา เคยขายซาลาเปาอยู่พักหนึ่ง เลิกไปเพราะไม่ใช่ทางที่ชอบและใช่ ทางแฟชั่นนี่แหละมันโดนจังๆ "เรารักงานออกแบบต้องเข้ามากรุงเทพฯ ผมต้องรีบหาเงินหาเงิน ก็เลยลองมาสมัครรายการทอฟ้าผ้าไทย ถามว่าผ้าไทยดียังไง มันมีคามสวยงาม แต่มันมีข้อจำกัดทางวัฒนธรรมเยอะถ้าจะเอามาทำ ถ้าเราสามารถฝ่าข้อจำกัดนี้ได้ ก็จะทำให้ผ้าไทยแพร่หลายมากขึ้นครับ" คิดว่าจะได้ที่ 1 มั้ย? "เราก็ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุด อยากเข้ารอบ 3 คนสุดท้ายมากกว่า"

  จูเลีย เปอิโรเน สาวลูกครึ่งที่มุ่งมั่น และบอกเลยว่าไม่กลัวใคร พร้อมสู้ๆ "ไม่ได้กลัวนะคะ เพราะเรามีสไตล์งานของเราที่ชัดเจนอยู่แล้ว สไตล์ผู้หญิงที่ดูเท่เซ็กซี่ นั่นจุดเด่นเรา ต้องดึงเอกลักษณ์ของตัวเองออกมา จึงไม่กลัว" ผ้าไทยมีความพิเศษคือ? "ปกติตอนเรียนก็ศึกษาผ้าไทย ข้อดีของผ้าไทยคือมีความละเอียดมีความประณีต เป็นสื่อสะท้อนถึงวัฒนธรรมไทยอยู่แล้ว คนอาจจะติดภาพว่ามันเชยมันแก่ คุณยายใส่ เราก็เลยคิดว่า เอ๊ย ไม่น่าใส่ พอออกรายการทำเสื้อผ้าออกมาแล้ว มันสวย มันดี เห็นแล้วอยากใส่นะ"

  ธีร์ ศรีริ เคยเรียนวิทยาศาสตร์การอาหาร ต่อมาค้นพบตัวเองว่ามันไม่ใช่งานที่รักจริงๆ จนหันมาเรียนด้านแฟชั่นแทน ธีร์เป็นหนุ่มเพศสร้างสรรค์ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่อยากให้คนพูดถึง "จริงๆ ไม่อยากให้มองที่เพศสภาพครับ หลายคนก็จะมองว่ารุ่นนี้เข้ามาด้วยเส้นรึเปล่า ต้องหล่อต้องสวยเหรอ ไม่อยากให้มอง อยากให้มองที่ความสามารถจริงๆ เคยเรียนวิทยาศาสตร์อาหาร พอเรียนปี 3 เรามารู้ว่าไม่ชอบด้านนี้ ก็เลยไปเรียนที่สถาบันแฟชั่นแห่งหนึ่ง หลักสูตร 2 ปี จบปุ๊บทำงานที่นั่นเลย ผมต้องเร่งรัดตัวเอง เพราะเราไม่ได้เรียนจบ 4 ปี เหมือนคนที่เรียนแฟชั่นมาโดยตรง ก็พยายามส่งงานเข้าประกวดเพื่อพัฒนาตัวเองให้มากที่สุด มาสมัครรายการทอฟ้าผ้าไทย ตั้งแต่ปี 1 ก็ไม่ได้ พอมาได้ปีนี้ก็ดีใจ(ยิ้ม)" มีความคิดเห็นอย่างไรกับผ้าไทย? "ผ้าไทยมีคุณสมบัติมีเอกลักษณ์ในตัวเอง ข้อเสียคือเรื่องน้ำหนักของผ้าและวิธีการใช้ ผมเคยเห็นดีไซเนอร์เมืองนอกหลายๆ คนเอาผ้าไทยมาใช้ก็ไม่รอด เป็นผ้าที่ปราบเซียน"

  หนุ่ม รักธรรม ศรีนัครินทร์ จบจากเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ด้านแฟชั่นดีไซน์ อนาคตคิดว่าจะสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา? "(ยิ้ม)ก็อยากครับ แต่คงอีกนานครับ ต้องมีประสบการณ์ก่อน" มาประกวดรายการนี้ได้เพราะ? "เพื่อนๆ บอกมาว่าต้องมารายการนี้ ไม่อยากจะเชื่อว่าจะติดเหมือนกัน เราเอาวิทยานิพนธ์ที่ทำส่งอาจารย์ส่งมา" เป็นเด็กเส้น จึงได้เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย? "ไม่ใช่เด็กเส้น ไม่ใช่ครับ(ยิ้ม)" คนไทยส่วนใหญ่มองผ้าไทยในแง่ไม่ดีนัก? "คนไทยถูกปลูกฝังมาว่าผ้าไทยเป็นอะไรที่ล้าสมัย ไม่อินเทรนด์ ไม่เคยอยู่ในเทรนด์ มันก็เลยเป็นค่านิยมที่ผิดๆ มากกว่า อาจจะไม่ใช่แค่ผม ต้องทุกๆ คนทุกๆ ฝ่ายช่วยกันในจุดนี้ ในการรณรงค์ผ้าไทย อย่าให้เป็นเทรนด์เลย ให้เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ให้มองว่าเราหยิบมาใช้ ให้เห็นคุณค่ามันดีกว่า อย่ามองข้าม อย่ามองว่าเป็นเรื่องล้าสมัยไกลตัว"

  แม็กซิม ชาญวุฒิ แดงชนะ ประสบการณ์ด้านการออแบบแฟชั่นมีอยู่ ตอนนี้เป็นผู้ช่วยดีไซเนอร์ โจ้ เซอร์เฟซ เตรียมทำเสื้อผ้าให้กับคอนเสิร์ต ขนนกกับดอกไม้ของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ "ทำมาประมาณ 5 เดือนแล้ว" คิดว่าจุดเด่นของแม็กซิมคือ? "เราเป็นตัวของตัวเอง ความสามารถของเราล้วนๆ ดวงนิดหน่อย" แอบไปบนเอาไว้ขอให้ได้ที่ 1 มาเถอะ? "(หัวเราะ)ไม่ใช่ เพราะผ้าแต่ละสัปดาห์ขึ้นอยู่กับการจับสลากด้วยไม่ใช่เราเลือกเอง ถ้าดวงดีเราก็ได้ผ้าสวย แต่ถ้าเราดวงไม่ดี ก็ต้องทำการบ้านหนักหน่อย(ยิ้ม)" ดาราส่วนใหญ่ ไม่ชอบใช้ผ้าไทย? "เขาคงคิดว่าผ้าไทยเป็นผ้าที่ไกลตัว พอใส่แล้วจะทำให้แก่อะไรอย่างงี้ แม็กเป็นผู้ช่วยดีไซเนอร์ พี่โจ้ เซอร์เฟซ มีโอกาสได้ทำชุดผ้าไทยให้กับพี่นัท มีเรีย กับพี่อั้ม อธิชาติ และชุดผ้าไหมสีชมพูให้ หญิง รฐา ในงานสุพรรณหงส์ และงานที่หญิงไปเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส พอมีภาพตรงนี้ ดาราส่วนใหญ่ก็หันมามองผ้าไทยเหมือนกัน" ทำให้เห็นแล้วว่าผ้าไทย ถ้าออกแบบดีๆ ก็งามจริงๆ? "ใช่ มันก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป" 

  จี้เพชร วิพุธ จันทร์จรัสวัฒนา คนนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะเธอเป็นดีไซเนอร์มานานกว่า 1 ปีแล้ว ให้กับแบรนด์ MeReRa ซึ่งเป็นห้องเสื้อของ เอมมี่ มรกต กิตติสาระ จริงมั้ยๆ ที่ตอนนี้เอมมี่มีแฟนแล้ว? "อุ๊ย(ยิ้ม) ก็เห็นมาที่ร้านบ่อยๆ นะคะ ไม่ใช่ๆ(ยิ้ม)" เม้าท์เจ้านายให้ฟังหน่อย? "อย่าเลยค่ะ(ยิ้ม)" ด้านดีก็ได้ ด้านมืดก็ยินดีรับฟัง? "(ยิ้ม) พี่มี่เป็นคนทำงานเก่ง แบ่งเวลาเก่งมาก ปุ๊บๆ ไปงานโน่น ปุ๊บๆ ไปงานนี้ต่อ" เสื้อผ้าที่ร้าน MeReRa ขายดีทีเดียว? "ขายดีค่ะๆ" เอมมี่แนะนำอะไรมั้ย กับการมาร่วมแข่งขันครั้งนี้? "ทำหน้าสวยๆ อย่าทำหน้าเหมือน หญิง รฐา ให้เปลี่ยนบล็อกหน้าใหม่(หัวเราะลั่น)" เมืองเผินๆ ก็มองอยู่นะ? "(ยิ้ม)" ผ้าไทยที่ร้าน MeReRa ไม่ได้ใช้? "ไม่ได้ใช้(ยิ้ม) ที่ร้านไม่ได้ใช้ผ้าไทย เพราะผ้าไทยเป็นผ้าที่ต้องตัดและต้องสวมใส่ไปในโอกาสที่เหมาะสมหน่อย เพราะเขาทอยากเย็นแสนเข็ญ ได้มาแข่งขันในรายการนี้ เรารู้เลยกว่าจะทอมาได้ 3-4 เดือน จะให้มาใส่ผ้าไทยเดินเล่นที่พารากอนมันก็ไม่ใช่ ผ้าไทยเป็นผ้าที่มีราคา ก็ต้องไปใส่วันสำคัญนิดหน่อย ผ้าไทยผืนละเป็นหมื่นเป็นแสน เราไม่เคยรู้มาก่อน ใครได้ดูในรายการทอฟ้าผ้าไทย ก็จะได้รู้ว่า ยังมีส่ิงที่อเมซิ่งอีกเยอะมาก ผ้าไทยสิ่งที่อยู่ต่างจังหวัดก็ยังมีคุณค่า".

  ผ้าไทยมีดีเยอะ อยู่ที่รู้จักเลือกใช้
  ผ้าไทยมีดีเยอะ อยู่ที่รู้จักเลือกใช้
  รอลุ้นว่าใครจะชนะ
  รอลุ้นว่าใครจะชนะ
  ร่วมปลุกกระแสผ้าไทยให้ตื่นตัว
  ร่วมปลุกกระแสผ้าไทยให้ตื่นตัว
  ธีร์
  ธีร์
  แม็กซิม
  แม็กซิม
  จูเลีย
  จูเลีย
  จี้เพชร
  จี้เพชร
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์