บทเรียนชีวิตที่ไม่พึ่งพรสวรรค์ 'เบิร์ด' นักกีตาร์คลาสสิก อันดับ 1 ของโลก

ข่าว

บทเรียนชีวิตที่ไม่พึ่งพรสวรรค์ 'เบิร์ด' นักกีตาร์คลาสสิก อันดับ 1 ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 20:48 น.

  ไม่ง้อโชคช่วยหรือดวงดีดันส่ง แต่ต้องใช้ฝีมือความสามารถล้วนๆ โลกแห่งเสียงเพลงคลาสสิก ได้นักกีตาร์คลาสสิกฝีมือเยี่ยม อันดับ 1 ปี 2557 ขอย้ำว่าได้ที่ 1 เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล หนุ่มแน่นมีแววหล่อวัย 27 จากแดนดินอีสานถิ่นดอกบัวงาม อุบลราชธานี เจ๋งจริงไปคว้า แชมป์โลกกีตาร์คลาสสิก ที่อเมริกา กับการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกนานาชาติ ประจำปี 2557 เวทีเก่าเแก่ที่ยิ่งใหญ่สุดๆ จัดมานานกว่า 32 ปี นั่นคือเวที GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition เบิร์ดเพิ่งมาพบพูดคุยกับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ แน่นอนว่าชีวิตเบิร์ดน่าสนใจยิ่ง เป็นบทเรียนที่ควรค่าแก่การศึกษา กว่าจะก้าวไปสู่อันดับ 1 ของโลกกีต้าร์คลาสสิก ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ไม่ยากนักถ้าตั้งใจจริง เหมือนประโยคคุ้นหูที่เราเคยได้ยิน "คนไทยถ้าตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก" 

  เบิร์ดกำลังจะฮอตมากขึ้นๆ กระจายไปยังต่างแดน เร็วๆ นี้ต้องเตรียมตัวไปทัวร์คอนเสิร์ตอีก? "ใช่ครับกว่า 50 ประเทศ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่อเมริกาหลายๆ รัฐ มีจีน, แคนาดา, อังกฤษ ฯลฯ" รางวัลที่ 1 ได้อะไรมาบ้างคะ? "เป็นเงิน 1 หมื่นเหรียญ รวมๆ รางวัลก็ประมาณ 4 แสนบาท ส่ิงที่ได้ตามมาอีกคือมีทัวร์คอนเสิร์ต ก็มีค่าตัวให้ ส่วนเปอร์เซ็นต์ไม่รู้ได้เท่าไหร่(ยิ้ม) ได้อัดแผ่นเสียงกับค่าย Naxos ในแวดวงเพลงคลาสสิกจะรู้กันว่า เป็นค่ายเพลงอันดับ 1 ครับ" ปกติเวลาไปเล่นคอนเสิร์ต จะได้ค่าตัวประมาณเท่าไหร่? "ประมาณ 1,000-2,000 ยูโร หรือประมาณ 80,000-100,000 บาทต่อครั้ง ฮอลล์ที่เล่นจะไม่ใหญ่มาก เพราะคนฟังต้องการเสียงอคูสติกที่ดี ห้องนั่นน่าจะบรรจุคนได้ไม่เกินพันคนครับ ขายตั๋วเริ่มต้นประมาณ 10-100 เหรียญก็มีครับ มีหลายราคา นั่งไกลก็ถูกหน่อย นั่งใกล้ก็แพงหน่อย"

  ดังอันดับ 1 ของโลกเพลงคลาสสิกแล้ว ต้องอัพค่าตัวบ้างนะ? "(ยิ้ม)ตอนนี้อัพไม่ได้ ยังอยู่ในเงื่อนไขของเขาอยู่" เบิร์ดตั้งใจจะนำเพลงพระราชนิพนธ์ไปเล่นด้วยทุกครั้ง? "ครับ คอนเสิร์ตตามโปรแกรมก็ประมาณ 1 ชั่วโมง เบิร์ดก็ตั้งใจว่าจะเล่นเพลงพระราชนิพนธ์สัก 3-4 เพราะเพลงชะตาชีวิต เหมือนเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตเบิร์ด" เวลาไปเล่นคอนเสิร์ตต่างประเทศ จะพาใครไปด้วย? "ส่วนใหญ่จะบินเดี่ยวครับ"

  จบจากทัวร์คอนเสิร์ตแล้ว เบิร์ดจะบินไปเรียนต่อด็อกเตอร์ ที่ออสเตรเลีย พอเรียนจบแล้วก็อยากจะกลับมาเป็นอาจารย์ที่ไทย? "ก็อยากจะถ่ายทอดความรู้ให้กับประเทศไทยนะครับ แต่ว่าจะไปทำงานที่ไหนต้องดูอีกที" ก็ต้องไปทำงานที่เมืองนอกสิ เพราะเงินค่าจ้างเยอะกว่า? "(ยิ้ม)อย่าไปคิดอย่างนั้นเลย" ก่อนหน้าที่จะก้าวมาถึงอันดับ 1 ของโลกกีตาร์คลาสสิกได้ เบิร์ดเคยไปฝึกฝนฝีมือกับ พี่บัณฑิต อึ้งรังษี? "พี่บัณฑิตเป็นไอดอลจริงๆ ทำให้เบิร์ดรู้สึกว่า คนไทยตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ เขาถ่ายทอดเรื่องความคิดมากกว่า ถ้าเรามุ่งมั่นอะไรก็ทำได้" แล้วพ่อแม่เบิร์ดให้แนวคิดอะไรมาบ้าง? "คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จะให้กำลังใจ เพราะท่านไม่มีความรู้ทางด้านดนตรีเลย ก็ให้กำลังใจเวลาเบิร์ดไปแข่ง เพราะที่ผ่านมา ไม่ใช่ว่าไปแข่งแล้วได้เลย ก็เคยตกรอบบ้าง ได้ที่ 1 บ้าง ที่ 2 ที่ 3 ก็มีบ้าง"

  มีอะไรอยากจะบอกให้น้องๆ ที่กำลังจะก้าวมาเป็นนักกีตาร์คลาสสิกฝีมือเยี่ยมยอดเหมือนเบิร์ด? "ถ้าน้องมีความมุ่งมั่น เชื่อแน่ว่าน้องต้องประสบความสำเร็จแน่นอน(เสียงดัง) อย่างตัวเบิร์ดเชื่อเลยว่า พรสวรรค์ไม่มีเลย มีแต่พรแสวง" อะไรกัน!!! จริงเหรอ!!! พรสวรรค์ไม่มีเลย ใช้คำนี้ได้เลย? "ใช่ครับ เป็นคนที่ไม่มีพรสวรรค์เลย ไม่ได้มีความเป็นอัจฉริยะเลย แค่มุ่งมั่นกับการซ้อม ที่ได้มาวันนี้มีหลายๆ องค์ประกอบ ไม่ใช่ว่าเบิร์ดเกิดมาจะได้แชมป์เลย ต้องมีครอบครัวที่ดี มีอาจารย์ที่ดี มีผู้สนับสนุนที่ดีอย่างไทยเบฟ อันนี้สำคัญมาก"

  ดนตรีคลาสิกมันดียังไง ฟังแล้วเพลินหรือว่าฟังแล้วทำให้เราเคลิ้มหลับไปเลย? "(ยิ้ม)ดนตรีคลาสสิกจะมีหลายแบบมากครับ ทั้งแบบฟังยากฟังง่าย อย่างเพลงแคนอนอินดี Cannon in D อาจจะได้เคยได้ยินในหนังหลายๆ เรื่อง ก็เป็นเพลงคลาสสิก เราฟังจนเคยชินจนกลายเป็นเพลงป๊อปไปแล้ว มันจะมีหลายระดับมากๆ ถ้าคนที่เริ่มต้นฟังแรกๆ ถ้าไปฟังยากๆ เลย รับรองหลับ อย่างไปฟังออร์เคสตรา โอเปร่า ยาวๆ เป็นชั่วโมง คนฟังใหม่ๆ รับไม่ได้แน่ๆ เพราะมันยาวฟังแล้วอาจจะหลับ ถ้าสนใจดนตรีคลาสสิกก็ลองไปไปหาฟัง สั้นๆ ง่ายๆ เพราะๆ มีเยอะแยะครับ"

  มีบางช่วงที่เบิร์ดไม่อยากจะเล่นเลย แต่ต้องเล่นให้ได้? "(ตอบไว) มีครับๆ อย่างเบิร์ดแข่งรอบชิง 30 นาที แต่ว่าซ้อมเป็นปีสองปี เล่นอันเดิมๆๆๆ เพื่อจะได้เล่น 30 นาทีนี้ให้เฟอร์เฟกต์กว่าเดิม มันมีเบื่ออยู่แล้ว เหมือนอารมณ์ที่เราดูหนังเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆนั่นแหละครับ" แล้วเรากระตุ้นตัวเองให้อยากเล่นต่อไปให้ได้? "ก็เป็นหน้าที่ครับ ดนตรีที่เบิร์ดเล่นมันไม่ใช่ความสุขแล้ว มันเป็นหน้าที่แล้วที่ต้องทำ อย่างพี่ต้องทำงาน ต้องรักษาผลงาน มันก็แล้วแต่คนว่าจะมุ่งมั่นแค่ไหน" 

  ชอบไปพักผ่อนแบบเที่ยวผับ เธค บาร์ เหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไปบ้างมั้ย? "ไม่ค่อยครับ(ยิ้ม)" แล้วปกติจะผ่อนคลายตัวเองยังไง? "ก็เล่นกีตาร์นี่แหละครับ(ยิ้ม) ก็อาจจะไปเที่ยวบ้าง" ตอนนี้มีแฟนแล้ว? "ครับ(หน้าแดงมากๆ)" กำลังจะแต่งงานปีหน้า? "ทำไมพี่รู้ครับ(ยิ้มเขิน) ไม่ใช่ๆๆ" นักดนตรีบางคนเคยบอกไว้ เวลามีความรักจะเล่นได้ดี เล่นได้อารมณ์มากกว่าเดิม จริงมั้ยคะเบิร์ด? "ผมว่าไม่เกี่ยวครับ มันเป็นเรื่องอารมณ์ก็จริง สมมติว่าวันแข่งเบิร์ดไม่มีอารมณ์เล่น แล้วเล่นได้ไม่ดี มันไม่ใช่อย่างนั้น ทุกอย่างเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบที่ต้องทำ ถึงแม้ว่าอารมณ์ดีหรืออารมณ์ไม่ดี ก็ต้องเล่นผลงานให้ได้เท่าๆ กัน" การมีแฟนไม่ได้ช่วยให้เราเล่นดีขึ้นหรือว่าเล่นแย่ลง? "(รีบพูด)ไม่เกี่ยวๆ"

  ถ้าทะเลาะกับแฟนมา แล้วจะเล่นได้ไม่ดี น่าจะส่งผลบ้าง? "ไม่เกี่ยวๆ มันเป็นเรื่องของงานแล้ว" ตกลงเบิร์ดแฟนคือใครคะ? "ไม่ขอบอกดีกว่า(ยิ้มหน้าแดง)" แฟนเป็นสาวนอกวงการหรือว่าเป็นนางเอก​? "(ยิ้ม)นี่ สัมภาษณ์แบบดาราเลยนะ" อ้าว ก็ตอนนี้เบิร์ดดังระดับโลกไปแล้ว ดังกว่าพระเอกนางเอกหลายๆ คนแล้วนะคะสุดหล่อ? "ไม่ใช่ๆ ผิดคนๆ ผมเป็นนักกีตาร์(ยิ้มกว้าง)" ค่ายหนังค่ายละคร อยากจะเชิญเบิร์ดไปเล่นนิดหนึ่ง แบบนี้จะรับบ้างมั้ย? "อยากทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดมากกว่า มากทำในสายที่ตัวเองบ่มเพาะมีความสามารถมากกว่า ด้านอื่นๆ ให้คนอื่นที่มีความสามารถมากกว่าเราไปเล่นดีกว่าครับ(ยิ้ม)" รับเชิญบทเล็กๆ ไม่มากมาย สัก 2-3 ฉาก ก็ไม่เอาเลยเหรอเบิร์ด? "อันนี้ต้องคุยเรื่องค่าตัวอีกทีหนึ่ง(ยิ้ม)"

  ตอนนี้ก็ดังแล้ว ต่อไปจะมีชื่อเสียง เงินทองไหลมาเทมา รวมถึงเรื่องผู้หญิงด้วยที่จะเข้ามาหา เบิร์ดจะรักษาตัวและหัวใจตัวเองอย่างไรดี? "โอ้โห อันนี้ถามครบเลยนะครับ(ยิ้มกว้างมากๆ) คิดว่า...อย่างแรกเงินทองที่จะมานั่นใช่ แต่เรื่องผู้หญิงตัดเรื่องนั่นออกไปได้"  อ๋อ เบิร์ดกะจะครองตัวเป็นโสดแบบหล่อๆ? "(ยิ้ม) คือต้องโฟกัสในงานที่ทำครับ" เงินที่ได้มาเบิร์ดจัดสรรให้พ่อแม่เรื่อยๆ? "ก็ให้รายเดือน และให้เป็นก้อนด้วย"

  เคยมีอารมณ์ที่คิดว่าตัวเองเก่งแล้วเริดแล้วบ้างมั้ย เราได้ที่ 1 ของโลกเพลงคลาสสิกมานะเนี่ย? "ไม่ๆ ก็ต้องพยายามดึงตัวเองจริงๆ ครับ พูดอย่างนั้นก็ถูก เพราะเราเป็นเดอะเบสท์เป็นท็อปไปแล้ว เราอย่าไปคิดอย่างนั้น เราอยากจะพัฒนาตัวเองตลอดเวลา อย่างเบิร์ดก็คอยถามคอมเมนต์ว่า เราเล่นเป็นยังไงเพื่อจะได้พัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง อย่างหลังจากแข่งขันแล้ว ก็มีคณะกรรมส่งอีเมล์มาชมมาติบ้าง" มีชมตรงๆ ว่า? "เบิร์ดเป็นคนมีทาเลนท์สุดยอดเทคนิค แต่ว่ายังติเรื่องการตีความหมายเพลง ที่ไม่ชอบเรานิดหนึ่ง แต่ก็ยังให้เราได้แชมป์นะครับ เขาก็ต้องการให้เราเป็นอีกสเต็ปหนึ่ง เพื่อให้มีการพัฒนา" ตีความหมายไม่ดีคือ ยังอินยังเข้าถึงอารมณ์ได้ไม่ลึกซึ้งพอ? "อินแบบผิดวิธี เพลงคลาสสิกไม่ใช่ว่าเราจะเล่นยังไงก็ได้นะครับ มันมีแบบแผน ต้องอินให้ถูกอารมณ์ด้วย" 

  เบิร์ดเกิดที่อุบลราชธานี อยากจะกลับไปทำอะไรดีๆ ที่บ้านเกิดอุบลราชธานีบ้างมั้ย?​ "อาจจะกลับไปทำมาสเตอร์คลาส เวิร์กช็อป ไปถ่ายทอดความรู้" สำหรับคนที่สนใจจริงๆ อยากจะเป็นนักกีตาร์คลาสสิกเหมือนเบิร์ด จะเริ่มต้นยังไงดีคะ? "ก็มีน้องๆ ถามมาตลอดเลยครับ มีถามมาทุกวันเลย ตอบบ้างไม่ได้ตอบบ้างเพราะไม่มีเวลา(ยิ้ม) อย่างแรกก็ต้องหาอาจารย์ที่ดีก่อนครับ เริ่มด้วยตัวเองก็ได้ แต่อาจจะใช้เวลานาน" ต้องหาครูเก่งๆ มาสอนเรา? "ใช่ครับ" ถ้าอยากจะเป็นลูกศิษย์ครูเบิร์ด จะต้องทำยังไงดี? "ต้องรอไปก่อนครับ(ยิ้ม) เพราะยังมีคิวคอนเสิร์ตอยู่" ต้องไปทัวร์คอนเสิร์ตหลายประเทศเลย อยากจะเชิญชวนให้คนฟังมาเที่ยวไทย มาเที่ยวบ้านเกิดเบิร์ดที่อุบลราชธานี ไปเที่ยวที่ไหนดี? "อำเภอโขงเจียมก็สวยครับ ทั้งโขงเจียมไปได้หมดเลยครับ เบิร์ดเคยไปเที่ยวสมัยเด็กๆ สวยดีๆ" ยังมีอะไรอื่นๆ ที่อยากจะทำนอกจากเรื่องดนตรี? "ทำครับ ตอนนี้ก็ทำสวนยางพาราของตัวเองที่ระนองทางคุณยายทำ คุณแม่เป็นคนใต้ เราก็เอาเงินจากการที่เราทำงานไปลงทุนอย่างอื่น" ปลูกได้กี่ปีแล้ว? "ประมาณ 6 ปีแล้ว ประมาณ 30 ไร่กว่า" ปั้นปลายชีวิตจะอยู่ที่อุบลราชธานีมั้ย หรือว่าเรียนจบด็อกเตอร์แล้ว ก็จะอยู่ที่ออสเตรเลียไปเลย? "คงอยู่เมืองไทย"

  ระบบการเรียนการสอนดนตรีบ้านเรา ยังไม่ได้เอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ พูดง่ายๆ กีตาร์คลาสสิก มีแต่ลูกคนรวยๆ ได้เล่นกัน? "ผมเป็นคนจน ก็ยังเรียนได้ พ่อแม่ไม่ได้รวยอะไรทำงานค้าขาย ไม่จำเป็นต้องลูกคนรวย ถ้าเรามีความมุ่งมั่นเก่งจริง เบิร์ดคิดว่าสองสิ่งสำคัญคือ ถ้าไม่รวยก็ต้องเก่ง ถ้าไม่เก่งก็ต้องรวย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ ถ้าไม่มีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ยากแล้ว ทั้งไม่เก่งไม่รวยก็ไม่รู้จะพูดยังไง" ระบบการเรียนการสอนดนตรีคลาสสิก ในบ้านเรายังไม่โอเค? "เบิร์ดไม่พูดอย่างนั้น เพราะเบิร์ดมีวันนี้ได้ ก็เพราะมีอาจารย์ที่เมืองไทยครับ ยังเชื่อมั่นว่าระบบการศึกษาในเมืองไทยยังสู้ต่างชาติได้ ไม่งั้นไม่เกิดเบิร์ด เอกชัย วันนี้" งั้นเราควรจะปรับปรุง เพิ่มเติมการศึกษาด้านดนตรีของไทยตรงไหน ให้มากขึ้นให้ดีกว่าเดิม? "อาจจะเชิญชวนให้มีผู้สนับสนุนให้มากขึ้นก็แล้วกัน อย่างระบบการศึกษาที่ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ดีอยู่แล้ว แต่ว่าพอเด็กจะออกไปแข่งต่างประเทศเนี่ย ทุนไม่มี ยกตัวอย่างไทยเบฟ อาจจะเป็นหนึ่งเดียวก็ได้ที่สนับสนุนทางด้านนี้ ก็อยากจะให้มีผู้ใหญ่ใจดีหลายๆ ท่าน เพราะอาจจะยังมีเด็กหลายคนเก่งๆ หรือมีความสามารถอย่างเบิร์ดแต่ไม่มีโอกาส เบิร์ดมีทั้งความสามารถและโชคดีที่มีผู้ใหญ่ให้โอกาสคอยสนับสนุนตลอด" ก็อยากจะให้มีหลายๆ หน่วยงานช่วยๆ กัน? "ถูกต้อง คือเราก็ต้องวิ่งหาโอกาสด้วย สร้างผลงานก่อน ที่จะมีคนมาซับพอร์ตเรา".

  วันแห่งความสำเร็จ
  วันแห่งความสำเร็จ
  โชว์พลังเสียงกีตาร์
  โชว์พลังเสียงกีตาร์
  จะฟังให้เพราะยิ่งขึ้น ต้องใช้ใจฟัง
  จะฟังให้เพราะยิ่งขึ้น ต้องใช้ใจฟัง
  คณะกรรมการ
  คณะกรรมการ
  มาเยือนบันเทิงไทยรัฐออนไลน์
  มาเยือนบันเทิงไทยรัฐออนไลน์
  ฝีมือสุดยอด
  ฝีมือสุดยอด
  รางวัลที่เพิ่งไปคว้ามาได้จากเวที GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition 
  รางวัลที่เพิ่งไปคว้ามาได้จากเวที GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition 
  หล่อทวีคูณเมื่ออยู่ใกล้ๆ กับกีตาร์
  หล่อทวีคูณเมื่ออยู่ใกล้ๆ กับกีตาร์
  ฝึกฝน ฝึกซ้อม เคล็ดไม่ลับของความสำเร็จ
  ฝึกฝน ฝึกซ้อม เคล็ดไม่ลับของความสำเร็จ
  กำลังอิน
  กำลังอิน
  รอยยิ้มมหาเสน่ห์ สาวๆ อย่าเพิ่งกรี๊ด
  รอยยิ้มมหาเสน่ห์ สาวๆ อย่าเพิ่งกรี๊ด
  แสงโสม อีกแรงสนับสนุนของเบิร์ด
  แสงโสม อีกแรงสนับสนุนของเบิร์ด
  เบิร์ดเด็กอุบลราชธานี ดังจริง ดังไกลระดับโลก
  เบิร์ดเด็กอุบลราชธานี ดังจริง ดังไกลระดับโลก
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์